ททท.ตรัง ร่วม ทน.นครตรัง ชมรมจักรยาน เปิดปั่นเส้นทางสีขาว อิ่มบุญ อิ่มใจ ร่วมบุญ 9 ศาลเจ้า ในเทศกาลถือศีลกินเจรับ ตามกิจกรรม "ชิม ช้อป ใช้" คาดเม็ดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 160 ล้านบาท
29 กันยายน 2562 ที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ตรัง ถ.รัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง นายเพ็ชรไท ภู่สัติสัมพัน ประธานชมรมจักรยานเทศบาลนครตรัง พร้อมด้วยตัวแทนศาลเจ้า 5 ศาลเจ้า นักปั่นจักรยานกว่า 150 คนใส่ชุดขาวแถลงเปิดกิจกรรม เส้นทางสีขาว อิ่มบุญ อิ่มใจ ในเมืองตรัง มอบเงินสนับสนุนแก่ศาลเจ้า ทั้ง 5 ศาล ศาลเจ้าละ 3,000 บาท ต้อนรับเทศกาลถือศีลกินเจเมืองตรัง พร้อมกิจกรรมรวมปล่อยขบวนจักรยานและรถตุ๊กตุ๊กหัวกบ ปั่นไปเยี่ยมชมและร่วมทำบุญกับ ศาลเจ้าทั้ง 9 ศาลเจ้าในเขตเทศบาลนครตรัง โดยมีนักปั่นเข้าร่วมกว่า 150 คัน
นายอภิชิต กล่าวว่า ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง นับเป็นประเพณีเก่าแก่ ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดตรัง ซึ่งได้ปฏิบัติต่อเนื่องยาวนานกว่า 150 ปี จนอาจกล่าวได้ว่าเป็นประเพณีที่เกิดมาพร้อมกับการอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ในเมืองตรัง ของชาวจีน ที่ได้นำวัฒนธรรมประเพณี ลัทธิความเชื่อจากบ้านเกิดเข้ามาด้วย โดยจัดตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562 ช่วงเทศกาลประเพณีถือศีลกินผัก ผู้มีจิตศรัทธา จะงดรับประทานอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ และพืชผักที่มีกลิ่นฉุน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ทุกชนิด มีการนุ่งขาว ห่มขาว ตลอดช่วงเทศกาล
“สำหรับการจัดงานทางเทศบาลนครตรังร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง และภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้มีการประดับตกแต่งเมืองให้สวยงามสอดคล้องกับเทศกาล พร้อมกับการจัดกิจกรรมนิทรรศการเผยแพร่ประวัติความเป็นมาของการถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ที่บริเวณ หน้าที่สำนักงานเทศบาลนครตรัง ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง นอกจากนี้ยังมีการสาธิตอาหารเจพื้นที่ถิ่น โดยมีเมนู ผัดหมี่มงคล และ ผักบุ้งหัวหมูเจ การรับองค์ศักดิ์สิทธิ์ออกโปรดสาธุชนในเขตเทศบาลนครตรังของศาลเจ้าทั้ง 5 ศาล รวมทั้งมีการจัดพิธีกรรมลุยไฟ ลุยกระเบื้อง เล่นโทงเทง ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัดตรัง ทั้งมีคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์ชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ยังเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมใจกันอนุรักษ์และสืบสาน ให้คงอยู่ต่อไป” นายอภิชิต กล่าว
นางสาวนันทวัน กล่าวว่า เทศกาลถือศีลกินเจเมืองตรังปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแสวงบุญ และมาท่องเที่ยวมากกว่าหมื่นคน ทำให้เม็ดเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 160 ล้านบาท อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำงานตรัง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมแสวงบุญในงานประเพณีถือศีลกินผัก หรือประเพณีถือศีลกินเจตามศาลเจ้าต่างๆ ของจังหวัดตรัง 1 มื้อกินเจ ลดการเสียชีวิตของสัตว์ 1 หมื่นชีวิตรอดตาย รวมใจใส่ชุดขาว ถือศีลกินผัก สืบสานประเพณีจังหวัดตรัง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี