วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ประภัตร'ประชุมปศุสัตว์ภาคเหนือตอนล่าง โครงการเกษตรสร้างชาติเสริมรายได้หน้าแล้ง

'ประภัตร'ประชุมปศุสัตว์ภาคเหนือตอนล่าง โครงการเกษตรสร้างชาติเสริมรายได้หน้าแล้ง

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 15.59 น.
Tag : ประภัตร ปศุสัตว์ภาคเหนือตอนล่าง หน้าแล้ง
  •  

17 กุมภาพันธ์ 2563 นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมซักซ้อมการปฏิบัติงาน เพื่อขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์และกิจการที่เกี่ยวเนื่อง ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง กรมปศุสัตว์ กับ ธ.ก.ส. พร้อมด้วย นายไพบูรณ์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายสุรพล ธัญญเจริญ ปศุสัตว์เขต 6  นายวิวัฒน์ ไชยชะอุ่ม ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ และนายสมบัติ ชื่นชม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดพิษณุโลก โดยมี สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด/ ปศุสัตว์อำเภอ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ทั้ง 9 จังหวัด เกษตรจังหวัด กรมชลประทาน รวมทั้งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดพิษณุโลก ตลอดจนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แก่ กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าร่วม ณ ห้องประชุมพระพุทธชินราช ชั้น 7 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก


 
ที้งนี้นายประภัตร บอกว่า รัฐบาลนำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีฯ มีความเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ที่เป็นผลกระทบจากภัยพิบัติต่างๆ ต่อเนื่องมาทั้งอุทกภัย และภัยแล้ง จึงมีนโยบายให้ความช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนให้สามารถประกอบอาชีพ สร้างอาชีพทางเลือกใหม่ ที่มีศักยภาพทางด้านการตลาดรองรับ เช่น การเลี้ยงปศุสัตว์ ซึ่งครม. ได้อนุมัติโครงการสินเชื่อให้ ธกส ในวงเงิน 50,000 ล้าน ปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยล้านละหนึ่งร้อยบาทต่อปี โดยเกษตรกรต้องรวมกลุ่มจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิกกลุ่มละ 10 คน โดยนายกฯ ได้เน้นย้ำว่าในการจัดตั้งกลุ่มนั้นจะต้องดึงเกษตรกรที่ด้อยโอกาสให้เข้ามามีส่วนร่วมด้วย ตลอดจนจะต้องมีคอกกลางหรือคนกลาง ที่จะมาทำหน้าที่ในการรวบรวมผลผลิตของแต่ละจังหวัด ทำการขึ้นทะเบียนโคทุกตัว รวมทั้งต้องได้ใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ในการตรวจโรค เพื่อให้เป็นระบบที่ได้มาตรฐาน ยกระดับของอุตสาหกรรมการเลี้ยงโคในประเทศให้สูงขึ้น ซึ่งคอกกลางมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยพยุงและรักษาเสถียรภาพของราคาให้ผู้เลี้ยงโคไม่ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางอีกด้วย


อย่างไรก็ตามล่าสุด ได้รับข้อมูลจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุนว่าขณะนี้ มีความพยายามของผู้ซื้อที่จะกดราคารับซื้อโคขุนของเกษตรกรจากพ่อค้าคนกลาง ดังนั้นจึงได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ออกมาตรการหรือสนับสนุนให้เกษตรกรรวมตัวกันเป็นเครือข่าย ชมรม หรือสมาคมผู้ขุนโคในแต่ละพื้นที่ เพื่อช่วยกันดูแล ในด้านการผลิตและการจำหน่ายผลผลิตของมวลสมาชิก ให้มีการซื้อขายอย่างเป็นธรรม เพื่อให้ราคาโคเนื้อมีชีวิต กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 100 บาท
 
ทั้งนี้ สำนักงานปศุสัตว์เขต 6 มีพื้นที่รับผิดชอบ 9 จังหวัด ได้แก่ จ.กำแพงเพชร จ.ตาก จ.นครสวรรค์ จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.สุโขทัย จ.อุตรดิตถ์ และ จ.อุทัยธานี มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคทั้งสิ้น 35,123 ราย โค 479,976 ตัว แบ่งเป็น 1.โคเนื้อ (โคพันธุ์, โคลูกผสม) 14,225 ราย 192,266 ตัว 2.โคขุน 1,241 ราย 15,337 ตัว และ 3.โคพื้นเมือง 19,657 ราย 272,373 ตัว เกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือ 7,735 ราย 87,862 ตัว เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ 1,891 ราย 64,396 ตัว และเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่พื้นเมือง 301,164 ราย 11,394,322 ตัว ที่สำคัญ เป็นพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการขุนโค ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ เกษตรกรนิยมเลี้ยงโคขุนกันอย่างแพร่หลาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'รมว.นฤมล\'นำกระทรวงเกษตรฯ ลงพื้นที่ จ.หนองคาย ติดตามการบริหารจัดการน้ำช่วงหน้าแล้ง 'รมว.นฤมล'นำกระทรวงเกษตรฯ ลงพื้นที่ จ.หนองคาย ติดตามการบริหารจัดการน้ำช่วงหน้าแล้ง
  • เปิดภาพรวม\'น้ำ\'ทั่วไทย \'นฤมล\'ลั่นมีพอใช้ตลอดหน้าแล้ง เปิดภาพรวม'น้ำ'ทั่วไทย 'นฤมล'ลั่นมีพอใช้ตลอดหน้าแล้ง
  • ชป.เตรียมรับมือฝนหนักภาคใต้-ภาคเหนือฝนน้อยเร่งเก็บกักไว้ใช้แล้งหน้า ชป.เตรียมรับมือฝนหนักภาคใต้-ภาคเหนือฝนน้อยเร่งเก็บกักไว้ใช้แล้งหน้า
  • ‘พัชรวาท’มอบกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ป้องกันขาดแคลนน้ำช่วงหน้าแล้ง ‘พัชรวาท’มอบกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ป้องกันขาดแคลนน้ำช่วงหน้าแล้ง
  •  

Breaking News

เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’

รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง

โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ

สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved