วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ป.ป.ส.ส่งมอบ'กัญชา'ของกลาง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

ป.ป.ส.ส่งมอบ'กัญชา'ของกลาง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 13.12 น.
Tag : ป.ป.ส. กัญชา ของกลาง เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
  •  

เลขา ปปส.ส่งมอบกัญชา ของกลางให้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร - โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ทันตแพทย์จุฬาฯ เพื่อสกัดทำยา-แพทย์แผนไทย เผยกัญชาพบสาร THC ปริมาณสูง ใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง - พาร์กินสันได้กว่า 127,104 ขวด แจกทุกวันจันทร์แรกของเดือน

12 ก.ค.62 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) ส่งมอบของกลางกัญชาที่ได้รับอนุญาตครอบครองจากองค์การอาหารและยา (อย.) จำนวน 632 กิโลกรัม ให้ น.ส.จันทิมา สุวรรณ แพทย์แผนไทยปฎิบัติการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์


นายนิยม กล่าวว่า ขณะนี้มี 10 หน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนกัญชา แต่ได้รับการพิจารณาอนุมัติเพียง 3 หน่วยงาน คือ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งที่ผ่านมารับกัญชาไปแล้ว 30 กิโลกรัม เพื่อนำไปสกัดและตรวจวิเคราะห์ ซึ่งไม่พบว่ามีสารปนเปื้อน จึงมาขอรับส่วนที่เหลืออีก 632 กิโลกรัม นำไปสกัดน้ำมันกัญชา โดยจะได้น้ำมันกัญชาที่มีค่า THC ร้อยละ 5 บรรจุขวดละ 5 กรัม ได้จำนวน 127,104 ขวด ส่วนโรงพยาบาลอาจารย์ฝั้น อาจาโร ขอสนับสนุนกัญชาของกลาง 7 กิโลกรัม และส่งตรวจแล้วไม่พบสารปนเปื้อนจึงได้นำกัญชาไปใช้ในการผลิต 16 ตำรับยาสำหรับผู้ป่วย 1,600 ราย ทางด้านคณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์ ขอรับสนับสนุนกัญชาของกลางจำนวน 10 กิโลกรัมเพื่อใช้ในโครงการวิจัยและพัฒนายาต้นแบบใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทันตกรรมและโรคพาร์กินสัน

นายนิยม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีกัญชาของกลางที่ยึดไว้อีก 3 ตันจากส่วนแรก 22 ตัน ซึ่งกัญชาทุกกิโลกรัมจะต้องมีการตรวจพิสูจน์ว่าปนเปื้อนสารโลหะหนัก สารหนู แคดเมียม หรือยากำจัดศัตรูพืชหรือไม่ ซึ่ง ป.ป.ส.จะทยอยส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมในส่วนที่เหลือ รวมทั้งของกลางที่จะมีการจับเพิ่มขึ้นอีก ขอย้ำว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดผิดกฎหมายและไม่อนุญาตให้ประชาชนปลูก ยกเว้นหน่วยงานที่เคยขออนุญาตไว้แล้ว แต่ประชาชนทั่วไปไม่ควรปลูกและสกัดเองเพราะไม่สามารถตรวจสอบสารปนเปื้อนได้แล้วยังมีอันตรายหากนำไปใช้

ด้าน น.ส.จันทิมา กล่าวว่า สำหรับการนำกัญชาของกลางล็อตแรกที่ได้รับจาก ป.ป.ส.จำนวน 30 กรัมไปทดลองสกัดหาสารปนเปื้อนด้วยวิธี Supercritical Fluid Extraction ไม่พบว่ามีสารโลหะหนัก และมีสาร THC ในปริมาณที่สูง จึงสามารถนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง พาร์กินสัน และอาการปวดเมื่อยได้

โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรจะเปิดคลีนิคแพทย์แผนไทยเพื่อรักษาผู้ป่วยในทุกวันจันทร์แรกของทุกเดือน โดยรอบแรกได้แจกน้ำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยไปแล้วเมื่อวันที่ 24  มิถุนายน เป็นน้ำมันกัญชาสกัดที่ได้รับของกลางจาก อย. ส่วนของกลางที่ได้รับจาก ป.ป.ส.ยังไม่มีการแจกให้ผู้ป่วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กัญชา-กาสิโน’ยังทำได้! เริ่มแล้ว‘เอ็มพาวเวอร์’ล่าชื่อปลด‘ขายบริการทางเพศ’พ้นอาชีพผิดกม. ‘กัญชา-กาสิโน’ยังทำได้! เริ่มแล้ว‘เอ็มพาวเวอร์’ล่าชื่อปลด‘ขายบริการทางเพศ’พ้นอาชีพผิดกม.
  • ‘หมอธีระวัฒน์-รสนา-ปานเทพ’ นัดแถลงยื่น สธ. ประกาศกัญชาเป็นยาเสพติดแบบมีเงื่อนไข ‘หมอธีระวัฒน์-รสนา-ปานเทพ’ นัดแถลงยื่น สธ. ประกาศกัญชาเป็นยาเสพติดแบบมีเงื่อนไข
  • ม็อบกัญชาบุกทำเนียบฯ  ค้านกลับเป็นยาเสพติด ม็อบกัญชาบุกทำเนียบฯ ค้านกลับเป็นยาเสพติด
  • \'ภท.-สายเขียว\'รุมต้านดึงกัญชากลับสู่ยาเสพติด เปิดปมพิรุธมีมติตั้งแต่ยังไม่ได้ประชุม 'ภท.-สายเขียว'รุมต้านดึงกัญชากลับสู่ยาเสพติด เปิดปมพิรุธมีมติตั้งแต่ยังไม่ได้ประชุม
  • ดับฝัน‘สายเขียว’!  สธ.ชูผลโหวต80%  กัญชาคืนยาเสพติด ดับฝัน‘สายเขียว’! สธ.ชูผลโหวต80% กัญชาคืนยาเสพติด
  • ‘หมอใหญ่ ม.ขอนแก่น’ เบรคนำกัญชากลับยาเสพติด แนะฟังความรอบด้านก่อนตัดสินใจ ‘หมอใหญ่ ม.ขอนแก่น’ เบรคนำกัญชากลับยาเสพติด แนะฟังความรอบด้านก่อนตัดสินใจ
  •  

Breaking News

เดือดพลั่กกลางสภาฯ! ‘กฤษฎิ์’เปิดใจแยกทาง‘ปชน.’ เจอ‘ด้อมส้ม’บุกสาปแช่ง-ปะทะคารมหนัก

'วราวุธ'เผย'พม.'หนุนจ้างงานคนพิการเพิ่ม เอื้อสิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษี 2-3 เท่า

ฝีมือครบเครื่อง!‘โฆษกกล้าธรรม’ยก 5 ปัจจัย ชู‘ธรรมนัส’เป็นผู้จัดการรัฐบาลตัวจริง

'รมว.นฤมล'จับมือผู้ประกอบการรับซื้อผลไม้ ย้ำ Fruit Board คุมเข้มสินค้าให้มีมาตรฐาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved