วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เอ็นจีโอหนุนฟันร้านเหล้า  ร่วมรับผิดอุบัติเหตุเมาขับ

เอ็นจีโอหนุนฟันร้านเหล้า ร่วมรับผิดอุบัติเหตุเมาขับ

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag :
  •  

เอ็นจีโอ เชียร์นโยบายจับร้านเหล้าขายให้เด็ก-คนเมา ให้รับผิดร่วมกรณีเมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุ ยกพื้นที่ทำได้จริง
จับปรับไปแล้วหลายจังหวัด ชี้ประชาชนช่วยแจ้งเหตุรับส่วนแบ่งนำจับ 30% ชื่นชมอุทยานห้ามนำหล้าเบียร์เข้าพื้นที่ลดปัญหา เพิ่มความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม นายชูวิทย์ จันทรส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า อุบัติเหตุจราจรทางถนน ปัจจัยหลักคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจาก ความเร็ว ง่วง ปัญหาวิศวกรรมจราจร ฯลฯ คำถามคือทำไมฆาตกรร่วมรายนี้จึงยังลอยนวล คำตอบจึงมาจบที่สองเรื่อง คือ1.การลงโทษในกรณีเมาแล้วขับที่ยังเป็นมุมมองแค่ประมาท มิใช่เจตนาเล็งเห็นผล (ไม่ว่าจะมีคนเจ็บหรือตาย) ซึ่งสองมุมนี้มีบทลงโทษต่างกัน ปัจจุบันกระบวนการยุติธรรมยังมองเรื่องนี้เป็นแค่ประมาท แทบไม่ได้เห็นยาแรงหรือการตัดสินคนเมาแล้วขับถูกจำคุก ผลที่ตามมาคือประชาชนขาดความยำเกรง ไม่กลัวกฎหมาย ดังนั้นความพยายามในการปลุกจิตสำนึกของประชาชนไม่เป็นผล


2. ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายที่พุ่งเป้าไปยังผู้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้มีความรับผิดชอบโดยเฉพาะในกรณีขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี รวมไปถึงขายให้คนเมาครองสติไม่ได้ ตามมาตรา29 แห่งพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551

“การดำเนินคดีภายหลังจากเมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุ ทั้งกรณีผู้ก่อเหตุเป็นเด็ก และคนเมาขาดสติ แทบไม่เคยเห็นการสาวไปถึงตัวผู้ประกอบการที่ขายเหล้าเบียร์ให้ทั้งเด็กและคนเมา ผลที่ตามมาคือความไม่รับผิดชอบของผู้ขาย ความพยายามเรียกร้องให้ผู้ขายเกิดจิตสำนึกร่วมรับผิดชอบต่อสังคม จึงเป็นเรื่องเพ้อฝันและเป็นไปได้ยาก เรามัวหลงอยู่กับวาทกรรมที่พุ่งเป้าไปที่คนดื่มซึ่งก็ไม่ผิด แต่ในบริบทนี้ควรมีผู้ขายเข้ามาร่วมรับผิดชอบด้วย เรื่องนี้ในระดับสากล กฎหมายบ้านเขาเอาผิดไปถึงผู้ขายด้วยชัดเจน” นายชูวิทย์ กล่าว

ทางด้าน นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวว่า ปีใหม่นี้ สถิติคนเจ็บตายจากอุบัติเหตุจราจรทางถนน สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง แต่ท่ามกลางความพยายามของภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เริ่มได้เห็นสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นจาก กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย รวมไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีนโยบายกรณีเมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุ ให้เอาผิดไปถึงผู้ประกอบการร้านเหล้าผับบาร์ด้วย เมื่อพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และมีการซื้อเหล้าเบียร์มาดื่มในขณะที่ครองสติไม่ได้ จนเกิดเหตุ แม้จะมีความยุ่งยากในทางปฏิบัติอยู่บ้าง แต่ก็มิใช่จะทำไม่ได้ สองสามวันที่ผ่านมาเราเริ่มเห็น ข่าวการดำเนินคดีไปถึงร้านเหล้ากันบ้างแล้ว เช่นกรณี สภ.เมืองน่าน จ.น่าน สภ.เขลางค์นคร สภ.ลำปาง จ.ลำปาง สภ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งพบเด็กก่อเหตุเมาแล้วขับ และตำรวจสาวไปถึงตัวผู้ประกอบการที่ขายเหล้าเบียร์ให้เด็กจนถูกนำมาดำเนินคดีได้

“จุดนี้ชี้ให้เห็นชัดว่าหากนโยบายชัดเจน การปฏิบัติเป็นจริง ความหวังลดอุบัติเหตุ สร้างความรับผิดชอบร่วมของผู้ขายเหล้าเบียร์ จะเป็นจริงได้ และที่สำคัญประชาชนต้องลุกขึ้นมาเป็นหูเป็นตาช่วยกันเฝ้าระวัง แจ้งเหตุหากพบการขายให้เด็กและคนเมาขาดสติ แจ้งสถานีตำรวจในพื้นที่ได้ทุกแห่ง และยังขอรับเงินสินบนนำจับในอัตรา 30% จากอัตราเปรียบเทียบปรับได้ด้วย หวังว่าปีใหม่ปีนี้ กระบวนการยุติธรรมจะปรับมุมมองเรื่องเมาแล้วขับ ที่มิใช่แค่เรื่องประมาท ให้เป็นเจตนาเล็งเห็นผล เพื่อให้จำคุกกันอย่างจริงจังเสียที ทั้งสองเรื่องถ้าเกิดขึ้นได้จริงเป็นการเกาให้ถูกที่คัน เราจะได้เห็นอุบัติเหตุลงลงแน่” นายคำรณ กล่าว

นายคำรณ ยังได้อยากฝากชื่นชมไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เข้มงวด ห้ามนำเหล้าเบียร์เข้าไปในพื้นที่อุทยาน วนอุทยานเพื่อลดปัญหา และจากการสอบถามประชาชนเราพบว่าจำนวนมากที่พอใจกับมาตรการนี้เพราะคนเมามักจะสร้างปัญหาและความเดือดร้อนรำคาญ และรู้สึกปลอดภัยขึ้น หลังปีใหม่เครือข่ายเตรียมเข้าพบ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อขอบคุณในเรื่องนี้ด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พระราม 2 ไม่แผ่ว! เศษปูนหลายก้อน หล่นใส่กระจกเก๋งแตกอีก พระราม 2 ไม่แผ่ว! เศษปูนหลายก้อน หล่นใส่กระจกเก๋งแตกอีก
  • สังหารโหด! รัดคอพยาบาลสาว หมกห้องพักเกาะสมุย คนร้ายขโมยเก๋งผู้ตายหนี สังหารโหด! รัดคอพยาบาลสาว หมกห้องพักเกาะสมุย คนร้ายขโมยเก๋งผู้ตายหนี
  • พฐ.ตรวจเก๋งอดีตกำนันบางรักน้อย หลังถูกลอบยิง ตร.เตรียมลงพื้นที่หาวิถีแนวยิง พฐ.ตรวจเก๋งอดีตกำนันบางรักน้อย หลังถูกลอบยิง ตร.เตรียมลงพื้นที่หาวิถีแนวยิง
  • ป.ป.ช.สงขลา แจงหนังสือแจ้งปธ.สภาอบจ.สงขลา ปมให้ดำเนินการกับ\'สจ.กอล์ฟ\'เป็นข้อแนะนำ ป.ป.ช.สงขลา แจงหนังสือแจ้งปธ.สภาอบจ.สงขลา ปมให้ดำเนินการกับ'สจ.กอล์ฟ'เป็นข้อแนะนำ
  • รวบเจ้าหน้าที่ธนาคารดัง 3 ราย ร่วมแก๊งคอลฯ ปลอมเอกสารให้ชาวจีน เปิดบัญชี เพื่อหลอกเงินคนไทย รวบเจ้าหน้าที่ธนาคารดัง 3 ราย ร่วมแก๊งคอลฯ ปลอมเอกสารให้ชาวจีน เปิดบัญชี เพื่อหลอกเงินคนไทย
  • ซุ่มยิงชุดคุ้มครองครู-นร. จนท.เจ็บ 1 นาย \'รพ.ยะลา\'รับบริจาคเลือดช่วย อส.ที่ถูกยิง ซุ่มยิงชุดคุ้มครองครู-นร. จนท.เจ็บ 1 นาย 'รพ.ยะลา'รับบริจาคเลือดช่วย อส.ที่ถูกยิง
  •  

Breaking News

'นฤมล'เผย กรมชลฯ จ้างแรงงานทะลุ 6.3 หมื่นคน ย้ำรบ.หนุนเกษตรกรมีรายได้เสริมนอกฤดูการผลิต

พระราม 2 ไม่แผ่ว! เศษปูนหลายก้อน หล่นใส่กระจกเก๋งแตกอีก

ด่า'กระxรี่'เข้าข่ายหมิ่นประมาท! 'ทนายเจมส์'ย้ำชัด แม้ไม่ระบุรายละเอียดก็ผิด

สังหารโหด! รัดคอพยาบาลสาว หมกห้องพักเกาะสมุย คนร้ายขโมยเก๋งผู้ตายหนี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved