วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กาชาดตรัง-กู้ภัย เวิร์คช็อปเพิ่มประสิทธิภาพภารกิจ รองรับฤดูท่องเที่ยวทางทะเล

กาชาดตรัง-กู้ภัย เวิร์คช็อปเพิ่มประสิทธิภาพภารกิจ รองรับฤดูท่องเที่ยวทางทะเล

วันอาทิตย์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 14.22 น.
Tag : กาชาดตรัง กู้ภัย ตรัง ฤดูท่องเที่ยวทางทะเล เวิร์คช็อป สภากาชาดไทย
  •  

กาชาดตรัง-กู้ภัย เวิร์คช็อปเพิ่มประสิทธิภาพภารกิจ รองรับฤดูท่องเที่ยวทางทะเล

18 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมทรายทองรีสอร์ท ปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรังเป็นประธานและร่วมในการประชุมปรึกษาหารือการดำเนินงานของหน่วยกู้ภัยทางทะเลชุมชน โดยมี คณะจากสภากาชาดไทย  พร้อมสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง กองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ และอาสาสมัครกู้ภัยทะเลชุมชน เข้าร่วมปรึกษาหารือเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนงานอาสาสมัครกู้ภัยทะเลชุมชนให้สมารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นการเตรียมแผนรับมือ รองรับฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลที่ใกล้จะเปิดฤดูกาลทางทะเลในช่วงเดือนตุลาคมนี้


นายลือชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้เกิดเหตุการณ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นอย่างมากในแถบจังหวัดชายฝั่งอันดามันของประเทศไทย สภากาชาดไทย ร่วมกับกาชาดนอร์เวย์ กาชาดสวีเดน และกาชาดฟินแลนด์ จัดทำโครงการช่วยเหลือทางทะเล เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ในการเสริมสร้างศักยภาพ และพัฒนาประสิทธิภาพสิทธิภาพของอาสาสมัคร ให้สามารถช่วยเหลือปฐมพยาบาลแก่ผู้ประสบภัยทางทะเลได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงจัดการระบบสื่อสารสนเทศของชุมชนให้เชื่อมโยงประสานงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายลือชัย กล่าวอีกว่า จากนั้นมีการตั้งศูนย์ช่วยเหลือทางทะเลขึ้น 3 หน่วยในจังหวัดกระบี่ ตรัง และพังงา ในปี 2559 สภากาชาดไทย เห็นว่า หน่วยกู้ภัยทะเลชุมชนควรจะตั้งอยู่ในชุมชนใกล้ชิดชุมชน และบริหารจัดการโดยชุมชน จึงมีมติมอบหน่วยกู้ภัยทะเลชุมชนให้พื้นที่ และได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือของ 6 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สำนักงานการคลัง สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานบริหาร ศูนย์ฝึกอบรมปฐมพยาบาลและสุขภาพอนามัย ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง และเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 สภากาชาดไทย ได้มีการโอนถ่ายภารกิจหน่วยกู้ภัยทะเลชุมชน 3 ปากเมง (ศูนย์โนรี) จังหวัดตรัง ปัจจุบันมอบให้กองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

“เพื่อให้การบูรณาการร่วมกันระหว่างสภากาชาดไทย เหล่ากาชาดจังหวัด อาสาสมัคร และหน่วยกู้ภัยทางทะเล มีการประสานความร่วมมืออย่างยั่งยืนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อันก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนโดยตรง จึงได้จัดการประชุมปรึกษาหารือหน่วยกู้ภัยทางทะเล จะนำเสนอความก้าวหน้าการดำเนินงาน และการพัฒนาศูนย์กู้ภัยทางทะเลชุมชนขึ้นในครั้งนี้ และจะได้นำข้อมูลที่ได้ไปขยายผลการดำเนินงานให้กว้างขวาง เข้มแข็ง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น” นายลือชัย กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กู้ภัยกุมขมับ! ชาวอาหรับจยย.ล้มเจ็บ แก๊งเพื่อนนับสิบจะตามขึ้นรถไปรพ.ด้วย กู้ภัยกุมขมับ! ชาวอาหรับจยย.ล้มเจ็บ แก๊งเพื่อนนับสิบจะตามขึ้นรถไปรพ.ด้วย
  • ทุกชีวิตมีค่า! กู้ภัยโรยตัวช่วยเจ้าตูบตกท่อน้ำลึก 10 เมตร ทุกชีวิตมีค่า! กู้ภัยโรยตัวช่วยเจ้าตูบตกท่อน้ำลึก 10 เมตร
  • \'ชาวพุทธตรัง\' ชี้พระผิดอาบัติ \'ปาราชิก\' ต้องรับโทษทางกฎหมายซ้ำ 'ชาวพุทธตรัง' ชี้พระผิดอาบัติ 'ปาราชิก' ต้องรับโทษทางกฎหมายซ้ำ
  • องคมนตรีลงพื้นที่ติดตาม \'โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ\' ในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง องคมนตรีลงพื้นที่ติดตาม 'โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ' ในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง
  • ชื่นชมกู้ภัยทำคลอดสาวในรถเก๋งปลอดภัย ชื่นชมกู้ภัยทำคลอดสาวในรถเก๋งปลอดภัย
  • ผู้ประกอบการตรังขานรับ ‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’ แต่!ไม่ควรจำกัดสิทธิ์ผู้เข้าร่วม ผู้ประกอบการตรังขานรับ ‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’ แต่!ไม่ควรจำกัดสิทธิ์ผู้เข้าร่วม
  •  

Breaking News

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved