น่าตกใจ! ม้าแข่งปากช่องตายเฉียบพลันไม่รู้สาเหตุ 30 ตัว ปศุสัตว์เร่งสอบโรคระบาด

น่าตกใจ! ม้าแข่งปากช่องตายเฉียบพลันไม่รู้สาเหตุ 30 ตัว ปศุสัตว์เร่งสอบโรคระบาด

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2563, 16.53 น.

วันที่ 27 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา นายนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือประ ธานชมรม/สโมสร และผู้ที่มีสนเกี่ยวข้องทุกท่าน เรื่อง การขอความร่วมมือให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้าเข้าออกในพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด โดยมีเนื้อหาระบุว่า

สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้รับแจ้งจากสมาชิกเรื่องการเสียชีวิตของม้าหลายตัวอย่างฉับพลัน ในเขตพื้นที่บางส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางสมาคมมีความตระหนักและห่วงใยต่อทุกท่าน ที่มีความเสี่ยงอาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงใคร่ขอความร่วมมือจากท่านสมาชิกและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้า เข้าออกพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรค และขอให้ติดตามประกาศจากกรมปศุสัตว์ หรือหน่วยงานราชการที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับมาตรการและการดำเนินการที่เกี่ยวข้องต่อไป


ทางสมาคมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากท่านด้วยดี และขอให้ท่านสมาชิกและครอบครัว ตลอดจนม้าทุกตัวที่ท่านรักมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยและผ่านสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยดีและขอส่งกำลังใจให้สมาชิกทุกท่านและม้าทุกตัว ณ โอกาสนี้ด้วย

ขณะเดียวกันนายธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ผู้อำนวยกรสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ ได้ทำบันทึกด่วนที่สุดถึงปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัดเรื่องให้เฝ้ระวังโรคในม้า

โดยหนังสือระบุว่า เนื่องจากสำนักควบคุม ปัองกันและบำบัดโรคสัตว์ ได้รับแจ้งการป่วยตายเฉียบพลันของม้าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมีสาเหตุมาจากโรคระบาด โดยที่สคบ. ได้ส่งชุดปฏิบัติการสอบสวนและควบคุมโรค เข้าไปในพื้นโดยเร่งด่วนแล้ว ดังนั้นพื่อให้ทราบสถานการณ์ของโรค รวมทั้งให้การเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันโรคในทุกพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงขอให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ดำเนินการดังนี้

1. เฝ้าระวังโรคโดยการติดตามและสำรวจอาการทางคลินิกในม้า ของคอกม้า หรือฟาร์มม้าทุกแห่งในพื้นที่รับผิดชอบ โดยตรวจสอบข้อมูลการป่วยตายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พร้อมระบุพิกัดฟาร์ม ให้สคบ.ทราบ โดยใช้แบบรายงานออนไลน์ (google form) https://qrgo,page. link/MhnTm

2. กรณีพบม้า มีอาการป่วยตายผิดปกติ ให้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคของกรมปศุสัตว์ โดยรายงานการเกิดโรคเบื้องต้น (กดร.1) ผ่านระบบสารสนเทศเพื่อการเฝ้าระวังโรค (E-smart surveillance) ภายใน 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ได้รับแจ้ง หรือตรวจพบการระบาด และทำสรุปรายงานการสอบสวนโรคระบาด (กดร.2) เสนอกรมปศุสัตว์ ภายใน 70 ชั่วโมง

3. ให้คำแนะนำเจ้าของฟาร์ม หรือคอกม้า ในการจัดการระบบป้องกันโรคทางชีวภาพ (Biosecurit) อย่างเข้มงวด รวมทั้งขอความร่วมมือในการงดการเคลื่อนย้ายม้า และให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเมื่อพบสัตว์แสดงอาการป่วยหรือตายจึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและดำเนินการต่อไป

ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Kanok Khemnark” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “วันนี้ที่ปากช่อง มีม้าแข่งล้มดิ้นขาดใจตายแล้ว 10 ตัว และ ม้ากระโดดตายในอาการเดียวกันอีกเกือบ 20 ตัว วันนี้วันเดียวมีม้าล้มตายแล้วประมาณ 30 ตัวลูกม้าวิลโก้ และ ม้าดวงลำดวน คอกภพเดชา ล้มลงขาดใจตาย ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด รอผลผ่าพิสูจน์จากสัตวแพทย์ (แต่วันนี้ล้มลงตายมากผิดปกติ)ที่ฟาร์มรัตนพร ตาย 3 ตัวซิลเวอร์ธันเดอร์ (แม่ม้า แม่ของธันเดอร์สโนว์) แม่ม้า(ลูกแมมโบ้แลด) ลูกม้า(ลูกวิลโก้)มันเริ่มมาเมื่อ 3 วันที่แล้วมาของคุณขาวอยู่ดี ๆ ตาบวมแดงไม่กินข้าว เขาก็โทรตามหมอหมอยังมาไม่ถึง 6 ชั่วโมงล้มตายไป 2 ตัวเมื่อ 3 วันที่แล้วมีม้าตายทั้งหมด 13 ตัวเป็นของคุณขาว 2 ตัว วันนี้เริ่มตายเยอะแยะแล้ว และข่าวว่าเป็นไวรัส ที่มากับม้าขี่เล่นและไวรัสนี้ถึงคน เมื่อหลายปีก่อนที่ออสเตรเลียตายเยอะเหมือนกัน.....คนที่ต้องเข้าออกคอกม้าต้องจุ่มและล้างตัวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนะครับ ระมัดระวังกันด้วยครับ....RIP และขอแสดงความเสียใจกับเจ้าของม้าด้วยครับ และพี่ปั้น OKUS1 ด้วยครับเห็นว่าแกก็เสียไปหลายตัว...โลกสะกิดเตือนอะไรเราหรือเปล่า??? สนามม้า สนามมวย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'ปศุสัตว์'เผยผลชันสูตรม้า42ตัวตายเฉียบพลัน เกิดจากโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top