วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ไม่จบ! กลุ่มพลังพุทธแจ้งจับนศ.วาดรูปพระอุลตร้าแมน 'อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา'โดนด้วย

ไม่จบ! กลุ่มพลังพุทธแจ้งจับนศ.วาดรูปพระอุลตร้าแมน 'อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา'โดนด้วย

วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562, 14.17 น.
Tag : กลุ่มพลังพุทธ ทนายเดชา พระอุลตร้าแมน อ.เฉลิมชัย
  •  

กลุ่มพลังพุทธร้องกองปราบเอาผิด นักศึกษา-อาจารย์ เจ้าของภาพวาด "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” พ่วง “อ.เฉลิมชัย -ทนายเดชา -เจ้าของห้างดัง” ฐานสนับสนุน

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 ที่กองปราบปราม นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ ประธานกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน พร้อมด้วยนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา ทนายความ และสมาชิกกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.หญิง จิราภรณ์ วันโท รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อยื่นหนังสือร้องขอให้เอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีนักศึกษาวาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน พร้อมกับผู้สนับสนุน รวม 5 คน โดยอ้างว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการหลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาพุทธและทำร้ายจิตใจชาวพุทธ โดยนำเอกสารหลักฐานมามอบให้กับพนักงานสอบสวนประกอบการพิจารณา


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากในโลกสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ผลงานศิลปะภาพวาด "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ซึ่งเป็นผลงานการวาดของ น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ที่ จัดแสดงในนิทรรศการศิลปะที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ระหว่างวันที่ 3-11 ก.ย.62 จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ตามที่เคยมีการนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

นายจรูญ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมืองเหยียบย่ำจิตใจและศรัทธาของชาวพุทธ เป็นการหลบลู่พระพุทธศาสนา ในลักษณะการล้อเลียนพระพุทธเจ้า ที่แสดงออกในรูปของอุลตร้าแมนในท่าทางต่างๆ จำนวนหลายภาพ โดยมีฉากหลังเป็นซุ้มเรือนแก้วของพระพุทธชินราช มีรูปเทวดาในพระพุทธศาสนาประดับอยู่ ผู้วาดย่อมทราบดีว่า พระพุทธรูปหรือภาพของพระพุทธเจ้านั้น เป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวพุทธทั่วประเทศกว่า 60 ล้านคน พระพุทธรูปหรือภาพของพระพุทธเจ้า ไม่ว่าในรูปใดๆ ล้วนนำมาซึ่งความศรัทธายิ่งในจิตใจชาวพุทธทุกคน และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่า “รัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา และต้องมีมาตรการและกลไกในการป้องกันมิให้มีการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาไม่ว่าในรูปแบบใด และพึงส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนมีส่วนร่วมในการดำเนินมาตรการหรือกลไกดังกล่าวด้วย” ซึ่งภาพดังกล่าว เป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาในรูปแบบของศิลปะ

ดังนั้นการกระทำเหล่านี้จึงถือเป็นการละเมิดต่อกฎหมายอาญา มาตรา 206 ที่ว่าด้วย “ผู้ใดกระทําด้วยประการใด ๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 7 ปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาท ถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ”

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ จะออกมาพูดให้กำลังใจและระบุว่าการวาดภาพเช่นนี้เป็นความคิดสร้างสรรค์ แม้จะภาพดังกล่าวจะถูกมองเป็นงานศิลปะแต่ไม่นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ หากจะเป็นการทำลายในรูปแบบศิลปะ เพราะงานศิลปะจะต้องมีแต่ผู้คนแซ่ซ้องสรรเสริญ แต่กลับกันภาพนี้มีแต่คนตำหนิทั่วประเทศ ถึงจะไม่ใช่พุทธรูปจริงๆ แต่เป็นเพียงภาพวาดสมมุติ แต่สิ่งนี้เป็นสื่อสัญลักษณ์ ตัวแทนของพระพุทธเจ้า แม้อุนตร้าแมนจะมีแนวคิดจากพุทธรูป แต่นั่นก็เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น จึงมองว่าคำพูดของบุคคลทั้งสอง จะเป็นการส่งเสริมกระทำความผิด อนาคตอาจจะมีคนทำแบบนี้ได้อีก

นายจรูญ กล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าเด็กคนเดียวไม่น่าจะทำเรื่องแบบนี้ได้ เพราะต้องใช้เงินที่จะนำภาพไปจัดแสดงในห้างสรรพสินค้า กรณีดังกล่าวจึงน่าจะมีผู้ร่วมกระทำผิดด้วยกันหลายคน ตามความผิดตามมาตรา 83 , 85 และ 86 ในฐานะเป็นผู้ร่วมกันกระทำความผิด หรือโฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้ผู้นั้นกระทำผิดต่อไป ด้วยการออกมารับรองว่าผู้ทำไม่ผิด และให้กำลังใจทำต่อไป ซึ่งวันนี้ทางกลุ่มได้นำรายชื่อมาร้องต่อกองปราบ รวม 5 คน ขอให้ดำเนินเอาผิดทั้งหมดจนคดีถึงที่สุด และให้ทำลายภาพวาดทั้งหมดที่ใช้ในการกระทำความผิดนั้นเสีย

ทั้งนี้ แม้ว่าเด็กจะออกมาขอโทษแล้ว แต่สิ่งกระทำได้เกิดไปแล้ว หากถามว่าถ้าต้องการปกป้องพุทธศาสนาแต่จะไม่ปกป้องเด็กนั้น เราจะปกป้องคนผิดหรือให้การสนับสนุนไม่ได้ ส่วนการที่มาร้องกองปราบในวันนี้ ไม่ใช่เป็นการทำลายเด็ก เเต่เป็นการปกป้องพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตาม ตนทราบดีว่า ชาวพุทธทุกคนคงไม่คิดเหมือนตนทั้งหมด เพราะตอนนี้ในสังคมก็มีความคิดที่หลากหลาย

เมื่อถูกถามว่า กรณีที่มีพรรคการเมืองหนึ่งนำพระพุทธศาสนามาอ้างเป็นสโลแกนทางการเมืองนับว่าเหมาะสมหรือไม่นั้น นายจรูญ กล่าวว่า ทางกลุ่มเคยไปฟ้องร้องกับ กกต.แล้ว เพราะตัวบุคคลของพรรคฯ นับถือศาสนาอื่นแต่เอาศาสนาพุทธมาอ้างถึงนั้นไม่เหมาะสม แต่ก็เรื่องก็เงียบหายไป

ด้านพนักงานสอบสวนกองปราบ เบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำนายจรูญ เพื่อนำไปประกอบกับพยานหลักฐานต่างๆ ที่ทางผู้ร้องนำมามอบให้ ก่อนจะประมวลเรื่องราวส่งต่อให้กับทางผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณาสั่งการต่อไป

ข่าวแจ้งว่า สำหรับรายชื่อบุคคลที่ถูกทางกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เรียกร้องให้ทางกองปราบดำเนินคดีเอาผิด 5 ที่ระบุชื่อในหนังสือร้องเรียนนั้นประกอบด้วย 1.น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด ผู้วาดภาพ 2.นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาและเป็นผู้ช่วยเหลือ 3.น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21จังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นผู้ให้สถานในการจัดงาน 4.นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ 5.นายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ผู้โฆษณาหรือประกาศให้การสนับสนุนผู้กระทำความผิด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: ‘เทวัญ’ วอนกลุ่มชาวพุทธฯให้อภัยนศ.วาดภาพ ‘พระพุทธรูปอุลตร้าแมน’ เชื่อไม่มีเจตนา

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทนายเดชา\' เผยศาลสืบพยานจำเลยคดีแตงโม 2 ปากสุดท้าย คาด 2 เดือนครึ่งนัดพิพากษา 'ทนายเดชา' เผยศาลสืบพยานจำเลยคดีแตงโม 2 ปากสุดท้าย คาด 2 เดือนครึ่งนัดพิพากษา
  • ‘นายกสภาทนายฯ’ไม่หนักใจ!!! ปมร้องเรียนมรรยาท‘ทนายตั้ม-ทนายเดชา’ ชี้เป็นไปตามอำนาจ-กรอบ ‘นายกสภาทนายฯ’ไม่หนักใจ!!! ปมร้องเรียนมรรยาท‘ทนายตั้ม-ทนายเดชา’ ชี้เป็นไปตามอำนาจ-กรอบ
  • \'สนธิ\'บุกสภาทนาย ชงสอบมรรยาท\'ทนายตั้ม-เดชา\' ลั่นเดินหน้าสุดซอย ไม่มีการเจรจา 'สนธิ'บุกสภาทนาย ชงสอบมรรยาท'ทนายตั้ม-เดชา' ลั่นเดินหน้าสุดซอย ไม่มีการเจรจา
  • ‘ท่าน ว.’งานเข้า!‘ทนายเดชา’ลุยแจ้งความปมดิไอคอน ‘ทนายตั้ม’ชี้สุ่มเสี่ยงผิด ‘ท่าน ว.’งานเข้า!‘ทนายเดชา’ลุยแจ้งความปมดิไอคอน ‘ทนายตั้ม’ชี้สุ่มเสี่ยงผิด
  • ‘บอส ธ’แจงผ่าน‘ทนายเดชา’ ยันไม่เกี่ยวข้อง‘ดิไอคอน’ เผย‘บอสพอล’เคยทำงานด้วย 7 ปี ‘บอส ธ’แจงผ่าน‘ทนายเดชา’ ยันไม่เกี่ยวข้อง‘ดิไอคอน’ เผย‘บอสพอล’เคยทำงานด้วย 7 ปี
  • ‘ดรีมทีมทนาย’เปิดตัวละครลับ แฉยับธุรกิจ‘ดิไอคอน’ ส่งข้อมูลคลิปเสียงเทวดารับเครื่องเซ่น ‘ดรีมทีมทนาย’เปิดตัวละครลับ แฉยับธุรกิจ‘ดิไอคอน’ ส่งข้อมูลคลิปเสียงเทวดารับเครื่องเซ่น
  •  

Breaking News

กูรูอสังหาฯไขข้อข้องใจ! ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยน้อยลงจริงหรือ?

'คนน่าน'รวมพลัง! ผลักดัน'รถไฟรางคู่'ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน

แฝงค้ากาม!!! 'CIB'บุกจับร้านโอเกะกลางเมืองชลบุรี

วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved