สศก.-จีนถกแผนใช้ดาวเทียม  ประยุกต์ใช้พัฒนาด้านเกษตร

สศก.-จีนถกแผนใช้ดาวเทียม ประยุกต์ใช้พัฒนาด้านเกษตร

วันอังคาร ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)เปิดเผยถึงการหารือแนวพัฒนาการสำรวจผลผลิตพืชด้วยดาวเทียม หรือ Crop Production Survey by Satellite ที่ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หนานจิง ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่ง สศก.เข้าร่วมโครงการความร่วมมือไทย-จีน (Sino - Thai) ด้านวิชาการระหว่างกระทรวงเกษตรฯของจีนและประเทศไทย

จากการหารือพบว่า ขณะนี้จีนใช้ดาวเทียมที่มีอยู่ในภารกิจด้านการเกษตรและด้านอื่น โดยดาวเทียมหลัก ได้แก่ HJA/B , GF-1, GF-2 , GF-6 , Sentinel-2 และ CBERS ซึ่งมีรายละเอียดภาพระดับสูง ร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีอยู่ โดยเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยอินเตอร์เนต (Internet of Things : IoT) เชื่อมโยงเซ็นเซอร์ที่กระจายอยู่มากกว่า 2,000 จุดทั่วประเทศ รวมทั้งใช้อากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle : UAV) ตรวจสอบค่าความผิดพลาด จากการวัดค่าการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรต่างๆ อาทิ อุณหภูมิ ความชื้น และกระแสลม ตลอดจนใช้กล้องวงจรปิดติดตามการเจริญเติบโตของต้นพืชและการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากแมลงศัตรูพืชอีกด้วย


นอกจากนั้น จีนยังใช้ดาวเทียมรายละเอียดสูง ประเมินเนื้อที่และผลผลิตด้านการเกษตรของประเทศอื่นรวมทั้งไทย ในการบริหารนโยบายด้านการเกษตรของประเทศตนเอง หากผลผลิตประเทศอื่นมีปริมาณมาก จีนจะรับซื้อจากต่างประเทศ กลับกันหากปริมาณการผลิตในประเทศอื่นมีปริมาณน้อย จีนจะผลิตสินค้าดังกล่าวในประเทศเพิ่มขึ้น

สำหรับประเทศไทย ขณะนี้สศก.ใช้เทคโนโลยีจากดาวเทียมเพื่อสำรวจผลผลิตทางการเกษตร จากภาพถ่ายดาวเทียม LANDSAT8 ทางเว็บไซต์ https://earthexplorer.usgs.gov/ ร่วมกับแผนที่รายละเอียดสูงจาก Google มาใช้แปลและวิเคราะห์จำแนกเนื้อที่เพาะปลูก และเนื้อที่ยืนต้นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่ ข้าวนาปี ข้าวนาปรัง มันสำปะหลัง สับปะรดโรงงาน ยางพารา และปาล์มน้ำมัน คาดว่าระยะต่อไป สศก.จะเริ่มใช้ดาวเทียมธีออส 2 (THEOS 2)สำรวจแทน ซึ่งตอบโจทย์การใช้ประโยชน์โดยรวมหลายด้าน ทั้งการเกษตร การจัดการน้ำแบบองค์รวม การจัดการด้านภัยพิบัติ ด้านภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งความมั่นคงด้านสังคมและเศรษฐกิจ

จากการหารือดังกล่าวเป็นแนวทางพัฒนารูปแบบจัดทำข้อมูลสารสนเทศการเกษตรของประเทศไทยด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ซึ่งการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูง เครื่องมือที่ใช้อินเตอร์เนต IoT และ UAV ถือเป็นแนวทางประยุกต์เพื่อประโยชน์ต่อการบริหารจัดการสินค้าเกษตรของไทยให้แม่นยำ ถูกต้องตอบสนองความต้องการใช้ข้อมูลของผู้ใช้แต่ละระดับต่อไปในอนาคต

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top