วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
องค์การค้าฯไปต่อ! จ้างพนักงานเก่าชั่วคราว 200 คน เตรียมเปิดรับคนรุ่นใหม่

องค์การค้าฯไปต่อ! จ้างพนักงานเก่าชั่วคราว 200 คน เตรียมเปิดรับคนรุ่นใหม่

วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 16.14 น.
Tag : นายธนพร สมศรี เลิกจ้าง สกสค. องค์การค้า
  •  

“บอร์ด อค.” มติจ้างพนักงานเก่า200 คนทำงานช่วงลอยต่อ แต่รับฐานเงินเดือนใหม่ เตรียมยุบร้านศึกษาภัณฑ์สาขา อุตรดิษถ์

วันที่ 31 ก.ค.2563 นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(รองเลขาธิการ สกสค.) กล่าวภายประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค. ที่มี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เป็นประธาน ว่า ตนได้รับมอบหมายจากประธานบอร์ด อค.ให้ชี้แจง ว่า วันนี้ บอร์ดอค.ได้มีมติอนุมัติให้จ้างลูกจ้างชั่วคราว อค. ประมาณ 200 คน ให้เข้ามาทำงานในช่วงรอยต่อเพื่อให้งานขององค์การค้าดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และทำงานตามแผนฟื้นฟูที่นายอดุล บุสสา ผอ.องค์การค้า คนใหม่ ที่ได้เสนอแผนฟื้นฟูมาแล้ว เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา


"แผนโดยรวมก็เป็นที่พอใจ อาจจะมีปรับบ้างเล็กน้อย แต่ นายอดุล มีความตั้งใจมากในการฟื้นฟูองค์กร ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2563 นี้ พนักงานองค์การค้าที่ถูกเลิกจ้างทั้ง 961 คน ก็จะพ้นจากการทำงานในองค์การค้า และในวันนี้ที่ประชุมฯได้อนุมัติเงินที่ อค.จ่ายเป็นค่าชดเชยก้อนแรกให้กับลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างตามที่ได้ตกลงไว้ ภายในวันที่ 31 ก.ค. 2563 เป็นเงินรวมกว่า 400 ล้านบาท"นายธนพร กล่าว

สำหรับหนักงาน 200 คน ที่ อค.รับเข้ามาทำงานใหม่นี้ ส่วนใหญ่เป็นพนักงานเก่าของ อค.ทั้งหมด เป็นการจ้างชั่วคราว 90 วัน เพื่อให้สามารถทำงานในช่วงลอยต่อนี้ ซึ่งหลัง 90 วันแล้ว อค.ก็จะพิจารณาใหม่ อาจจะทำการจ้างยาวต่อไป และจ้างคนที่มาสมัครใหม่เพิ่มเข้ามาด้วย โดยจะรับคนที่มีความสามารถตรงกับธุกิจ และรับเท่าที่จำเป็น ก็ขอเขิญชวนคนที่สนใจ เพราะอค.ไม่ได้ล้มหรือยุติกิจการ อค.พร้อมจะสู้อย่างเข้มแข็งที่จะเดินไปในแผนธุรกิจใหม่ เพื่อให้เกิดกำไร รายได้ให้องค์กรเข้มแข็งสามารถยืนอยู่ได้ลอดไป คู่กับกระทรวงศึกษาธิการของไทย

"ดังนั้น หากใครที่อยากทำงานกับองค์การค้ายุคใหม่ ให้มาสมัครได้ ส่วนฐานเงินเดือนก็จะได้รับตามความจริงของสถานประกอบการ องค์กรที่จ่ายได้จริง และไม่ขาดทุน และองค์กรขับเคลื่อนไปได้ ต้องทำงานในระบบใหม่ที่เป็นการพัฒนาฟื้นฟูตนเองให้ตรงกับยุคที่ก้าวไปพ้นจากกระดาษ พ้นจากงานพิมพ์ เปลี่ยนไปเป็นเรื่องของดิจิทัล และแพลตฟอร์มต่าง ๆ “ นายธนพณ กล่าว

รองเลขาธิการ สกสค. กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ อค.ปรับตัว ที่ประชุมบอร์ด อค. จึงมีมติ ให้ปิดร้านศึกษาภัณฑ์สาขา จ.อุตรดิษถ์ เนื่องจากผลประกอบการขาดทุน และเห็นว่าจะเป็นการช่วยให้อค.ให้อยู่รอดต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ อค.เหลือร้านศึกษาภัณฑ์สาขทั่วประเทศเพียง จำนวน 7 สาขา

นายธนพร กลต่อว่า ส่วนกรณีการจ่ายเงินเดือนของพนักงานและลูกจ้าง อค.เดือน มิ.ย.ที่ยังค้างอยู่นั้น เนื่องจากผู้บริหาร อค.ชุดเดิม ได้จ่ายให้ 75% ของฐานเงินเดือนแต่ละคน ซึ่งนั่นเป็นหลักที่ กรณีนาย จ้างสั่งให้หยุดงาน แต่เนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กฏกระทรวง ได้มอบหน้าที่ตรงนี้ให้เป็นหน้าที่ของประกันสังคมที่ต้องจ่าย 62% จากเงินเดือน 15,000 บาท แต่ในเมื่อ อค.ได้จ่าย 75% ในเดือน เม.ย.และ พ.ค. 75% ไปก่อนหน้านั้นแล้ว ทางประกันสังคมจึงตอบความเห็นกลับมาว่า เมื่อ อค.จ่าย 75% มาแล้ว 2 เดือน ในเดือนที่ 3 ก็ให้ทำเหมือนเดิม ถึงแม้ว่ากฏกระทรวง จะให้รับ 62% จากประกันสังคม ฉะนั้น ในวันนี้ที่ประชุม อค. จึงมีมติจ่าย 75 % ของฐานเงินเดือนของแต่บะคน ให้กับพนักงานและลูกจ้าง อค. โดย อค.จะนำเงินที่ยังมีอยู่มาจ่ายให้กับพนักงานและลูกจ้างภายใน 2-3 วันนี้

รองเลขาธิการ สกสค. กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้หารือถึงโมเดลธุรกิจใหม่ของ อค.ซึ่งเป็นนิมิตรหมายดีที่ ผอ.อค.คนใหม่ได้เสนอแผนฟื้นฟู ที่จะมีการปรับโมเดลธุรกิจเป็น e-learning เป็นลักษณะ Iteractive Prodram เพื่อคู่ขนานกับตำราเรียนของอค.เพื่อลดความคลาดเคลื่อนความเข้าใจของเด็ก เพื่อลดการใช้กระดาษ โดยในเร็วนี้จะทำเป็นโมเดลทดลองก่อน เพื่อให้ อค.มีสินค้าที่สอดคล้องกับโลกปัจจุบัน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกสค.จับมือ ร้านอาหาร มอบส่วนลดอาหาร-เครื่องดื่ม ลดค่าครองชีพครู สกสค.จับมือ ร้านอาหาร มอบส่วนลดอาหาร-เครื่องดื่ม ลดค่าครองชีพครู
  • สกสค.จัดสวัสดิการลดภาระครู พร้อมดูแลกลุ่ม LGBTQ ตามหลักสมรสเท่าเทียม สกสค.จัดสวัสดิการลดภาระครู พร้อมดูแลกลุ่ม LGBTQ ตามหลักสมรสเท่าเทียม
  • ‘เพิ่มพูน’สั่งสกสค.เร่งบังคับคดี ทวงคืน 2,500 ล้าน ประสานปปง.สืบทรัพย์ ‘เพิ่มพูน’สั่งสกสค.เร่งบังคับคดี ทวงคืน 2,500 ล้าน ประสานปปง.สืบทรัพย์
  • ไล่บี้‘หนังสือเรียน’ จ่อยกเลิกสัญญา 1 โรงพิมพ์ ผลิตไม่ได้ตามสัญญา ไล่บี้‘หนังสือเรียน’ จ่อยกเลิกสัญญา 1 โรงพิมพ์ ผลิตไม่ได้ตามสัญญา
  • ‘องค์การค้าฯ’แจงเหตุล่าช้า เตรียมเปิดประกวดราคา ยันพิมพ์หนังสือเรียนทันเปิดเทอม ‘องค์การค้าฯ’แจงเหตุล่าช้า เตรียมเปิดประกวดราคา ยันพิมพ์หนังสือเรียนทันเปิดเทอม
  •  

Breaking News

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

คึกคักรับหยุดยาว! นทท.แห่เที่ยวเกาะล้าน-เผย'เที่ยวไทยคนละครึ่ง'ไม่ทันใช้สิทธิ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved