วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาวเกาะสีชังโวย! อ่างเก็บน้ำงบซ่อม30ล.เก็บน้ำไม่อยู่ วอนเร่งแก้ไขหวั่นขาดน้ำช่วงหน้าแล้ง

ชาวเกาะสีชังโวย! อ่างเก็บน้ำงบซ่อม30ล.เก็บน้ำไม่อยู่ วอนเร่งแก้ไขหวั่นขาดน้ำช่วงหน้าแล้ง

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 13.43 น.
Tag : เกาะสีชัง อ่างเก็บน้ำ อ่างเก็บน้ำบนเกาะสีชัง
  •  

ชาวบ้านเกาะสีชัง ตั้งคำถามอ่างเก็บน้ำบนเกาะสีชังใช้งบแก้ไขปรุงซ่อมแซมไปกว่า 30 ล้าน ทำไม่เก็บน้ำไม่อยู่ทั้ง ๆ ที่ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา หวั่นน้ำขาดในหน้าแล้ง

11 ก.ค.61 ที่อ่างเก็บน้ำเกาะสีชัง ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเกาะสีชังถึงปัญหาอ่างเก็บน้ำที่ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้น.ต.อนุศักดิ์ เกตแก้ว อายุ 70 ปี อดีตข้าราชการทหารเรือที่หลังปลดเกษียณแล้วมาใช้ชีวิตที่เกาะสีชัง กล่าวว่าตนเองเป็นชาวเกาะสีชังมาตั้งแต่กำเนิดอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ได้สร้างมาตั้งแต่ปี 2531 ซึ่งหลังจากที่สร้างเสร็จชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้อย่างมากเพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเรื่องการขาดน้ำในหน้าแล้งแล้วอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังยังเป็นแหล่งหาปลาให้กับชาวบ้านได้อีกด้วยซึ่งหลังจากที่ได้มีการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำอีกครั้งเมื่อปี 2559 แล้วเสร็จในปี 2560 อ่างเก็บน้ำเกาะสีชังใช้งานได้ไม่ถึงปี น้ำที่เคยกักเก็บได้ในตอนนี้ก็กลับไม่มีน้ำเหลืออยู่เลย


นายนิเวศน์ สิทธิทิม  อายุ 40 ปี ชาวบ้านตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชังจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าเมื่อก่อนอ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นคันดินมีน้ำอยู่ตลอดถึงแม้จะเป็นช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานน้ำจะน้อยบ่างแต่ก็มี ผิดกับตอนนี้ที่ไม่มีน้ำเลยจะบอกว่าที่เกาะสีชังแห่งนี้แดดแรงน้ำระเหยออกก็อาจจะมีส่วนบ่างแต่ไม่น่าจะไม่มีน้ำเหลืออยู่เลยและที่สำคัญช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวันน้ำในอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังกลับไม่มีเลย

ทางด้านนายเนาว์ วงษ์มณีวรรณ รองนายกเทศมนตรีเกาะสีชังกล่าวว่าแต่เดิมอ่างเก็บน้ำแห่งน้ำมีลักษณะเป็นอ่างดินขนาดความจุ 90,000 ลบ.ม. สร้างเมื่อปี 2531 สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในการอุปโภค บริโภคของชาวเกาะสีชังได้ในช่วงหน้าแล้งได้ดีพอสมควร ซึ่งต่อมา ทางเทศบาลตำบลเกาะสีชังได้ทำการตรวจสอบปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังซึ่งพบมีปริมาณน้ำน้อยอ่างเก็บน้ำไม่สามารถกักเก็บน้ำได้และได้ลดปริมาณลงเรื่อย ๆ จึงเสนอโครงการที่จะทำการปรับปรุง ซ้อมแซม อ่างเก็บน้ำแห่งนี้โดยได้ส่งเรื่องเสนอโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูอ่างเก็บน้ำเกาะสีชัง ซึ่งทางกรมทรัพยากรน้ำ ได้เป็นผู้ว่าจ้างให้บริษัทแห่งหนึ่งมาทำการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังใช้งบในการดำเนินโครงการ กว่า 30 ล้านบาท เริ่มดำเนินการปรับปรุงในวันที่ 1 เมษายน2559 แล้วเสร็จเมือวันที่ 29 ธันวาคม 2559  ซึ่งเมื่อปรับปรุงเสร็จแล้วความจุน้ำสามารถกักเก็บได้ 83,000 ลบ.ม. ในช่วงแรกที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ได้เปิดให้ใช้งานได้ไม่พบปัญหาใด ๆ แต่หลังจากนั้นเพียงแค่ไม่กี่เดือนอ่างเก็บน้ำแห่งนี้กลับไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ทางเทศบาลตำบลเกาะสีชังจึงได้ทำการทวงถามไปถึงบริษัทที่รับผิดชอบในการก่อสร้างกลับให้เหตุผลว่าสาเหตุของน้ำที่แห้งของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นเพราะแดดที่ร้อนทำให้น้ำในอ่างระเหยออกไปหมดซึ่งขัดแย้งกับสภาพอากาศในช่วงนี้ของเกาะสีชังที่มีฝนตกแทบทุกวันแต่น้ำในอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังกลับไม่สามารถเก็บกักน้ำได้เลยซึ่งในเบื้องต้นทางเทศบาลตำบลเกาะสีชังได้ทำหนังสือถึงสำนักงานทรัพยากรทางน้ำภาค 6 และอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำแล้ว ในเรื่องที่ไม่สามารถใช้งานอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชป.บุรีรัมย์\'ลงพื้นที่ตรวจสอบอ่างเก็บน้ำ-เขื่อน 16 แห่ง หลังเกิดแผ่นดินไหว 'ชป.บุรีรัมย์'ลงพื้นที่ตรวจสอบอ่างเก็บน้ำ-เขื่อน 16 แห่ง หลังเกิดแผ่นดินไหว
  • ผวา‘แย่งน้ำ’! โคราชแล้งมาเร็ว ‘อ่างเก็บน้ำลำตะคอง’น้ำน้อย ลดฮวบเหลือ 15% ผวา‘แย่งน้ำ’! โคราชแล้งมาเร็ว ‘อ่างเก็บน้ำลำตะคอง’น้ำน้อย ลดฮวบเหลือ 15%
  • กมธ.วุฒิฯลุยตราด ตกใจข้อมูลจีนเทารุกที่ดินอ่างเก็บน้ำปลูกทุเรียน แฉทำกันมากว่า10ปี กมธ.วุฒิฯลุยตราด ตกใจข้อมูลจีนเทารุกที่ดินอ่างเก็บน้ำปลูกทุเรียน แฉทำกันมากว่า10ปี
  • ชป.ตราดรุดตรวจ! อ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง ‘นายทุน-ชาวบ้าน’ รุกพื้นที่เกือบ100ไร่ ชป.ตราดรุดตรวจ! อ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง ‘นายทุน-ชาวบ้าน’ รุกพื้นที่เกือบ100ไร่
  • รวบพรานพม่ากลางเขื่อนยึดซากอีเห็นหนัก 9 กก.ปืนแก๊ป 1 กระบอกกระสุนเพียบ รวบพรานพม่ากลางเขื่อนยึดซากอีเห็นหนัก 9 กก.ปืนแก๊ป 1 กระบอกกระสุนเพียบ
  • ปลัด มท.นำคณะลงพื้นที่\'เกาะสีชัง\' ติดตามแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ ปลัด มท.นำคณะลงพื้นที่'เกาะสีชัง' ติดตามแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ
  •  

Breaking News

ผู้แสวงบุญหญิงชาวไทยวัย 71 ปี เสียชีวิตขณะประกอบพิธีฮัจย์ ที่ซาอุดีอาระเบีย

โจมตีครั้งใหญ่! รัสเซียส่งโดรนถล่มยูเครน273ลำ ก่อน'ทรัมป์-ปูติน'ยกหูหารือเพียง1วัน

'มหาดไทย' ขึ้นบัญชีแดง ผู้มีอิทธิพล 566 ราย บุคคลที่ต้องเฝ้าระวัง 625 ราย

สลด! เก๋งเมาแอ๋เสยท้าย จยย. 'ส.ท.' 4 สมัยเสียชีวิตพร้อมภรรยา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved