วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ธณิกานต์’ขอทีมสหวิชาชีพฟื้นฟูจิตใจ 2 นร.หญิงเหยื่อครูหื่น ประกาศผลักดันมาตรการป้องกัน

‘ธณิกานต์’ขอทีมสหวิชาชีพฟื้นฟูจิตใจ 2 นร.หญิงเหยื่อครูหื่น ประกาศผลักดันมาตรการป้องกัน

วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 12.36 น.
Tag : ครูหื่น ทีมสหวิชาชีพ ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ นร.หญิง
  •  

‘ธณิกานต์’ขอทีมสหวิชาชีพฟื้นฟูจิตใจ 2 นร.หญิงเหยื่อครูหื่น ประกาศผลักดันมาตรการป้องกัน

12 พฤษภาคม 2563 น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.เขตบางซื่อ-ดุสิต ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายสตรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงประเด็นการถูกล่วงละเมิดทางเพศของเด็กนักเรียนผู้หญิง ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.มุกดาหาร ว่า ครูที่กระทำผิดมีกฎหมายอาญาระบุโทษชัดเจน สำคัญกว่านั้น คือ อยากให้โฟกัสที่เด็ก ในส่วนของการเยียวยาและฟื้นฟูความเสียหายให้กับเด็ก ทั้งทางกายและใจ


น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า เด็กเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ไม่ใช่ประเด็น เพราะเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ ยังมีประสบการณ์ชีวิตน้อย มีความสามารถป้องกันตัวเองได้น้อย ยิ่งโดยเฉพาะผู้กระทำมีฐานะเป็นครูบาอาจารย์ สำหรับตัวเด็ก ทีมสหวิชาชีพ ตั้งแต่นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา นักกฎหมาย ตลอดจน พ่อแม่ ครอบครัว และผู้ใกล้ชิด ต้องอาศัยองค์ความรู้ในเชิงจิตวิทยาและกฎหมาย เข้ามาช่วยฟื้นฟูเยียวยา เพื่อให้เด็กสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข ส่วนกลุ่มผู้กระทำผิดก็ควรเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายทั้งประมวลกฎหมายอาญาซึ่งตามกฎหมายก็ต้องได้รับโทษหนักกว่าปกติเพราะมีฐานะเป็นครูบาอาจารย์ของเด็กด้วย

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า กรณีครูล่วงละเมิดทางเพศต่อศิษย์ พ่อล่วงละเมิดลูก หัวหน้าล่วงละเมิดลูกน้อง นับเป็นการข่มขืนบนความสัมพันธ์เชิงอำนาจที่เหนือกว่า ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 285 ได้ระบุไว้ว่า การกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล หรืออยู่ภายใต้อำนาจด้วยประการอื่นใด ผู้กระทำต้องระวางโทษสูงกว่าที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้นๆ 1 ใน 3

นอกจากนี้จะดำเนินการผลักดันให้มีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกในโรงเรียน โดยจะต่อยอดจากกิจกรรมที่ได้ทำขึ้นกับโรงเรียนต่างๆ ในเขตบางซื่อ ดุสิต และกลุ่มสตรีในชุมชนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการฝึกอบรม Sex Education กิจกรรม Girls Not Objects และโครงการเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง เพื่อวางแนวทางการทำงานเชิงป้องกัน (prevention) เพื่อให้ผู้หญิงไม่ว่าจะในวัยใดของเขตบางซื่อ-ดุสิตมีความปลอดภัยในทุกด้านตามแผนงาน Women Homeland Security ที่ได้วางไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'คุรุสภา\'สั่งพักใช้ใบอนุญาตครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ถ้าผิดจริงเพิกถอนทันที 'คุรุสภา'สั่งพักใช้ใบอนุญาตครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ถ้าผิดจริงเพิกถอนทันที
  • ครูชิ่งพบสื่อ ขยี้กามด.ญ.14 โยน5,000ปิดปาก ผู้ใหญ่บ้านเปิดสาเหตุไม่บอกญาติเด็ก ครูชิ่งพบสื่อ ขยี้กามด.ญ.14 โยน5,000ปิดปาก ผู้ใหญ่บ้านเปิดสาเหตุไม่บอกญาติเด็ก
  • ครูหื่นขยี้กามด.ญ.วัย14 โยนเงิน5พันปิดปาก ญาติร้องขอความเป็นธรรม ครูหื่นขยี้กามด.ญ.วัย14 โยนเงิน5พันปิดปาก ญาติร้องขอความเป็นธรรม
  • คอตกนอนคุก! \'เปรม\'ครูจอมหื่นวืดประกัน หลังศาลสั่งยกคำร้อง ระบุคดีอัตราโทษสูง คอตกนอนคุก! 'เปรม'ครูจอมหื่นวืดประกัน หลังศาลสั่งยกคำร้อง ระบุคดีอัตราโทษสูง
  • ฝากขัง\'เปรม\'ครูจอมหื่น แบล็กเมล์ลูกศิษย์  เจ้าตัวยันเสียงแข็งไม่ได้ปล่อยคลิป ฝากขัง'เปรม'ครูจอมหื่น แบล็กเมล์ลูกศิษย์ เจ้าตัวยันเสียงแข็งไม่ได้ปล่อยคลิป
  •  

Breaking News

บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ

ไฟเขียว! สภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ'ทรัมป์'

ทัพอากาศพม่าแค้น! ‘โจมตีคาเรนนี’อย่างหนัก-หลังเครื่องบินถูกสอยร่วง

ยื่นลาออก'ปชป.'แล้ว! 'ดร.เอ้'ลั่นยังเดินหน้าทำงานเพื่อชาติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved