วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'มาเรียม'ดังไกลถึงต่างแดน! พ่อเมืองตรังถกแผนอนุบาลพะยูนน้อย

'มาเรียม'ดังไกลถึงต่างแดน! พ่อเมืองตรังถกแผนอนุบาลพะยูนน้อย

วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 13.51 น.
Tag : ตรัง พะยูนน้อย พะยูนมาเรียม มาเรียม
  •  

ผู้ว่าฯตรัง เผยชื่อเสียงพะยูนน้อย “มาเรียม”ดังไปทั่วโลก เตรียมรับสมาชิกใหม่พะยูนน้อยเพิ่มอีก 1ตัว “ชี้”ต้องดูแลน้องมาเรียมอย่างดีที่สุด หากน้องมาเรียมตาย จังหวัดตาย เดินหน้าตั้งกองทุนพะยูน

วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงการดูแลพะยูนน้อย “มาเรียม”ที่นำมาอนุบาลภายในอ่าวดุหยง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่าขณะนี้  ทางจังหวัดมีการประชุมอย่างต่อเนื่องในการดูแลพะยูนน้อย “มาเรียม” โดยที่ประชาชนจังหวัดตรังต้องภาคภูมิใจด้วยกันเพราะว่า พะยูนน้อย “มาเรียม” ทำให้จังหวัดตรังเป็นที่รับรู้กันทั่วโลกไม่เฉพาะในประเทศ โดยที่ผ่านมาพะยูนน้อย “มาเรียม”ได้รับการอนุบาล และกำลังจะมีน้องใหม่ที่อยู่ในระหว่างดูแลที่จังหวัดกระบี่อีก 1 ตัว โดยใช้พื้นที่ อ่าวดุหยง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง เป็นสถานที่อนุบาล ซึ่งจะเป็นพื้นที่ศึกษาทรัพยากรสัตว์ทะเลหายาก ด้วยเหตุผลที่ว่าท้องทะเลตรังยังมีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งจะเป็นต้นแบบของการดูแลสัตว์ทะเลหายาก การดูแลพะยูนน้อย “มาเรียม” มี 2 วิธีคืออนุบาลในบ่อที่สร้างขึ้นกับสภาพตามธรรมชาติ ที่มีความท้าทายมาก และเป็นครั้งแรกของจังหวัดตรัง ของประเทศไทย และของโลก ที่จะต้องมีการวางแผนอนุบาลให้น้องมาเรียมเติบโตอาศัยอยู่กับท้องทะเลบ้านเกิดได้


นายลือชัย กล่าวอีกว่า หากพะยูนน้อย “มาเรียม”ตาย จังหวัดตรังก็จะตาย ผู้ว่าราชการจังหวัดก็จะตายด้วย เพราะว่าสถาบันหลักของชาติให้ความสนใจพะยูนน้อย “มาเรียม”ด้วย จึงต้องมีการทำงานร่วมกันที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือ โชคดีที่จังหวัดตรังความรักความสามัคคีโดยเฉพาะทีมงานชมรมประมงพื้นบ้าน ทีมงานที่ดูแลน้องมาเรียมมีความเข้มแข็งและให้ความร่วมไม้ร่วมมือดูแลพะยูนน้อย “มาเรียม”ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม และเป็นจุดสำคัญที่จังหวัดไม่ได้ทำเพียงเท่านี้ แต่ยอดเงินหลั่งไหลเข้ามาเยอะมาก โดยที่นายจตุพร บุรุษพัฒน์  อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งปรารภว่าให้ช่วยดำเนินการจัดตั้งกองทุนพะยูนเพื่อให้การดูแล เนื่องจากคนดูแลเองก็ไม่ปลอดภัยมีทั้งกระเบน แมงกะพรุน วันก่อนโดนพิษไป2 คนถึงกับช็อคต้องรีบนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นการด่วน เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างที่จะต้องร่วมกันคิด ต้องจัดหาชุดป้องกันไม่ให้โดนพิษเหล่านี้

“ผมเองคิดเสมอว่าผู้ดูแลต้องอยู่ในน้ำทะเลตลอดเวลาต้องป้อนนมให้กับพะยูนน้อย “มาเรียม”ที่ต้องกินนมแม่ แต่เมื่อไม่มีนมแม่ก็ต้องป้อนนมจากสัตว์อื่นแทน อีกทั้งต้องให้ฝึกหัดให้กินหญ้าทะเลซึงเป็นอาหารของพะยูนด้วย ต้องใช้ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ที่สำคัญสื่อทั่วโลกให้ความสนใจมาหมด ประเทศญี่ปุ่นให้ความสนใจอยากได้ข้อมูลที่ใก้ลชิด โดยทาง ทีโอที มาติดตั้งอินเตอร์เน็ต ซึ่งต่อไปจะโยงไปยังท่าอากาศยานตรังเพื่อเชื่อมให้ได้เห็นพฤติกรรมประวันของพะยูนน้อย “มาเรียม”จะติดตั้งแล้วเสร็จประมาณ 1 สัปดาห์ ทุกคนชาวตรังมีส่วนร่วมกันจริงๆจึงต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานในพื้นที่อย่างจริงใจด้วย” นายลือชัย กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชาวพุทธตรัง\' ชี้พระผิดอาบัติ \'ปาราชิก\' ต้องรับโทษทางกฎหมายซ้ำ 'ชาวพุทธตรัง' ชี้พระผิดอาบัติ 'ปาราชิก' ต้องรับโทษทางกฎหมายซ้ำ
  • องคมนตรีลงพื้นที่ติดตาม \'โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ\' ในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง องคมนตรีลงพื้นที่ติดตาม 'โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ' ในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง
  • ผู้ประกอบการตรังขานรับ ‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’ แต่!ไม่ควรจำกัดสิทธิ์ผู้เข้าร่วม ผู้ประกอบการตรังขานรับ ‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’ แต่!ไม่ควรจำกัดสิทธิ์ผู้เข้าร่วม
  • กลุ่มผู้รักชาติตรังจี้\'แพทองธาร\'ลาออกนายกฯ ปมคลิปเสียง\'ฮุน เซน\'หวั่นเสี่ยงเสียดินแดน กลุ่มผู้รักชาติตรังจี้'แพทองธาร'ลาออกนายกฯ ปมคลิปเสียง'ฮุน เซน'หวั่นเสี่ยงเสียดินแดน
  • รถโม่ปูนทำป่วน! ปูนหกเกลื่อนถนนกลางเมืองตรังเกือบ 2 กม.การจราจรอัมพาต รถโม่ปูนทำป่วน! ปูนหกเกลื่อนถนนกลางเมืองตรังเกือบ 2 กม.การจราจรอัมพาต
  • ‘ตรัง’ฝนถล่ม! ห้ามเล่น‘น้ำตก’ 6 แห่ง หวั่นน้ำป่าหลาก โคลนถล่ม สูญเสียซ้ำรอยปี50 ‘ตรัง’ฝนถล่ม! ห้ามเล่น‘น้ำตก’ 6 แห่ง หวั่นน้ำป่าหลาก โคลนถล่ม สูญเสียซ้ำรอยปี50
  •  

Breaking News

'ทวี 'ลงพื้นที่'ปัตตานี'ขึงขังต้องปราบปรามกลุ่มปัญหา'ความไม่สงบ-ยาเสพติด-'จริงจัง

บุฟเฟต์ทุเรียนเบตง 90 นาที 400 บาท กินได้ทุกสายพันธุ์

อุบัติเหตุชนวินาศสันตะโรแจ้งเลี่ยงถนนมิตรภาพช่วง ต.กลางดง

ปลอบอดีตพระสึกใหม่!! แนะทำมาหากินสุจริต กลับตัวในฐานะคนเคยผิดพลาดได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved