นายกฯชวน‘หิ้วปิ่นโตเข้าวัด’ลดใช้ถุงพลาสติก-โฟม รักษาสิ่งแวดล้อม ฟื้นฟูประเพณีดั้งเดิม
16 กรกฎาคม 2562 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าวัดทำบุญเนื่องในโอกาสวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา โดยแนะนำให้ฟื้นฟูขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม คือ การหิ้วปิ่นโตเข้าวัด เช่นเดียวกับเมื่อก่อนที่ประชาชนนิยมใช้ปิ่นโตใส่อาหารหรือขนมไปวัด แต่เมื่อเวลาผ่านไปผู้คนนิยมใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟมใส่อาหารจนเป็นเรื่องปกติ เพราะสะดวกสบายกว่า ทำให้เกิดขยะที่ย่อยสลายยากและเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม
“นายกฯ ย้ำว่า รัฐบาลเดินหน้าจัดการขยะพลาสติก เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นวาระสำคัญของโลก และขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนเป็นอย่างดี ดังนั้น พุทธศาสนิกชนจึงอาจใช้โอกาสนี้หิ้วปิ่นโตบรรจุอาหาร ใส่ถุงผ้า หรือตะกร้า เข้าวัดแทนการใช้ถุงพลาสติก” พล.ท.วีรชน กล่าว
ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังสนับสนุนให้วัดทั่วประเทศจัดการขยะอินทรีย์จากเศษอาหารเหลือใช้ร่วมกับชุมชน โดยอาจนำไปแปรรูปเป็นปุ๋ยชีวภาพหรือทำน้ำหมัก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่นอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น การเกษตร อีกด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี