เชียงใหม่รับมือ'พายุคาจิกิ' เปิดประตูระบายพร่องน้ำปิง-อ่างเก็บน้ำ

เชียงใหม่รับมือ'พายุคาจิกิ' เปิดประตูระบายพร่องน้ำปิง-อ่างเก็บน้ำ

วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.27 น.

ผอ.ชลประทานเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับมือพายุคาจิกิ เปิดประตูระบายน้ำ พร่องน้ำในแม่น้ำปิง อ่างเก็บน้ำ พร้อมเฝ้าระวังตลอด 24 ชม.

24 สิงหาคม 2568 นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากข้อมูลศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้ออกประกาศฉบับที่ 3 (116/2568) แจ้งเตือนในช่วงวันที่ 24 - 28 สิงหาคม 2568 ภาคเหนือจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมที่ยังคงพาดผ่านภาคเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น และจะได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนกำลังแรง "คาจิกิ" ที่คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามประมาณวันที่ 25 สิงหาคม 2568 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ก็จะได้รับผลกระทบตามการณ์คาดหมายลักษณะอากาศดังกล่าวด้วย ขณะเดียวกัน ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ยังขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ได้


จากประกาศดังกล่าว ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมด้วย หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 - 8 โครงการชลประทานเชียงใหม่ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และให้รายงานสถานการณ์เข้ามาให้ทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อวางแผนในการรับมือสถานการณ์น้ำฝนที่ตกลมาในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกหนัก

ล่าสุดได้รับรายงานเช้านี้ว่าได้มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากลำน้ำแม่แจ่ม พื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านเกาะ , หมู่ที่ 12 บ้านช่างเคิ่งบน , หมู่ที่ 15 บ้านพุทธเอ้น , หมู่ที่ 18 บ้านเจียง ต.ช่างเคิ่ง, หมู่ที่ 5 บ้านทับ ต.ท่าผา อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ผลกระทบและความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำ จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 - 2 วัน โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตาม เฝ้าระวังเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง

นายเกื้อกูล กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปริมาณน้ำในแม่น้ำปิง ตั้งแต่ต้นน้ำ จุดวัด P.20 ที่ อ.เชียงดาว จนถึงจุดวัด P.1 สะพานนวรัฐ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานการณ์น้ำปิงยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่เพื่อเป็นการรองรับพายุคาจิกิ ที่จะเข้ามาในห้วงระหว่าง 24 - 28 ส.ค.นี้ โดยเฉพาะส่งผลกระทบกับจังหวัดเชียงใหม่ ตามที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือคาดการณ์ จะประมาณ 26 - 28 ส.ค. 68 จึงได้สั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำ และฝายในแม่น้ำปิง ตั้งแต่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถึงที่ฝายดอยน้อย อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ และประตูระบายน้ำแม่สอย อ.จอมทอง จงเชียงใหม่  เพื่อพร่องน้ำ และรองรับน้ำฝนที่จะตกลงมา ซึ่งน้ำในแม่น้ำปิงจะไหลไปลงที่ทะเลสาบดอยเต่า ก่อนจะไหลเข้าสู่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก เช่นเดียวกันกับอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 13 แห่ง อ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำความจุเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ ก็ให้พร่องน้ำ เพื่อรองรับน้ำฝนจากพายุ คาจิกิ ด้วยเช่นกัน.

012

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top