546.jpg
เชิญประชาชนร่วมสวดมนต์ พิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลฯ 22 ก.ค.นี้

เชิญประชาชนร่วมสวดมนต์ พิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลฯ 22 ก.ค.นี้

วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 16.33 น.

ขอเชิญประชาชนร่วมสวดมนต์ ในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน  พระบรมราชานุญาตให้รัฐบาลจัดพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศล และถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในวันจันทร์ ที่ 22 ก.ค. นี้ เวลา 18.00 น.   

โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวา สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก  เป็นประธานฝายสงฆ์ และพระสงฆ์ จำนวน ๑๙๑ รูป ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ในพิธีมหามงคลนี้


ในโอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิมพ์หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ และพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เชิญอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร  พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ฉายกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ล้อมกรอบด้วยรูปหัวใจ  และภาพวาดการ์ตูนฝีพระหัตถ์  พิมพ์บนปกหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์  สำหรับพระราชทานแก่ประชาชนที่มาร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคลดังกล่าว 

นอกจากนี้  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิมพ์หนังสือ “พระสุนทรีวาณี” ด้วยทรงพระอนุสรณ์ถึง  “คาถาพระสุนทรีวาณี” ที่โบราณสรรเสริญว่า หากบริกรรมสม่ำเสมอจะเกิดปัญญา  และคาถานี้อันมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงพระคุณสมบัติของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ผู้ทรงเอาพระราชหฤทัยใส่ค้นคว้าที่มาและปรัชญา  ของคติพระสุนทรีวาณีโดยละเอียด  ซึ่งหนังสือ “พระสุนทรีวาณี”  ได้ประมวลพระราชหัตถเลขา  ลายพระหัตถ์ ลิขิต จดหมายกราบทูล และเรื่องสืบเนื่อง  นอกจากเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์เพื่อเชิดชูพระราชอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ด้านความเป็นนักวิชาการและนักวิจัยแล้ว  ยังเป็นอุบายโกศลโน้มน้าวใจผู้ยังฟุ้งซ่าน สับสน เดือดร้อนด้วยอกุศลวิตกทั้งหลายให้ได้มีที่ยึดเหนี่ยว  ด้วยการเพ่งสมาธิจดจ่อไปที่รูปพระสุนทรีวาณี  พร้อมสวดคาถาบูชา  ก่อให้เกิดความสงบระงับเป็นสมถภาวนา  เมื่อได้ศึกษาความหมายของรูปและคาถาตามอรรถาธิบายโดยละเอียด  ย่อมบังเกิดความรู้เป็นเครื่องประดับสติปัญญา นำพาความเจริญงอกงามในพระธรรมของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้บังเกิดขึ้นเป็นวิปัสสนาภาวนา  สามารถชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องแผ้วได้ในเบื้องปลาย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหวังพระราชหฤทัยว่า  ประโยชน์อันพึงเกิดมีแต่หนังสือที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พิมพ์เป็นพระราชกุศลธรรมทานนี้  จักเกื้อกูลให้ผู้ได้รับพระราชทาน  ถึงพร้อมด้วยจิตใจเข้มแข็งองอาจ  และสติปัญญาเฉลียวฉลาด  สามารถสนองพระบรมราชปณิธานเพื่อประโยชน์สุขของอาณาราษฎร ให้ประสบประสิทธิผลไพบูลย์ยิ่งขึ้นทุกเมื่อไป 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top