546.jpg
กทม.ทำป้ายเตือนทางข้ามหน้ารร.นำร่อง91จุด

กทม.ทำป้ายเตือนทางข้ามหน้ารร.นำร่อง91จุด

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ดำเนินโครงการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางข้ามหน้าโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ ในโครงการ “School Zone...Safety Zone หน้าโรงเรียนปลอดภัยด้วยเครื่องหมายจราจร” นำร่องปรับปรุงเครื่องหมายจราจรทั้งระบบบริเวณทางข้ามหน้าโรงเรียนในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยหน้าสถานศึกษาตามนโยบายผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในปี 2561 คัดเลือกจัดทำระยะแรก จำนวน 91 แห่ง แล้วเสร็จต้นปี 2562 มุ่งหวังให้เด็กนักเรียนมีความปลอดภัยในการข้ามถนนหน้าโรงเรียน และรณรงค์วินัยจราจรแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน 

ทั้งนี้ ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีโรงเรียนสังกัดกท.จำนวน 436 แห่ง สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ 158 แห่งและโรงเรียนเอกชน 789 แห่ง รวมทั้งสิ้น 1,383 แห่ง มีทางข้าม (ม้าลาย)จำนวน 1,112 ทางข้าม กรุงเทพมหานครคัดเลือกทางข้ามบริเวณหน้าโรงเรียนที่มีการสัญจรคับคั่ง มีปริมาณการใช้ทางข้ามจำนวนมาก โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน หรือเป็นจุดเสี่ยงอันตรายจากการจราจร มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ระยะแรกจะเน้นโรงเรียนที่มีเด็กชั้นประถมและมัธยม เป็นโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนจำนวนมากและมีการข้ามถนน 100 คน/วัน เริ่มที่ถนนสายหลักก่อน และขยายไปถนนสายรอง ซอยลัด ในระยะถัดไป


ดำเนินการระยะแรกในปี 2561 จำนวน 91 แห่ง โดยจัดทำป้ายจราจรติดตั้งหน้าโรงเรียน ประกอบด้วยป้ายจราจรตั้งพื้น ป้ายสัญญาณกะพริบสูงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ป้ายแนะนำ จำกัดความเร็ว 50 กม./ชั่วโมง และป้ายเตือนทางข้ามตามมาตรฐานความปลอดภัยบริเวณหน้าโรงเรียน ที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กำหนด รวมถึงตีเส้นจราจร ชะลอความเร็ว และเพิ่มความชัดเจนทางม้าลาย โดยใช้งบประมาณ 15.8 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งจะมีการสำรวจความคิดเห็นความพึงพอใจผู้ใช้ ทั้งก่อนและหลังทำเพื่อประเมินผลโครงการ ดำเนินการต่อในระยะที่ 2 ขยายให้ครอบคลุมจุดเสี่ยงทั้งกรุงเทพฯ จากการสำรวจจะทำเพิ่มอีก 300 กว่าแห่ง โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณปี 2562 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนหาผู้รับจ้าง จะเริ่มในปี 2562 แล้วเสร็จเดือนกันยายน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top