วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘มนัญญา’ของขึ้นโวย‘เฉลิมชัย’ มองข้ามไม่ดึงร่วมทีมศึกษาสารทดแทน

‘มนัญญา’ของขึ้นโวย‘เฉลิมชัย’ มองข้ามไม่ดึงร่วมทีมศึกษาสารทดแทน

วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 18.51 น.
Tag : คณะกรรมการวัตถุอันตราย เจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ เฉลิมชัย ศรีอ่อน แบนสารพิษ พาราควอต มนัญญา ไทยเศรษฐ์
  •  

“มนัญญา”ของขึ้น ไม่เคยรับรู้“เฉลิมชัย”ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางหาสารทดแทน 3 สารเคมี ถามกลับทำไมไม่ตั้ง “รมช.มนัญญา” ร่วมทีมทั้งๆที่ทำงานมาตั้งแต่ต้น จวกคนถามหาสารทดแทน ไล่ให้ไปลองกินดู ถ้ากินแล้วตาย ชอบไหม.?

5 พฤศจิกายน 2562 นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่งตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมีกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช ให้ได้ข้อสรุปในเดือนนี้ ซึ่งมีปลัดกระทรวงเกษตรฯเป็นประธาน และรมว.เกษตรฯมอบให้ประชุมวันที่ 6 พฤศจิกายน นี้ ว่า ตนยังไม่ทราบและไม่รู้เรื่องนี้ เพราะยังไม่เห็นหนังสือการแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาฯ รวมทั้งไม่ได้รับเชิญให้เป็นคณะทำงานทั้งที่ตนดูแลกรมวิชาการเกษตร อีกทั้งไม่ทราบว่าผู้ที่ได้รับแต่งตั้งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบน 3 สารหรือไม่ และคณะทำงานชุดนี้จะมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างไร เพราะในส่วนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ที่ตนดูแลได้เตรียมมาตรการไว้ครบหมดแล้ว


“ไม่เคยได้รับการบอกกล่าวเรื่องตั้งคณะทำงานศึกษาฯ ไม่รู้เรื่องนี้เลย ไม่เข้าใจในเมื่อ มนัญญา เป็นคนทำเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น ทำไมไม่มอบให้เราทำต่อ” นางสาวมนัญญา กล่าว

รมช.เกษตรฯ กล่าวอีกว่า สำหรับสารเคมีใช้กำจัดวัชพืช ศัตรูพืช ปัจจุบันนี้ในท้องตลาดมีจำหน่ายมากมายหลายชนิดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเลิกถามกันได้แล้วเรื่องสารทดแทน ซึ่งตนไม่เข้าใจคนที่ห่วงเรื่องสารทดแทน กลับไม่ใช่เกษตรกร แต่เป็นนักวิชาการ ถามกันมามากว่าจะต้องหาอะไรมาทดแทน ต้องขอบอกว่ามันมีอยู่แล้วจำนวนมาก ไม่ต้องมาบีบบังคับรัฐมนตรี ให้เอาสารตัวอื่น หรือตัวใหม่เข้ามาในประเทศไทยอีก

“อย่ามาบีบบังคับรัฐมนตรี ใครๆก็มาบีบดิฉันไม่ได้ ที่ผ่านมาโดนถล่มทุกวันให้เอาตัวนั้นตัวนี้มาแทน 3 ตัวนี้ พอพูดชี้แจงไปก็จะพูดไปอีกทาง เพื่อหาทางหาช่องกันไปเรื่อย ไม่จบ ขอโทษนะคะ ก็ต้องลองกินดูสิคะว่าตัวไหน สารตัวไหนกินแล้วตายก็เอาตัวนั้นไหม ฝากไปถึงคนที่พูดเรื่องสารทดแทนลองไปกินดู ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านไม่เห็นเขาพูดต้องการสารทดแทนอะไรเลย ดิฉันไปลงพื้นที่ทุกสัปดาห์ มีแต่เขาต้องการสารที่ปลอดภัยสามารถทำได้ใช้เองเป็น” นางสาวมนัญญา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีกระแสข่าวว่ามีเงินวางเงินพันล้านบาท แลกยกเลิกการแบนสารเคมีบางตัว นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ได้ยินข่าวมาเช่นกัน แต่ไม่ขอออกความเห็นใดๆ เรื่องสารทดแทน ยืนยันไม่ให้มีตัวใหม่เข้ามาในประเทศไทยอีกแน่นอน เพราะทุกวันนี้สารเคมีทางการเกษตร เกษตรกรมีใช้จำนวนมาก และได้ปรับเปลี่ยนมาก่อนหน้านี้แล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รู้ยัง!? 'เหี้ย'เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเพาะพันธุ์ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคน กรมอุทยานฯ แจงต้องขออนุญาต

ผลศึกษาพบ'ฝุ่นPM'เพิ่มความเสี่ยง'มะเร็งปอด' แม้ในคนไม่สูบบุหรี่

อากาศร้อน! 'โชต้า'เลือกขับรถกลางคืนก่อนเสียชีวิต

กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved