วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'รมว.ทส.'ปลื้ม!ทะเลฟื้นตัว เตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติรับนักท่องเที่ยว

'รมว.ทส.'ปลื้ม!ทะเลฟื้นตัว เตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติรับนักท่องเที่ยว

วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 19.05 น.
Tag : นักท่องเที่ยว รัฐมนตรีกระทรวงทรัพย์ อุทยานแห่งชาติ
  •  

“วราวุธ” ปลื้มทรัพยากรทางทะเลฟื้นตัว ลงพื้นที่เมืองร้อยเกาะ เตรียมเปิดการท่องเที่ยวมุ่งเน้นวิถีการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีแนวโน้มดีขึ้น รัฐบาลเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางและท่องเที่ยวภายในประเทศได้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์การฟื้นตัวของทรัพยากรทางทะเลหลังวิกฤติการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 เผยว่า ธรรมชาติได้ฟื้นคืนความสมบูรณ์ขึ้นมาก วอนทุกฝ่ายช่วยกันรักษาและคงไว้ซึ่งความสมดุลของระบบนิเวศและธรรมชาติ


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว. ทส.) กล่าวในโอกาสลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า ตนได้เดินทางลงพื้นที่ระหว่างวันที่ 19 ถึง 21 มิถุนายน นี้ เพื่อติดตามสถานการณ์และการฟื้นตัวของระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตนได้มีโอกาสเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง  น้ำตกธารเสด็จ เกาะนางยวน เกาะเต่า และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้มีโอกาสดำน้ำดูสภาพปะการังรอบเกาะเต่า สิ่งแรกที่ตนได้รับรู้ คือ เพียงช่วงไม่กี่เดือน ธรรมชาติและระบบนิเวศสามารถฟื้นสภาพได้อย่างเห็นได้ชัด ทรัพยากรทางทะเลได้คืนสมดุลโดยธรรรมชาติ สัตว์ทะเลหายากหลายชนิดกลับมาให้เราได้พบเห็นมากขึ้น อย่างที่เป็นข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ครูพรรณี ได้พบฉลามวาฬในพื้นที่เกาะเต่า ก็เป็นเครื่องแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ฉลามวาฬตัวดังกล่าว ได้รับผลกระทบจากขยะทะเลที่เป็นเชือกพันหางจนเป็นแผล

นอกจากนี้ และตนได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งผนึกกำลังกับทีมงานนักดำน้ำเกาะเต่าติดตามค้นหาช่วยเหลือต่อไปให้ได้ ตนได้มีโอกาสพบปะและพูดคุยกับพี่น้องประชาชน รวมถึง สมาชิกชมรมรักษ์เกาะเต่า ผู้ประกอบการในพื้นที่ดังกล่าว ตนได้ให้กำลังใจกับทุกฝ่ายที่ได้ผ่านพ้นวิกฤติช่วงที่ผ่านมา รวมถึง ก่อนหน้านี้วิกฤติการณ์ที่ทุกฝ่ายได้พยายามรักษาและดูแลทรัพยากรทางทะเลได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ ตนได้รับทราบถึงปัญหาอื่น ๆ ของพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการขาดแคลนแหล่งกักเก็บน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ปัญหาการถือครองที่ดินทำกิน ปัญหาการก่อสร้างท่าเทียบเรือ รวมถึง การอนุรักษ์ต้นเทียนทะเล การอนุรักษ์ฉลามหูดำ เป็นต้น

ซึ่งตนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะสั่งการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ตนอยากจะฝากให้พี่น้องประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง “ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะหาจุดสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แต่คงไม่ใช่เรื่องยากหากเราช่วยกัน ทรัพยากรธรรมชาติสามารถฟื้นตัวได้ตามธรรมชาติ เพียงแต่ต้องอาศัยระยะเวลาและการงดการรบกวนจากกิจกรรมมนุษย์ การท่องเที่ยวที่ไม่เกินศักยภาพที่ธรรมชาติรองรับได้ การทำประมงอย่างถูกหลักวิธี การไม่ทิ้งขยะลงทะเล การลดการใช้พลาสติก และการปล่อยมลพิษลงสู่ทะเล

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบนิเวศคงความสมดุลและคงอยู่อย่างยั่งยืน ไม่ต้องบอกว่าใครคือผู้รับผิดชอบหลัก ใครคือผู้สนับสนุน เราทุกคนมีภาระหน้าที่เท่าเทียม” หลังจากนี้ เราต้องเตรียมการเพื่อเข้าสู่ New normal เพื่อปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เราต้องร่วมกันสร้างสิ่งต่าง ๆ ให้ดีกว่าเดิม หรือ Build Back Better ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมแผนรองรับการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเล รวมถึง ประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินงานอย่างจริงจัง ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศบ.ทก.ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง หลังพบเหตุทำร้ายทหารกัมพูชา ศบ.ทก.ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง หลังพบเหตุทำร้ายทหารกัมพูชา
  • DSI ลุยราชบุรีตรวจสอบข้อร้องเรียนบุกรุกป่า 500 ไร่ พบเอกสารสิทธิ์ นส.3ก. DSI ลุยราชบุรีตรวจสอบข้อร้องเรียนบุกรุกป่า 500 ไร่ พบเอกสารสิทธิ์ นส.3ก.
  • อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์
  • เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าปะทะเดือนพรานล่าสัตว์ก่อนวิ่งหนีทิ้งซากสัตว์ไว้เป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าปะทะเดือนพรานล่าสัตว์ก่อนวิ่งหนีทิ้งซากสัตว์ไว้เป็นหลักฐาน
  • ผกก.เกาะช้างเผยช้างตกใจสะบัด 2 นทท.จีนตกเจ็บเจ้าของปางช้างพร้อมชดใช้ค่าเสียหาย ผกก.เกาะช้างเผยช้างตกใจสะบัด 2 นทท.จีนตกเจ็บเจ้าของปางช้างพร้อมชดใช้ค่าเสียหาย
  • \'ช้าง\'ตื่นตกใจ! ทำ\'นักท่องเที่ยว-ควาญ\'บาดเจ็บ 3 ราย ไล่ต้อนกว่า4ชั่วโมง 'ช้าง'ตื่นตกใจ! ทำ'นักท่องเที่ยว-ควาญ'บาดเจ็บ 3 ราย ไล่ต้อนกว่า4ชั่วโมง
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved