วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สำนักชลประทานที่6ขอความร่วมมืออปท. งดสนับสนุนค่าไฟฟ้าสถานีสูบน้ำท้ายเขื่อนอุบลรัตน์-จุฬาภรณ์

สำนักชลประทานที่6ขอความร่วมมืออปท. งดสนับสนุนค่าไฟฟ้าสถานีสูบน้ำท้ายเขื่อนอุบลรัตน์-จุฬาภรณ์

วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.45 น.
Tag : จุฬาภรณ์ สถานีสูบน้ำท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ สำนักชลประทานที่6
  •  

12 พฤศจิกายน 2562 นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 กล่าวว่า เขื่อนอุบลรัตน์และเขื่อนจุฬาภรณ์มีน้ำในเกณฑ์น้อย กรมชลประทานวางแผนบริหารจัดการไว้เฉพาะการอุปโภค-บริโภคเท่านั้น ไม่เพียงพอสำหรับการทำการเกษตร จึงได้ขอความร่วมมือไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) งดสนับสนุนค่าไฟฟ้าแก่สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าซึ่งอยู่ริมแม่น้ำและลำห้วยท้ายเขื่อนเพื่อไม่ให้เกษตรกรสูบน้ำไปใช้ทำการเกษตร

สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ปริมาตรเก็บกักต่ำสุดอยู่ที่ 581 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ขณะนี้น้ำในอ่างมีอยู่ 571 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 23 ของความจุอ่าง ดังนั้นจึงใช้น้ำก้นอ่างไปแล้ว 10 ล้านลบ.ม. จากแผนบริหารจัดการที่วางไว้ น้ำจะเพียงพอสำหรับการอุปโภค-บริโภคเท่านั้น โดยระบายวันละ 650,000 ลบ.ม. ซึ่งมั่นใจว่า เพียงพอไปจนถึงต้นฤดูฝนหน้าในเดือนกรกฎาคม 63 แต่สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดคือ ไม่ให้มีการสูบน้ำไปใช้เพื่อการเกษตรระหว่างทาง ในลำน้ำพองจากท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ไปบรรจบลำน้ำชีและจากลำน้ำชีไปถึงเขื่อนวังยาง จังหวัดมหาสารคามรวมระยะทาง 230 กิโลเมตร


ส่วนเขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ มีน้ำใช้การได้ 13 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 10 ของความจุอ่างซึ่งสงวนไว้เพื่อการทำน้ำประปาเท่านั้น จากท้ายเขื่อนจุฬาภรณ์จะต้องส่งน้ำให้ถึงการประปาที่อำเภอภูเขียว ระยะทาง 60 กิโลเมตรซึ่งต้องประสานอปท. งดสนับสนุนค่าไฟฟ้าแก่สถานีสูบน้ำระหว่างทางเช่นกัน เพื่อไม่ให้มีการสูบน้ำไปใช้ด้านอื่น ทางจังหวัดเตรียมประสานงานกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหาแหล่งน้ำใต้ดินเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีน้ำสำรองไว้ที่เขื่อนห้วยกุ่ม 5 ล้านลบ.ม. 

นายศักดิ์ศิริกล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ว่า เป็นเขื่อนขนาดใหญ่แห่งเดียวในตอนกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีน้ำใช้การมากถึงร้อยละ 74 ของความจุอ่าง รวม 1,467 ล้านลบ.ม. ซึ่งเพียงพอที่จัดสรรให้เกษตรกรในจังหวัดกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และบางส่วนของอุบลราชธานีทำนาปรังและการเกษตรอื่นๆ โดยส่งน้ำวันละ 130,000 ลบ.ม. ทั้งนี้เขื่อนลำปาวปรับลดการระบายน้ำลงจากเดิมซึ่งระบายวันละ 2-3 ล้านลบ.ม. เมื่อฤดูนาปีเสร็จสิ้น ความต้องการใช้น้ำทางการเกษตรลดลงจึงเก็บกักน้ำในอ่างไว้ให้มากที่สุด

“หากสามารถควบคุมการใช้น้ำอย่างเคร่งครัดให้เป็นไปตามแผนบริหารจัดการที่วางไว้ มั่นใจว่า พื้นที่ 5 จังหวัดตอนกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แก่ ขอนแก่น มหาสารคาม ชัยภูมิ  ยโสธร และร้อยเอ็ดจะมีน้ำใช้เพียงพอตลอดฤดูแล้งแน่นอน” นายศักดิ์ศิริกล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

Yes we can! สีหศักดิ์ ขอ 4 ปี ภท.เป็นรัฐบาล พาไทยกลับสู่เวทีโลก อย่างมีศักดิ์ศรี-มีเกียรติภูมิ  

ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา

จ๊ะ นงผณี เผยดีใจสุดๆ อัปเดตอาการคุณพ่อขยับตัวแรงมาก-ม่านตาเล็กลง

สกัดจับแรงงานเถื่อน ซิ่งหนีตำรวจทิ้งรถซุกชายป่ากาญจนบุรี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved