533.jpg
เตือนนทท.ระวังช้างป่าเส้น'บ้านผาอ้น-ทองผาภูมิ'  แนะให้ระวังช้างพี่เลี้ยงเป็นพิเศษ!!!

เตือนนทท.ระวังช้างป่าเส้น'บ้านผาอ้น-ทองผาภูมิ' แนะให้ระวังช้างพี่เลี้ยงเป็นพิเศษ!!!

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 13.17 น.

เพจ ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ โพสต์เตือน ปชช.-นทท.ระวังช้างป่าข้ามถนน แนะให้ระวังช้างพี่เลี้ยงเป็นพิเศษเนื่องจากมีช้างพึ่งเกิดใหม่ 2 ตัว และกำลังจะเกิดอีกอย่างน้อยหนึ่งตั

2 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ ได้นำภาพโขลงช้างป่ากว่า 10 ตัว มาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก พร้อมกับบรรยายด้วยความเป็นห่วงประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่า


“ฝากแจ้งเตือนราษฎรที่ใช้เส้นทางบ้านผาอ้น-ทองผาภูมิ ช่วงนี้อาจจะมีช้างป่าจำนวนมากลงมาเดินตามถนน และให้ระวังช้างพี่เลี้ยงเป็นพิเศษเนื่องจากมีช้างพึ่งเกิดใหม่ 2 ตัว และกำลังจะเกิดอีกอย่างน้อยหนึ่งตัว

ขณะนี้มีช้างฝูงจำนวนหนึ่งเลยจากหน่วยผาอ้น มุ่งหน้าช่องยางน่อง โดยมีเจ้าหูรู กับพวกอีก 4 ตัว รออยู่ที่ไร่สารวัตรป๊ะหนองแดง มีโอกาสที่จะแวะลงข้างทางตลอดแนว”

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันพบว่ามีช้างป่าโขลงใหญ่ประมาณ 30-40 ตัว ออกมาหากินบริเวณแปลงปลูกไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง ซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณวางหมอนไม้สัก สวนป่าทองผาภูมิ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน จะมีช้างป่าออกมาหากินตามแนวเขตสวนป่า และเข้าเขตพื้นที่รอยต่อของสวนป่ากับชุมชนในพื้นที่ ม.1, ม.7 และ ม.8 เป็นจำนวนมาก

ส่วนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไปตามถนนหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ไปจนถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง

ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ รวมทั้งให้ระวังช้างเดินข้ามถนน และขอให้ปฏิบัติตามกฎที่ทางสวนป่าฯ กำหนดไว้ ทั้งการจอดให้ช้างป่าเดินข้ามถนน ห้ามบีบแตรเมื่อเจอช้างป่า และไม่ต้องดับเครื่องยนต์ รวมทั้งให้เปิดไฟสูงหากเจอช้างป่า

อีก 1 คำแนะนำคือ ขอความร่วมมือไม่ให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ภายในรถลงมาจากรถโดยเด็ดขาด หากต้องเจอกับโขลงช้างป่าที่กำลังเดินข้ามถนน เนื่องจากตามสัญชาตญาณของช้าง หากเชื่อว่าภายในรถมีคนอยู่ช้างป่าก็จะไม่เดินเข้ามาหา เนื่องจากสัญชาตญาณของช้างป่าจะไม่เข้ามายุ่งกับคน

ส่วนบ้านเรือนที่สุ่มเสี่ยงต่อการที่ช้างป่าจะเดินเข้ามาหาก็ขอให้มีการก่อไฟ รวมทั้งเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง และขอให้เก็บเกลือ น้ำปลา กะปิ รวมทั้งปลาร้าที่อยู่ในห้องครัวให้มิดชิด เนื่องจากช้างป่าชอบกินอาหารเหล่านี้มาก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top