วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘นัน กิ่งเพชร’อ้างเฉย  แค่ลูกน้องทำตามสั่ง  ไม่ได้กรรโชกทรัพย์

‘นัน กิ่งเพชร’อ้างเฉย แค่ลูกน้องทำตามสั่ง ไม่ได้กรรโชกทรัพย์

วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : นัน กิ่งเพชร
  •  

‘นัน กิ่งเพชร’อ้างเฉย

แค่ลูกน้องทำตามสั่ง


ไม่ได้กรรโชกทรัพย์

เหยื่อละเมิดลิขสิทธิ์

ผบช.ภ.4 สอบปากคำเพิ่มเติม “นัน กิ่งเพชร” ผู้ต้องหาร่วมกับพวก ล่อซื้อจับกุมเหยื่อละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอม่อน ปัดข้อหา อ้างเป็นแค่ลูกน้องทำตามคำสั่ง ตร.เร่งขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดที่เหลือ

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังตำรวจภูธร จ.มหาสารคาม ได้ควบคุมตัวนายภูมิภากร ถิ่นสุวรรณ์ หรือ “นัน กิ่งเพชร” อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ข้อหากรรโชกทรัพย์ มาสอบปากคำเพิ่มเติม หลังจากนายภูมิภากร ถูกตำรวจกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 จับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 กล่าวถึงพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ว่า มีการแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์สินค้าและการ์ตูนชื่อดัง เพื่อจับกุมผู้ที่จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา น.ส.ชญานิศ นามไพร อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 9 ต.แคนใหญ่ อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ได้ประกาศขายสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อ “นิดหน่อย เด็กดี” จำหน่ายสินค้าประเภทชั้นวางของทำจากไม้ ซึ่งรับจากผู้ผลิตมาขายราคาชิ้นละ 290 บาท เพื่อเป็นการหารายได้เสริม แต่ต่อมา กลับมีผู้ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า “วนิสา ถินสุวรรณ์” ส่งข้อความทางแชท ติดต่อขอซื้อชั้นวางลอยลายการ์ตูน “โดเรม่อน” ซึ่งผู้เสียหายตอบไปว่าไม่มีลายการ์ตูนดังกล่าว ที่ได้นำภาพมาลงเป็นรูปของคนอื่น จากนั้นก็ติดต่อขอซื้อชั้นวาง 2 ชิ้น นัดส่งมอบกันที่ห้างเสริมไทยคอมเพล็กซ์ วันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยผู้เสียหายนำกระดาษห่อของขวัญลายโดเรม่อน มาติดไว้ที่ชั้นวาง ก่อนส่งมอบสินค้า

ผบช.ภ.4 กล่าวต่อว่า เมื่อมีการส่งมอบสินค้าต่อกันแล้ว ทางนายภูมิภากร หรือนัน กิ่งเพชร ผู้ต้องหา ได้เข้ามาพร้อมกับชายฉกรรจ์ 5-6 คน แสดงตัวขอตรวจดูสินค้า จากนั้นผู้ต้องหาอ้างว่าได้มากับทางตำรวจเพื่อมาจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนโดเรม่อน ก่อนจะพาผู้เสียหายไปที่ สภ.เมืองมหาสารคาม มีการเจรจากันที่ชั้น 2 โดยทางนายพิพล โตตันติกุล ซึ่งอ้างตัวเป็นตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ พูดจาข่มขู่ผู้เสียหาย เรียกเงินเป็นจำนวน 1 แสนบาท เพื่อแลกกับการเคลียร์คดี เพื่อไม่ต้องถูกจับกุมดำเนินคดี แต่เนื่องจากผู้เสียหายไม่มีเงิน จึงโทรศัพท์ไปบอกผู้ปกครอง

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ กล่าวอีกว่า ในระหว่างการเจรจา ได้มีการต่อรองจำนวนเงิน โดยท้ายที่สุดตกลงจ่ายกันที่ 50,000 บาท นัดหมายรับเงินกันในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ผู้ต้องหาได้เดินทางไปรับเงินจำนวนดังกล่าวด้วยตนเองจากผู้ปกครองของผู้เสียหาย จากนั้นผู้เสียหายได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กระทั่งมาทราบข่าวเกี่ยวกับผู้ต้องหาที่ถูกล่อซื้อจับกระทงลายการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเหตุเกิดขึ้นใน จ.นครราชสีมา จึงได้เข้าแจ้งความกับทางตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม ส่วนนายพิพล กับพวก อยู่ในระหว่างขยายผลติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน นายภูมิภากร ให้การภาคเสธว่า ไม่ได้กรรโชกทรัพย์ และเป็นเพียงคนส่งงาน โดยทำงานแบบฟรีแลนซ์เท่านั้น แต่มีนายพิพล ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่ เป็นผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์โดยตรง และเป็นหัวหน้าทีม ตนเป็นเพียงลูกทีม ทำตามคำสั่ง ไม่รู้เรื่องอะไรด้วย

วันเดียวกัน พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ มีผู้เสียหาย 61 ราย รวมมูลค่าเสียหายกว่า 1.4 ล้านบาท ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเยาวชนอายุ 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ โดย พล.ต.ต.สุจินต์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถแจ้งข้อหานายภูมิภากร รวมทั้งตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์รายใด เนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้นใน จ.นครราชสีมา แตกต่างจากพื้นที่ จ.มหาสารคม โดยจะต้องตรวจสอบจากพฤติการณ์ในการจับกุมผู้เสียหายเป็นรายๆ ไป

พล.ต.ต.สุจินต์ กล่าวอีกว่า ทางพนักงานสอบสวนได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน โดยยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุม เพราะหลายคดีต้องตรวจสอบเอกสารใบอนุญาตตัวแทนลิขสิทธิ์ ยังคงต้องรอการยืนยันจากบริษัทใหญ่ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ หลายรายหลักฐานไม่แน่นหนาเพียงพอก็ดำเนินคดีไม่ได้ ส่วนกรณีของเยาวชนอายุ 15 ปี ที่ทำกระทงลายการ์ตูน แล้วถูกกรรโชกทรัพย์ ศาลยังไม่อนุมัติหมายจับเนื่องจากพยานหลักฐานต่างๆ ไม่เพียงพอ แต่หากประเด็นใดมีหลักฐานมากพอ ก็พร้อมจะขออำนาจศาลออกหมายจับ โดยความคืบหน้าต่างๆ นั้น ได้รายงาน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.รับทราบแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ปรีวิว-ฟันธง!บิ๊กแมทช์ผีดวลปืนเปิดบอลอังกฤษ

ไก่ประเดิมดุ!ถล่มเบิร์นลีย์ยับ-เช็คผลพรีเมียร์ลีกทุกคู่

ทูลกระหม่อมฯ ทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศพระราชทาน ‘คุณพุ่ม’ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด

'หมอมิ้งค์'ยันรัฐบาล-กองทัพเป็นเอกภาพ ทั้งปราบยาเสพติด-รักษาอธิปไตยชายแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved