วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ประสงค์ ทองพันธ์
สารวัตรข้าวปูพรมตรวจสอบผู้ผลิตและขายเมล็ดพันธุ์ข้าว เร่งยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตร
นายประสงค์ ทองพันธ์ ผู้อำนวยการกองตรวจสอบรับรองมาตรฐานข้าวและผลิตภัณฑ์ กรมการข้าว เปิดเผยว่า ตามที่กรมการข้าวได้ดำเนินโครงการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตร ซึ่งกองตรวจสอบรับรองมาตรฐานข้าวและผลิตภัณฑ์ รับผิดชอบในกิจกรรมตรวจสอบร้านค้าจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ทั้งนี้ ได้มีการประชุมติดตามงานของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ทุกภาคทั่วประเทศ เพื่อให้การติดตามควบคุม กำกับ ดูแล ตรวจสอบสถานที่รวบรวมและร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว เป็นไปพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ.2518 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
โดยในปี 2562 มีเป้าหมายในการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพของกลุ่มเกษตรกร ศูนย์ข้าวชุมชน สหกรณ์การเกษตร สมาคม/ชมรมผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ และภาคเอกชน ให้เข้าสู่ระบบมาตรฐาน ซึ่งตั้งเป้าว่าจะพัฒนาระบบควบคุมภายในของกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว (ระบบการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวแบบกลุ่ม) จำนวน 300 กลุ่ม คาดว่าจะได้ผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีไม่ต่ำกว่า 25,000 ตัน นอกจากนี้ จะตรวจรับรองแปลงเกษตรกรให้มีการผลิตตามแนวทางการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าว (GAP Seed) จำนวน 458 แปลง และตรวจรับรองสถานที่รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ จำนวน 38 แห่ง
จากการลงพื้นที่ประชุมติดตามผลในหลายพื้นที่ พบว่าผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวมีความเข้มแข็งแตกต่างกันไป จึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาให้ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวเข้าสู่ระบบมาตรฐานเท่าเทียมกันทั้งหมด ซึ่งกรมการข้าว โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.พันธุ์พืชฯ หรือที่เรียกว่า สารวัตรข้าว จะลงพื้นที่ตรวจสอบ กำกับ ควบคุมการผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวของผู้ประกอบการธุรกิจเมล็ดพันธุ์ข้าวอย่างเข้มข้น เพื่อให้การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะมาตรฐาน GAP Seed มีความจำเป็น ถ้าชาวนาได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพ จะส่งผลดีต่อคุณภาพสินค้าข้าวในภาพรวมด้วย อย่างไรก็ตาม จะมีการถอดบทเรียนกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวต้นแบบที่ผ่านการตรวจรับรองระบบควบคุมภายใน สำหรับใช้เป็นแนวทางในการขยายผลให้กับกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รายอื่นต่อไป เพื่อสร้างความเข้มแข็งและยกระดับมาตรฐานการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี