วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมชลฯเร่งเสริมกำลังดับไฟป่าพรุควนเคร็ง เมืองคอน

กรมชลฯเร่งเสริมกำลังดับไฟป่าพรุควนเคร็ง เมืองคอน

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.50 น.
Tag : กรมชลประทาน นครศรีธรรมราช ป่าพรุควนเคร็ง ป่าพรุ ไฟป่า ไฟไหม้ป่า
  •  

กรมชลฯเร่งเสริมกำลังดับไฟป่าพรุควนเคร็ง เมืองคอน

1 สิงหาคม 2562 นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลฯได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ 18 เครื่องเร่งสูบน้ำเข้าสู่ป่าพรุควนเคร็ง เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟที่ลุกโหมอยู่ขยายวงกว้าง โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าพื้นที่ตำบลเคร็ง  ตำบลชะอวด ตำบลบ้านตูล อำเภอชะอวด , ตำบลควนชะลิก อำเภอหัวไทร และตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ 


นอกจากนี้ ยังได้นำเครื่องจักรกลรถขุด 4 คัน เข้าทำการขุดลอกวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำเพื่อเปิดทางให้น้ำไหลเข้าสู่พื้นที่ป่าพรุได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านเนื่องจากไฟได้ลุกลามเข้ามาถึงอำเภอเชียรใหญ่ ทำให้การสัญจรตามถนนหนทางไม่สะดวกเนื่องจากมีกลุ่มควันจำนวนมากเข้าปกคลุมพื้นที่

นายทองเปลว กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำชับให้กรมชลประทานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและควบคุมไฟป่า ซึ่งขณะนี้ร่วมกันจัดทำแนวกันไฟพื้นที่โดยรอบ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกและขอให้มั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการป้องกันและดับไฟให้สำเร็จเร็วที่สุด

ลำหรับป่าพรุควนเคร็ง เป็นป่าพรุที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากป่าพรุสิรินธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง ในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 223,320 ไร่ ซึ่งมีพื้นที่ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติประมาณ 165,825 ไร่ และเป็นป่าถาวรตามมติ ครม.ประมาณ 57,495 ไร่

ส่วนสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ป่าพรุในครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากการที่ชาวบ้านเข้าไปจุดไฟในพื้นที่ของตัวเอง และไม่สามารถควบคุมไฟได้ จึงทำให้ไฟลุกลามเข้าไปในพื้นที่เขตป่าพรุดังกล่าว โดยมีจุดที่ลุกลามหนักจำนวน 2 จุด ได้แก่ พื้นที่หมู่ 4 ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ และพื้นที่หมู่ 12 ตำบลสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชป.3 ตรวจรับงาน-ติดตั้งอุปกรณ์วัดพฤติกรรม \'เขื่อนห้วยน้ำรี\' ปี2568 ชป.3 ตรวจรับงาน-ติดตั้งอุปกรณ์วัดพฤติกรรม 'เขื่อนห้วยน้ำรี' ปี2568
  • อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์
  • ตร.รวบหนุ่มใหญ่พกปืนคาด่านตรวจ นครศรีธรรมราช ตร.รวบหนุ่มใหญ่พกปืนคาด่านตรวจ นครศรีธรรมราช
  • คนคอนเตรียมเฮ!!! กรมชลฯเร่งเครื่องโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครฯ ลดน้ำท่วม-เพิ่มน้ำใช้ คนคอนเตรียมเฮ!!! กรมชลฯเร่งเครื่องโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครฯ ลดน้ำท่วม-เพิ่มน้ำใช้
  • \'วุฒิสภา\'ลงพื้นที่น่าน ศึกษาปัญหาไฟป่า PM 2.5 เผยจุดความร้อนลดลงกว่าร้อยละ 7 'วุฒิสภา'ลงพื้นที่น่าน ศึกษาปัญหาไฟป่า PM 2.5 เผยจุดความร้อนลดลงกว่าร้อยละ 7
  • ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉคลิปพระครูล่อนจ้อนให้สีกาอาบน้ำ ถูหลังกันฉ่ำๆ ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉคลิปพระครูล่อนจ้อนให้สีกาอาบน้ำ ถูหลังกันฉ่ำๆ
  •  

Breaking News

เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’

รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง

โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ

สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved