วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : บุรีรัมย์เจ้าภาพจัดมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ

รายงานพิเศษ : บุรีรัมย์เจ้าภาพจัดมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : บุรีรัมย์ มหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ
  •  

บุรีรัมย์เจ้าภาพจัดมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ

และเทคโนโลยีของนักเรียน ระดับชาติ ปีการศึกษา 2561


จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 เขต 2 เขต 3 เขต 4 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32 ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดบุรีรัมย์ และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงาน “มหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน ปีการศึกษา 2561 ระดับชาติ ณ จังหวัดบุรีรัมย์” ระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม 2561 ภายใต้คำขวัญ “หัตถศิลป์ถิ่นอีสาน ตำนานภูมิปัญญา ก้าวหน้าสู่ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งมีกิจกรรมหลักสำคัญคือ การประกวดแข่งขันของนักเรียน ด้านศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยี การจัดนิทรรศการถนนคนเรียน กิจกรรมเปิดโลกวิชาการ การแสดงและจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ของนักเรียน และโรงเรียน จากทุกจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้กำหนดทำพิธีเปิดงานและส่งมอบธงเจ้าภาพจัดงานในปีต่อไป ในช่วงเย็นวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ณ บริเวณลานด้านหน้า สนามช้างอารีน่า ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 

สำหรับการแข่งขันความสามารถของนักเรียน มีกิจกรรมหลักทั้งสิ้น 171 กิจกรรม แยกเป็นกิจกรรมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 465 กิจกรรม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 225 กิจกรรม และการศึกษาพิเศษเฉพาะทาง 149 กิจกรรม ใน 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ นางรอง หนองกี่ สตึก พุทไธสง คูเมือง ลำปลายมาศ ประโคนชัย กระสัง พลับพลาชัย และอำเภอห้วยราช รวม 53 สนามสนามแข่งขัน

โดยได้มีการประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยนำเสนอการดำเนินการจัดงานในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ จัดประชุมร่วมกับภาคเอกชนในจังหวัด  และจัดประชุมคณะกรรมการดำเนินงานทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความในการจัดการแข่งขัน และเตรียมรองรับผู้ที่จะเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมและผู้ร่วมชมกิจกรรมต่างๆ ในทุกอำเภอที่เป็นสนามแข่งขัน  ซึ่งประมาณการไว้ไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน  และมีโรงเรียนในจังหวัดบุรีรัมย์กว่า 200 โรงเรียน ซึ่งพร้อมรองรับให้บริการที่พักแก่คณะครูนักเรียนที่เดินทางมาแข่งขัน   

นอกจากนี้ ได้มีการจัดกิจกรรม เพื่อการประชาสัมพันธ์และจัดหาทุนสมทบการจัดงาน ได้แก่ กิจกรรม ปั่นหัตถศิลป์ ถิ่นอีสาน @บุรีรัมย์ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 การวิ่งหัตถศิลป์ ถิ่นอีสาน@บุรีรัมย์ วันที่ 2 ธันวาคม 2561 การแข่งขันกอล์ฟ ณ สนามโคราชคันทรีคลับ วันที่ 4 ธันวาคม 2561 และการจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เสื้อยืด และเสื้อแจ๊กเกตสัญลักษณ์งาน 

นายพิพัฒน์ พุ่มยี่สุ่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน เดิมใช้ชื่องานว่า งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ซึ่งได้เริ่มจัดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2455 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อจะแนะนำชักจูงให้เด็กชายหญิงในสมัยนั้น ได้เอาใจใส่ฝึกหัดศิลปหัตถกรรม ซึ่งเป็นทางเลี้ยงอาชีพต่างๆ เพื่อจะกันการที่เด็กทั้งหลายพากันนิยมในการเป็นเสมียนหรือเข้าทำราชการให้น้อยลง และได้จัดต่อเนื่องกันตลอดมาจนปัจจุบัน ซึ่งในปีการศึกษา 2561 เป็นการจัดงานครั้งที่ 68 และได้เปลี่ยนชื่องานเป็น งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมที่เน้นพัฒนาทักษะความสามารถหลัก 3 ด้าน คือ ด้านวิชาการ ศิลปหัตถกรรม และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ของเด็กไทย ที่ต้องการเวทีสำหรับการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ 

นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่คณะผู้จัดงานให้ความสำคัญ คือ การยึดมั่นในพระปณิธานของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6  และเจตนารมณ์ของการจัดการศึกษาที่มุ่งหวังให้ งานนี้เป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนการศึกษาทั้งด้านการบริหารจัดการ การพัฒนาบุคลากร และการพัฒนาการเรียนการสอนอย่างมีเป้าหมาย เพื่อให้ครูและนักเรียนได้พัฒนาทักษะด้านวิชาการ วิชาชีพ ศิลปะ ดนตรี นาฏศิลปะ เห็นคุณค่าและเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย  และการพัฒนาให้ก้าวทันเทคโนโลยีปัจจุบันเพื่อเตรียมความพร้อมสู่อนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 

อีกทั้ง นักเรียนที่เข้าแข่งขันได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือ เห็นช่องทางสู่การสร้างงานสร้างอาชีพ เป็นการพัฒนาศักยภาพสู่ความเป็นเลิศอย่างรอบด้าน  มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาองค์ความรู้ เพื่อให้เกิดความตื่นตัวค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆ ในการเตรียมตัวเข้าแข่งขันตั้งแต่ระดับโรงเรียน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา จนถึงการแข่งขันในระดับชาติ งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน จึงเป็นเวทีอันทรงคุณค่าในการแสดงความสามารถสำหรับเยาวชนไทยจนได้รับรู้ว่า “เด็กไทย ก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก”

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการจัดงานได้ที่เว็บไซต์ งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน https://www.esan68.sillapa.net/ และที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 5 เขต

ขวัญชัย หาญประโคน 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • ทม.ลำปลายมาศ-พุทธศาสนิกชน \'ถวายเทียน\' ในวันเข้าพรรษา ทม.ลำปลายมาศ-พุทธศาสนิกชน 'ถวายเทียน' ในวันเข้าพรรษา
  • ทม.ลำปลายมาศ-ชาวพุทธ \'ถวายเทียนพรรษา\' เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ทม.ลำปลายมาศ-ชาวพุทธ 'ถวายเทียนพรรษา' เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา
  • รวบหนุ่มใหญ่ชิงทรัพย์แรงงานเขมรอ้างตกอับ ตร.ยันคุ้มครองทุกคนบนแผ่นดินไทย รวบหนุ่มใหญ่ชิงทรัพย์แรงงานเขมรอ้างตกอับ ตร.ยันคุ้มครองทุกคนบนแผ่นดินไทย
  • ปศุสัตว์บุรีรัมย์-ลุยตรวจ\'ฟาร์มเลี้ยงไก่\'กำชับเจ้าของ-เร่งแก้ไขไม่ให้กระทบชาวบ้าน ปศุสัตว์บุรีรัมย์-ลุยตรวจ'ฟาร์มเลี้ยงไก่'กำชับเจ้าของ-เร่งแก้ไขไม่ให้กระทบชาวบ้าน
  • \'โสภณ\'นำจิตอาสา-ปฏิญาณตนไม่ยุ่ง\'ยาเสพติด-งดเหล้าเข้าพรรษา\'ถวายเป็นพระราชกุศล 'โสภณ'นำจิตอาสา-ปฏิญาณตนไม่ยุ่ง'ยาเสพติด-งดเหล้าเข้าพรรษา'ถวายเป็นพระราชกุศล
  •  

Breaking News

เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’

รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง

โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ

สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved