วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
วช.ประกาศผลงานประดิษฐ์ปี’56

วช.ประกาศผลงานประดิษฐ์ปี’56

วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.
Tag :
  •  

 

นางกาญจนา ปานข่อยงาม รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)เผยว่า คณะกรรมการบริหารสภาวิจัยแห่งชาติ มีมติให้รางวัลสภาวิจัยแห่งชาติรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2556 โดยรางวัลระดับดีเด่นมี 2 ผลงาน คือ ผลงานการผลิตละมั่งสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ตัวแรกของโลกจากการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย หรือหลอดแก้ว ของ ดร.อัมพิกา ทองภักดี และคณะ และผลงานระบบอิเล็กโตรสปินนิงประสิทธิภาพสูง สำหรับประดิษฐ์วัสดุเส้นใยนาโนและโครงสร้างนาโนระดับห้องปฏิบัติการวิจัย ของ ศ.ดร.สันติแม้นศิริ และคณะ ซึ่งจะได้รับเงินรางวัล รางวัลละ 250,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติ


ส่วนรางวัลระดับดี ได้แก่ เครื่องดิจิตอลอิมเมจเบสคัลเลอริมิเตอร์ ของ ผศ.ดร.ปริญญา มาสวัสดิ์ และคณะ เครื่องต้นแบบเพื่อเคลือบอนุภาคนาโนสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าเคมี ของดร.กลยุทธ ปัญญาวุธโธ และ นายกรวัฒน์ วุฒิกิจลูกหมุนระบายอากาศผลิตกระแสไฟฟ้าและมอเตอร์ ของ ดร.เอกกมล บุญยะผลานันท์ และคณะ เครื่องผลิตผงโลหะโดยการฉีดพ่นด้วยน้ำแรงดันสูง รศ.สุชาติเย็นวิเศษ และนายทวิชาติ เย็นวิเศษ เครื่องกำจัดการสะสมตะกอนน้ำมันดิบ ปตท.ของ ดร.วิชาพันธ์ วีระภาคย์การุณ และคณะ หุ่นยนต์กู้ภัยและเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด ของ นายกิติศักดิ์ แต้มทอง และ นายชัชวาล วัฒนกีบุตร

เอนไซม์ฟอกเยื่อกระดาษจากแบคทีเรียในลำไส้ปลวก (เอนบลีช) ของ ดร.ธิดารัตน์ นิ่มเชื้อ และคณะ KU-AF2 : คอลัมน์สำหรับขจัดสิ่งรบกวนสำหรับการวิเคราะห์อะฟลาทอกซิน ของ ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และคณะ ชุดตรวจวินิจฉัยโรคผลเน่าแบคทีเรียในพืชตระกูลแตงที่เกิดเชื้อ Acidovorax avenae subsp.Citrulli ของ ดร.อรประไพคชนันทน์ และคณะ นวัตกรรมการผลิตจากเนื้อไก่และนมข้าวอะมิโนเพื่อใช้รักษาทารกที่แพ้โปรตีนในนมวัว ของ ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ รถเข็นคนพิการไฟฟ้าควบคุมด้วยศีรษะ ของ ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม และคณะ และผลงานเกษตร+อาศรม : บ้านแห่งอนาคต (ทำเกษตรแผนใหม่พร้อมอยู่บ้านไทยอย่างพอเพียง) ของ ดร.เขียนศักดิ์ แสงเกลี้ยง ซึ่งจะได้รับเงินรางวัล รางวัลละ 150,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติคุณ โดยการมอบรางวัลจะมีขึ้นในพิธีเปิดงานวันนักประดิษฐ์ประจำปี 2556 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์ประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อธิบดีกรมปศุสัตว์\'ร่วมติดตามคณะ\'รมว.เกษตรฯ\'ลงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ตรวจราชการ-มอบนโยบาย 'อธิบดีกรมปศุสัตว์'ร่วมติดตามคณะ'รมว.เกษตรฯ'ลงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ตรวจราชการ-มอบนโยบาย
  • กษ.เร่งพัฒนาแหล่งน้ำ ดันโครงการ \'ประตูระบายน้ำลำน้ำยัง (กุดก่วง)\' แก้ภัยแล้งซ้ำซาก กษ.เร่งพัฒนาแหล่งน้ำ ดันโครงการ 'ประตูระบายน้ำลำน้ำยัง (กุดก่วง)' แก้ภัยแล้งซ้ำซาก
  • ‘เกษตร’รับมือภาษีทรัมป์ ชู 3 หลักการปกป้องเกษตรกร พร้อมรักษาขีดความสามารถทางการค้า ‘เกษตร’รับมือภาษีทรัมป์ ชู 3 หลักการปกป้องเกษตรกร พร้อมรักษาขีดความสามารถทางการค้า
  • \'อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร\'ร่วมลงนาม MOU ส่งเสริม-พัฒนา-ต่อยอดเชิงพาณิชย์ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร 'อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร'ร่วมลงนาม MOU ส่งเสริม-พัฒนา-ต่อยอดเชิงพาณิชย์ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
  • ก.เกษตรฯ ถกเตรียมจัดงาน Sustainability Expo 2025 ก.เกษตรฯ ถกเตรียมจัดงาน Sustainability Expo 2025
  • เกษตรฯผนึกกำลังพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดผลผลิตทางการเกษตร เกษตรฯผนึกกำลังพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดผลผลิตทางการเกษตร
  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved