21 ธ.ค.61 นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) มีอุทยานแห่งชาติในสังกัด จำนวน 15 แห่ง และวนอุทยาน 1 แห่ง ซึ่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเป็นจำนวนมาก โดยสถิตินักท่องเที่ยวที่ผ่านมาในปี พ.ศ. 2561 ช่วงเดือนธันวาคม มีมากถึง 360,000 คน ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ 4 ดอย ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ ดอยอินทนนท์ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ดอยสุเทพ และดอยคำ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ- ปุย
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีนโยบายให้อุทยานแห่งชาติต่างๆ เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยว ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวให้มากที่สุด สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) จึงได้กำหนดมาตรการให้อุทยานแห่งชาติในสังกัด ดำเนินการตามมาตรการต่างๆ ดังนี้
จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ทุกอุทยาน ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวปีใหม่ เพื่อให้บริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ด้านการจราจร การเจ็บป่วยฉุกเฉิน และความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2561 -2 มกราคม 2562 (7 วันปลอดภัย)
กำหนดมาตรการในการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว ให้งดการนำกล่องโฟมเข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ลดการใช้ภาชนะพลาสติก ลดการใช้ขวดน้ำที่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด (แคปซีล) หลอดพลาสติก ตลอดจนช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติก
กำหนดข้อควรปฏิบัติของนักท่องเที่ยว โดยการงดสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ งดเว้นการนำสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้ามาในอุทยานแห่งชาติ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ งดการส่งเสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น และให้อุทยานแห่งชาติจัดระเบียบลานกางเต็นท์ รวมทั้งสถานที่จอดรถให้เหมาะสม จำกัดการบินอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ในพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเป็นการรักษาความลับด้านความมั่นคง และป้องกันการรบกวนนักท่องเที่ยวรายอื่น
มาตรการการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก ให้มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยว โดยให้อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง ปรับปรุง ซ่อมแซม บ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ ป้ายสื่อความหมาย ป้ายเตือน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยว
มาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว โดยให้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งจัดเจ้าหน้าที่ให้บริการ อำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โดยให้มีการบูรณาการกับหน่วยงานภายในและรอบพื้นที่ รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย ที่ได้รับการอบรมจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน กรณีเกิดสถานการณ์ไม่ปกติในพื้นที่
ทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวรอง เพื่อลดการกระจุกตัวด้านการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวหลัก โดยแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม แต่ยังไม่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากนักได้แก่ ดอยม่อนล้าน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา, อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้, อุทยานแห่งชาติออบขาน, และแหล่งท่องเที่ยวผาช่อ ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นต้น
สำหรับการเตรียมความพร้อมของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาตินั้น ควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม เพราะบางพื้นที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นมาก และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ภายในแหล่งท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด ตลอดจนการตรวจเช็คสภาพยานพาหนะ ให้มีความพร้อม ปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2562 ของนักท่องเที่ยวทุกท่าน มีความสะดวก ปลอดภัย และมีความสุข
ด้านนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยว่าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สิ้นปีนี้ต้องเก็บค่าธรรมเนียมเพราะ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในภาคเหนือ และจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากการเป็นพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลสูงที่สุดในประเทศไทยแล้ว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ได้แก่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ สถานีเกษตรหลวงอินททนท์ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริธาร โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ฯ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่ชุมชนบ้านม้งขุนกลาง และชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอญอบ้านแม่กลางหลวง
โดยในปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาท่องเที่ยวมากถึง 790,000 คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก จากสถิติที่ผ่านมา พบว่า วันที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มากที่สุดได้แก่วันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี โดยในปี พ.ศ. 2558 มีนักท่องเที่ยว 23,214 คน ยานพาหนะ 5,851 คัน พ.ศ. 2559 มีนักท่องเที่ยว 18,008 คน ยานพาหนะ 6,003 คัน และ พ.ศ. 2560 มีนักท่องเที่ยว 12,720 คน ยานพาหนะ 4,766 คัน ซึ่งความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว (Carrying Capacity) ได้เพียง 1,350 คน ต่อ 1 ช่วงเวลา และยานพาหนะ 300 คัน ต่อ 1 ช่วงเวลา จากสภาพการณ์ดังกล่าว อาจก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่นักท่องเที่ยวมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาด้านการจราจร ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลดังกล่าว
โดยในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 และวันที่ 1 มกราคม 2562 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีประกาศยกเลิกการยกเว้นการเก็บค่าบริการสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพื่อลดความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวในพื้นอุทยานแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับการท่องเที่ยวและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ให้เกิดความประทับใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ให้มากที่สุด จึงได้กำหนดมาตรการต่างๆดังนี้
จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (กม.31) โดยมีการบูรณาการจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่กลาง เจ้าหน้าที่สถานีรายงานดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่คณะทำงานพระมหาธาตุเจดีย์ฯ เจ้าหน้าที่อปพร. เจ้าหน้าที่ ชรบ. เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงจอมทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจอมทอง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจอมทอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอจอมทอง และเจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลบ้านหลวง เพื่อให้บริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้านการจราจร กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน และความปลอดภัย เพิ่มจุดจำหน่ายบัตรค่าบริการฯ เพื่อลดความแออัดบริเวณด่านเก็บค่าบริการปกติ จำนวน 3 จุด (จากเดิม 2 จุด) ได้แก่ ศูนย์ร่วมบริการประชาชนและนักท่องเที่ยว สถานีตำรวจภูธรจอมทอง (กม.0ถนนสาย 1009 จอมทอง - ดอยอินทนนท์) บริเวณลานจอดรถวังม่วง (กม.10 ถนนสาย 1009 จอมทอง - ดอยอินทนนท์) บริเวณด่านตรวจฯ จุดที่ 5 (ขุนวาง) กิโลเมตรที่ 11 ถนนสาย 1284 ขุนกลาง - ขุนวาง
โดยจะจำหน่ายบัตรค่าบริการฯ ในวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 หลังจากที่นักท่องเที่ยวซื้อบัตรค่าบริการแล้ว ให้แสดงบัตรค่าบริการแก่เจ้าหน้าที่เมื่อผ่านด่านตรวจฯ ทุกด่าน พร้อมทั้งเก็บบัตรฯ ไว้ประจำตัว กำหนดจุดควบคุมการจราจรบริเวณ กม.37 - 39 ระยะทาง 2 กิโลเมตร โดยเพิ่มช่องจราจรอีก 1 ช่องในช่องขาขึ้น รวมเป็น 3 ช่องจราจร (ขึ้น 2 ช่อง และลง 1 ช่อง) โดยให้รถยนต์ส่วนบุคคลใช้ช่องทางด้านซ้ายสุด (ช่อง 1) เพื่อเข้าสู่การควบคุมปริมาณรถขาขึ้นให้สมดุลกับปริมาณลานจอดรถในแหล่งท่องเที่ยวข้างบนตามขีดความสามารถในการรองรับได้ของแหล่งท่องเที่ยว (ลานจอดรถ) และให้รถยนต์ส่วนราชการในพื้นที่ รถยนต์ที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้เส้นทาง รถจักรยานยนต์ และรถยนต์โดยสารสาธารณะ ได้แก่ รถยนต์สี่ล้อโดยสารที่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก รถตู้โดยสารป้ายเหลือง และรถยนต์สี่ล้อที่เข้าร่วมโครงการรถสาธารณะดอยอินทนนท์โดยการรับรองจากสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่สาขาจอมทองแล้ว ใช้ช่องจราจรตรงกลาง (ช่อง 2) เป็นช่องทางด่วนพิเศษ ที่จะขึ้นไปยังยอดดอยอินทนนท์
กำหนดจุดควบคุมการจราจรบริเวณกิโลเมตรที่ 43 เพื่อควบคุมปริมาณรถให้ขึ้นไปยอดดอยอินทนนท์ให้เหมาะสมกับจำนวนพื้นที่จอดรถที่มีอยู่ และอาจมีการปิดการจราจรเป็นระยะๆ โดยใช้ระยะเวลาในการปิดการจราจรไม่เกิน 10 - 15 นาที จัดให้มีจุดบริการรถยนต์โดยสารสาธารณะขึ้นดอยอินทนนท์ เพื่อลดปริมาณรถยนต์ส่วนตัวของนักท่องเที่ยว ที่จะขึ้นไปยังแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 – 17.00 น. โดยกำหนดเป็น 2 จุดให้บริการ ได้แก่
1.จุดบริการที่ 1 จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (กม.31) ไปถึงกิ่วแม่ปาน (กม.42) ระยะทางไปกลับ 22 กิโลเมตร โดยให้บริการรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวที่พักค้างแรมบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์และที่พักโดยรอบโดยมีรถให้บริการไม่น้อยกว่า 20 คัน อัตราค่าบริการ 80 บาท ต่อคน
2.จุดบริการที่ 2 จากกิ่วแม่ปาน (กม.42) ไปยังยอดดอยอินทนนท์ ระยะทางไป – กลับ 10 กิโลเมตร ซึ่งจะรับช่วงต่อนักท่องเที่ยวที่มาจากจุดบริการที่ 2 และนักท่องเที่ยวบริเวณกิ่วแม่ปานและ พระมหาธาตุเจดีย์ฯ โดยมีรถให้บริการไม่น้อยกว่า 10 คัน อัตราค่าบริการ 40 บาท ต่อคน
ด้านการบริการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดท่องเที่ยว บ้านพัก ลานกางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (กม.31) และหน่วยพิทักษ์ฯ ที่มีแหล่งท่องเที่ยว ตลอด 24 ชั่วโมง เบอร์โทรศัพท์ 0 5328 6729กิจกรรมช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ณ สนามหน้าที่ทำการฯ (กม.31) มีดังนี้
วันที่ 30 ธันวาคม 2561 เวลา 20.00 – 22.00 น. การแสดงของศิลปินล้านนา
วันที่ 31 ธันวาคม 2561 เวลา 20.00 – 22.00 น. การแสดงของชนเผ่า
วันที่ 1 มกราคม 2562 เวลา 06.00 น. – 08.00 น. ทำบุญตักบาตร รับพรปีใหม่
การส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทางเลือก กรณีที่นักท่องเที่ยวพบกับสถานการณ์การจราจรหนาแน่น บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 จอมทอง - ดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนเส้นทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ใกล้เคียง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติออบขาน, ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง, วัดพระธาตุ ศรีจอมทอง, อุทยานแห่งชาติออบหลวง, สวนป่าดอยบ่อหลวง ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และน้ำตกแม่ยะ ในท้องที่หมู่ 13 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากเส้นทางการเดินทางในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีสภาพสูงชัน เส้นทางคดเคี้ยว ประกอบกับปริมาณรถยนต์ที่มีจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นที่นักท่องเที่ยวจะต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ ตลอดจนการตรวจเช็คสภาพยานพาหนะให้มีความพร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเบรก ปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี