วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ลุยเสริมพลังจิตอาสา  แบ่งปันองค์ความรู้ด้านเกษตรสู่ชุมชน

ลุยเสริมพลังจิตอาสา แบ่งปันองค์ความรู้ด้านเกษตรสู่ชุมชน

วันพุธ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : จิตอาสา
  •  

นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรเปิดเผยว่า กรมฯน้อมนำแนวทางพระราชดำริ มาแก้ปัญหาในพื้นที่ โดยพัฒนาอาชีพด้านการเกษตร และขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอย่างเป็นระบบ และนำองค์ความรู้ที่เป็นผลสำเร็จจากการศึกษา ทดลอง วิจัย จากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 6 ศูนย์ ที่เหมาะสมไปส่งเสริมแก่เกษตรกรประกอบอาชีพด้านการเกษตรอย่างกว้างขวาง ผ่านการคัดเลือกเกษตรกรต้นแบบแนวทางพระราชดำริ ที่มีจิตอาสาแบ่งปันความรู้แก่เพื่อนเกษตรกรในชุมชนและผู้ที่สนใจทำเกษตร เพื่อสร้างเครือข่ายการทำงาน รวมทั้งขยายผลไปยังกลุ่มยุวเกษตรกร ให้เรียนรู้งานพระราชดำริด้วย ทั้งนี้ เป้าหมาย ปี 2562 กรมฯ เดินหน้าขยายผลโดยสร้างเครือข่ายเกษตรกร จากจังหวัดที่ตั้งของศูนย์ศึกษาฯ 6 จังหวัด ออกไปในจังหวัดข้างเคียงอีกศูนย์ละ 2 จังหวัด ให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น และเหมาะสมตามสภาพพื้นที่จริงของเกษตรกร ผ่านการอบรมให้เกษตรกรมีพลังจิตอาสาและพร้อมขยายผลองค์ความรู้ไปสู่ชุมชนได้

กรมส่งเสริมการเกษตรสนับสนุนเกษตรกรต้นแบบโดยอบรมเกษตรกรที่มีความพร้อมให้มีศักยภาพในการเป็นวิทยากร ถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรในพื้นที่ข้างเคียงและผู้ที่สนใจประกอบอาชีพการเกษตร เช่น นายอุ่นเรือน เกิดสุข เกษตรกรต้นแบบด้านเศรษฐกิจพอเพียง จากศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงใหม่ ที่น้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจากศูนย์ไปใช้ประกอบอาชีพการเกษตร ตลอดจนวางแผนการผลิตที่ลดความเสี่ยง สร้างรายได้ตลอดปี ปัจจุบันสนับสนุนให้เป็นแปลงเรียนรู้ โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปศึกษาการทำเกษตรผสมผสาน การปลูกพืชผักเสริมในแปลงไม้ผล การปลูกพืชท้องถิ่นและกาแฟ ตลอดจนการเพาะและแปรรูปเห็ดหลินจือ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่โทรศัพท์ 08-7192-3285 ด้านนายศราวุฒิ เลาว้าง เกษตรกรต้นแบบด้านการพัฒนาการผลิตในพื้นที่พิเศษ จากศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (เกษตรที่สูง) จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นชนเผ่าม้งที่เข้ามาศึกษาการทำเกษตรจากศูนย์ศึกษาฯ กระทั่งสามารถวิเคราะห์ตลาด วางแผนการผลิตอย่างเป็นระบบ และมีทักษะเชี่ยวชาญเกี่ยวกับอะโวคาโด ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรวางแผนพัฒนาศักยภาพเกษตรกรอีกหลายรายให้เป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้แก่ชุมชนในปี 2562 ต่อไป


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน

กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย

‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved