วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘หมอยง’ย้ำปชช.รักษาวินัย ไขข้อข้องใจ‘โควิด-19’ระยะ1-2-3 เสมือนการเดินทาง

‘หมอยง’ย้ำปชช.รักษาวินัย ไขข้อข้องใจ‘โควิด-19’ระยะ1-2-3 เสมือนการเดินทาง

วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2563, 08.14 น.
Tag : ไวรัสโคโรนา หมอยง โควิด-19
  •  

‘หมอยง’ย้ำปชช.รักษาวินัย ไขข้อข้องใจ‘โควิด-19’ระยะ1-2-3 เสมือนการเดินทาง

18 มีนาคม 2563 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีเนื้อหาดังนี้


“โควิด-19 กับระเบียบวินัย

การระบาดของโรคนอกประเทศจีน มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่าในประเทศจีนแล้ว จีนมีผู้ป่วยรายใหม่ 16 ราย ในวันล่าสุด 12 ราย นำเข้าจากต่างประเทศ ทุกคนมีความเชื่อมั่น มีระเบียบวินัย ปฏิบัติตามคำแนะนำ

ถ้าทุกคนในบ้านเรามีระเบียบวินัย เชื่อมั่นในกฎระเบียบที่ออกมา และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ ดูแลสุขภาพตัวเอง ป้องกันตนเอง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย เวลาไปในที่ชุมชน และจะต้องทำให้ได้ในเรื่อง ระยะห่างของบุคคล (Personal distance) ที่ 6 ฟุต หรือ 2 เมตร ระยะห่างของสังคม งดกิจกรรมทางสังคมทั้งหมด (Social distance) งดหรือลดการเดินทางโดยไม่จำเป็นหรืองดได้ทั้งหมด ก็จะเป็นการลดการสัมผัสระหว่างคนต่อคน ปิดตัวเอง ทำงานที่บ้าน สอนออนไลน์ ทุกคนจะต้องหัดใช้ทาง Electronic ต่อไป จะต้องเป็น e-Money และ e ต่าง ๆ เพื่อลดการปฏิสัมพันธ์ให้มากที่สุด

ถ้าทุกคนเคร่งครัด ช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคม ไม่รอให้เป็นหน้าที่ของทางการ ช่วยเหลือกันและกันในยามยาก ผู้ที่มีมากจะต้องช่วยเหลือผู้ที่ตกงานหรือเดือดร้อน

การเดินทางต่อสู้กับโควิด-19 ไม่ใช่เป็นการวิ่ง 100 เมตร แต่เป็นการวิ่งมาราธอน อย่างน้อยก็ 1 ฤดูกาล เราจะต้องช่วยกันเดินทางระยะยาวไปด้วยกัน”

นอกจากนี้ ศ.นพ.ยง ยังโพสต์ต่อเนื่อง มีเนื้อหาดังนี้

“โควิด 19 กับระยะของโรค ระยะ ที่ 1 ระยะ ที่ 2 ระยะ ที่ 3

เปรียบเสมือนการเดินทาง ถึงจุดที่ 1 จุดที่ 2 ที่ 3 ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของโรค หรือระดับความรุนแรงของโรค

แต่เดิมสมัยไข้หวัดนก เรากำหนดกันว่า ระยะที่ 1 หมายความว่าพบโรคในสัตว์ปีกเช่นพบใน ไก่

ระยะที่ 2 โรคไข้หวัดนก ข้ามสู่มาติดคน

ระยะที่ 3 โรค สามารถติด คนสู่คนได้

มาถึงสมัย โควิด 19 เราก็กำหนดกันเอง ไม่แน่ใจว่ามีประเทศไหนกำหนดหรือไม่ มาแบ่งระยะของโรคเพื่อจุดมุ่งหมาย ในการออกนโยบาย และมาตรการในการควบคุมโรค เป็นระยะที่ 1 2 3

โดยให้คำจำกัดความว่า ระยะที่ 1 หมายถึง การพบผู้ป่วยจากการนำเข้าจากต่างประเทศ ระยะที่ 2 พบว่ามีการติดต่อกันภายในประเทศ อยู่ในวงจำกัด มีแหล่งต้นตอที่ชัดเจน ระยะที่ 3 พบผู้ป่วยในวงกว้าง และจำนวนหนึ่งจะไม่รู้ ที่มาของโรค

เพื่อนโยบายใน การใช้ ในการวางมาตรการ ดูแลควบคุม ป้องกันโรค

เชื่อว่าประเทศอื่นๆอาจจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ เพราะเป็นการกำหนดนโยบายของแต่ละประเทศ เพื่อวางแผน

สำหรับประชาชนทั่วไป เราคงไม่มีความจำเป็นต้องถาม ว่าเข้าระยะที่ 3 หรือยัง ไม่ว่าจะอยู่ระยะใด แนวทางการปฏิบัติตัว ก็จะต้องเข้มข้น อยู่ตลอดเวลาป้องกันตนเอง อย่างเคร่งครัด มีระเบียบวินัย ปฏิบัติตามคำแนะนำ ในเชิงนโยบายที่จะออกมา ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลและควบคุมโรค”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘จริยธรรม’อยู่สูงกว่ากฎหมาย ทุกคนต้องยึดมั่น ไม่ใช่เฉพาะแพทย์ ‘จริยธรรม’อยู่สูงกว่ากฎหมาย ทุกคนต้องยึดมั่น ไม่ใช่เฉพาะแพทย์
  • ยังน่าห่วง! โควิด-19 พุ่งต่อเนื่อง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีก ยังน่าห่วง! โควิด-19 พุ่งต่อเนื่อง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีก
  • ‘หมอยง’เผยเดือนพ.ค.‘โควิด’ระบาดสูงสุด ย้ำเปลี่ยนเป็น‘โรคประจำฤดูกาล’รุนแรงลดลง ‘หมอยง’เผยเดือนพ.ค.‘โควิด’ระบาดสูงสุด ย้ำเปลี่ยนเป็น‘โรคประจำฤดูกาล’รุนแรงลดลง
  • \'หมอยง\'ชี้ฤดูกาลระบาด 4 โรค ไวรัสทางเดินหายใจในประเทศไทย 'หมอยง'ชี้ฤดูกาลระบาด 4 โรค ไวรัสทางเดินหายใจในประเทศไทย
  • ‘โควิด’เปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว หมอยงชี้ยากป้องกันติดเชื้อ ‘โควิด’เปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว หมอยงชี้ยากป้องกันติดเชื้อ
  • ‘หมอยง’ชี้โควิดเปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว ยากจะป้องกันการติดเชื้อด้วยวัคซีน-ภูมิคุ้มกันดั้งเดิม ‘หมอยง’ชี้โควิดเปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว ยากจะป้องกันการติดเชื้อด้วยวัคซีน-ภูมิคุ้มกันดั้งเดิม
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved