วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'เฉลิมชัย'ดันงบ5โครงการน้ำขนาดใหญ่แก้'อุทกภัย-ภัยแล้ง'

'เฉลิมชัย'ดันงบ5โครงการน้ำขนาดใหญ่แก้'อุทกภัย-ภัยแล้ง'

วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 16.01 น.
Tag : โครงการน้ำ เฉลิมชัย ศรีอ่อน ภัยแล้ง รมว.เกษตรฯ อุทกภัย
  •  

"เฉลิมชัย"ดันงบโครงการน้ำขนาดใหญ่5โครงการสำคัญแก้อุทกภัย-ภัยแล้ง ลุ่มน้ำเจ้าพระยา-ลุ่มน้ำเพชร-ลุ่มน้ำยม-เมืองคอน ตั้งงบปี64กว่า4พันล้าน ครม.ผ่านฉลุย "อธิบดีกรมชลฯ"ยันคุมเข้มทุกโครงการเพื่อให้เสร็จตามแผนช่วยเหลือประชาชนทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เสนอโครงการชลประทานที่มีวงเงินตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยได้รับการอนุมัติในหลักการแล้ว ทั้งหมดมี 7 รายการ ภายใต้ 5 โครงการสำคัญ เพื่อดำเนินการต่อเนื่อง วงเงินรวม 4,065.0738 ล้านบาท โดยกรมชลฯ ยื่นคำขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ซึ่งโครงการอยู่ในแผนการพัฒนาแหล่งน้ำและแผนการป้องกัน บรรเทาอุทกภัยที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานได้เห็นชอบตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี


ทั้งนี้ เป็นการขอตามมาตรา 26 ของกฎหมายงบประมาณปี 2561 โดยเมื่อ ครม.อนุมัติแล้ว กรมชลฯ จะสามารถยื่นคำขอตั้งงบปี 64 สำหรับโครงการเกินหนึ่งพันล้านบาทของกรมได้ โดยโครงการก่อสร้างของกรมที่ได้อนุมัติให้ดำเนินแล้วนั้น กรมจะมีคณะกรรมการติดตามโครงการเพื่อให้แล้วเสร็จตามแผนงาน สำหรับช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่

สำหรับ 5 โครงการ ประกอบด้วย 1.โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่ง ครม.มีมติเห็นชอบเมื่อ 8 ม.ค.62 วงเงิน 21,000 ล้านบาท เป็นโครงการที่จะตัดยอดน้ำที่จะไหลผ่านเกาะเมืองอยุธยา เมื่อแล้วเสร็จจะช่วยลดอุทกภัยในพื้นที่ มีรายการเกินหนึ่งพันล้านบาท 2 รายการ วงเงินรวม 7,114.1330 ล้านบาท โดยในปี 64เสนอขอตั้งงบไว้ 1,422.8266 ล้านบาท 2.โครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดนครศรีธรรมราช ครม.เห็นชอบเมื่อ 12 ธ.ค.60 งบประมาณ 9,580 ล้านบาท โดยเสนอครม.อนุมัติตั้งงบคือรายการคลองระบายน้ำและอาคารประกอบวงเงิน 2,751.40 ล้านบาท ในปี 2564 ขอตั้งงบ 550.28 ล้านบาท

3.โครงการบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ลุ่มน้ำเพชรบุรีตอนล่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นโครงการจำเป็นเร่งด่วนตามนโยบายของรัฐบาลสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วงเงินโครงการ 13,000 ล้านบาท โดยเสนอขออนุมัติตั้งงบ 2 รายการวงเงินรวม 7,060 ล้านบาท โดยปี 2564 เสนอขอตั้งงบจำนวน 1,412 ล้านบาท เพื่อเร่งปรับปรุงคลองระบายน้ำ D1 พร้อมอาคารประกอบ ซึ่งคลองนี้จะตัดยอดน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเพชรไปออกทะเล อัตราการระบาย 500 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที เนื่องจากแม่น้ำเพชรช่วงไหลผ่านตัวเมืองมี ศักยภาพระบายน้ำได้เพียง 150 ลบ.ม.ต่อวินาทีส่งผลให้มีปัญหาน้ำท่วมในเมืองซ้ำซาก

4.โครงการปรับปรุงคลองยม - น่าน เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมและการขาดแคลนน้ำ วงเงิน 2,875 ล้านบาท โดยเสนอครม.อนุมัติตั้งงบ 1 รายการ วงเงิน 1,899.8360 ล้านบาท โดยปี 2564 ขออนุมัติตั้งงบ 379.9672 ล้านบาท และ 5.โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาแหล่งน้ำภาคตะวันออก วงเงินรวม 6,400 ล้านบาท มีวงเงิน 1,500 ล้านบาท ซึ่งได้ขออนุมัติตั้งงบปี 2564 จำนวน 300 ล้านบาท เพื่อสร้างเขื่อนหัวงานและอาคารประกอบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กรมการข้าว\'ประชุม คกก.ตรวจรับปัจจัยการผลิตฯ \'โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ของเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ปี 67\' 'กรมการข้าว'ประชุม คกก.ตรวจรับปัจจัยการผลิตฯ 'โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ของเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ปี 67'
  • ต้นแบบ\'สระสะดือ\' โครงการบริหารจัดการดินและน้ำบนดินและใต้ดินฯ ปี 2567 จังหวัดกำแพงเพชร แก้ปัญหาภัยแล้งได้จริง ต้นแบบ'สระสะดือ' โครงการบริหารจัดการดินและน้ำบนดินและใต้ดินฯ ปี 2567 จังหวัดกำแพงเพชร แก้ปัญหาภัยแล้งได้จริง
  • รมว.เกษตรฯมุ่งมั่น  ช่วยยกระดับรายได้  ทำเกษตรมูลค่าสูง  หาช่องทางจำหน่าย รมว.เกษตรฯมุ่งมั่น ช่วยยกระดับรายได้ ทำเกษตรมูลค่าสูง หาช่องทางจำหน่าย
  • รมว.เกษตรฯหารือเอกชน  ตรวจข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รมว.เกษตรฯหารือเอกชน ตรวจข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
  • \'อธิบดีกรมการข้าว\'เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการฯช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบอุทกภัย 'อธิบดีกรมการข้าว'เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการฯช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบอุทกภัย
  • รมว.เกษตรฯพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ รมว.เกษตรฯพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ
  •  

Breaking News

ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน

‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’

ศาลรธน.นัดพิจารณาคลิปเสียงหลุด1ก.ค. เขย่าขวัญ‘อุ๊งอิ๊งค์’ ลุ้น!ศาลรับ-ไม่รับพิจารณา

‘เข้ม-พิ้งค์พลอย’จับมือท้าทายอำนาจมืด ใน ‘เมืองแก้ว’ ร่วมทวงคืนความยุติธรรม เริ่ม 2 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved