รบ.จัดงานใหญ่
เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพันปีหลวง
เปิด10กิจกรรมวันแม่
เชิญชวนสวมเสื้อสีฟ้า
รัฐบาล จัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรมฯ และสวมใส่เสื้อสีฟ้า ประดับธงชาติคู่ธงอักษรพระนามาภิไธยย่อส.ก.ตลอดเดือนส.ค.นี้
เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลกำหนดจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคมนี้ ประกอบด้วย 1.พิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล ส่วนกลางที่ท้องสนามหลวง นิมนต์พระสงฆ์ 89 รูป โดยมีนายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา เป็นประธาน ส่วนภูมิภาคมอบหมายกระทรวงมหาดไทย แจ้งทุกจังหวัดจัดพิธี ที่ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่เหมาะสม สำหรับต่างประเทศ มอบหมายกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ จัดพิธีตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม
2.พิธีถวายเครื่องราชสักการะและวางพานพุ่ม วันที่ 12 สิงหาคม เวลา 18.00 น.ที่ท้องสนามหลวง งดจัดริ้วขบวน ส่วนภูมิภาคจัดพิธีที่ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่เหมาะสม ในต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่พิจารณาจัดพิธีตามที่เห็นสมควร เหมาะสม ทั้งนี้ จะมีพิธีเชิญเครื่องราชสักการะและพานพุ่มจากท้องสนามหลวง ไปทูลเกล้าฯ ถวาย ณ สวนจิตรลดา ในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ โดยไม่มีริ้วขบวนเชิญฯ 3.พิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล วันที่ 12 สิงหาคม เวลา 19.19 น.ที่ท้องสนามหลวง โดยนายกฯ เป็นประธานฯ ส่วนภูมิภาคจัดพิธีที่ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่เหมาะสม ในต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่พิจารณาจัดพิธีตามที่เห็นสมควร เหมาะสม
4.การจัดกิจกรรมจิตอาสา “ปันสุข ปลูกรัก” โดยนายกฯ พร้อมทั้งคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส จะมอบถุงปันสุขให้เด็ก ร่วมกิจกรรมปลูกพืชผักสวนครัว ปล่อยปลา และเลี้ยงอาหารเด็กที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด จ.นนทบุรี วันที่ 11 สิงหาคมนี้ เวลา 09.00 น. 5.หน่วยแพทย์พระราชทาน กองแพทย์หลวง กองแพทย์ราชสำนัก และแพทย์ประจำพระองค์ ร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก กรมแพทย์ทหารเรือ และกรมแพทย์ทหารอากาศ ให้บริการตรวจสุขภาพ ตรวจโรคทั่วไป อุบัติเหตุฉุกเฉิน และกู้ชีพชั้นสูง รวมทั้งส่งต่อโรงพยาบาล กรณีที่มีความจำเป็น แก่ประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งมีรถตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย
6.การจัดกิจกรรมจิตอาสา “วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2563 รักเอยรักลูก” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ระหว่างวันที่ 12-14 สิงหาคมนี้ ที่ท้องสนามหลวง โดยมีแนวทางการจัดกิจกรรม ได้แก่ 1.การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งการแจกถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็นให้เด็ก สตรี และครอบครัวที่ขาดแคลน การบริการให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ การจัดหางานและการฝึกอาชีพ 2.นิทรรศการเผยแพร่องค์ความรู้ในโครงการตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สาธิตและการฝึกอาชีพให้กับสตรี และ 3.การจัดอาหารปรุงสดและเครื่องดื่มให้บริการผู้ที่มาร่วมงาน 2 รอบ เวลา 10.00-12.00 น.และเวลา 15.00-18.00 น.
7.เชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชน จัดโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พร้อมเครื่องราชสักการะ และจัดที่ลงนามถวายพระพรชัยมงคล ตกแต่งสถานที่ประดับธงชาติคู่กับธงอักษรพระนามาภิไธย ส.ก.ประดับผ้าระบายสีฟ้าร่วมกับผ้าระบายสีขาวตามอาคารสถานที่ ตลอดจนตกแต่งซุ้มและประดับไฟตามสถานที่และถนนสายหลัก และจัดทำคำถวายพระพรชัยมงคลลงบนหน้าหลักของเว็บไซต์ ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อสีฟ้าถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ 8.จัดทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และบันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคลของคณะบุคคลและหน่วยงานต่างๆ เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา
9.การถ่ายทอดสดการจัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะ วางพานพุ่มและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล วันที่ 12 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ที่ท้องสนามหลวง เผยแพร่ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สถานีโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และ 10.การแสดงอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) แปรอักษรเฉลิมพระเกียรติฯ 500 ตัว ระยะเวลาในการแสดง 10 นาที ในวันที่ 12 สิงหาคม ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล สำนักนายกรัฐมนตรีจึงขอเชิญหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนเข้าร่วมพิธีและกิจกรรมที่ได้จัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีโดยพร้อมเพรียงกัน
วันเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใย และทรงให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพอนามัยและโภชนาการของบุคคลไร้ที่พึ่ง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวัน รวมถึงเชิญสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ มอบแก่บุคคลไร้ที่พึ่ง และเจ้าหน้าที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรี จ.ปทุมธานี ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ วันที่ 12 สิงหาคม โดยมีท่านผู้หญิงสุภรณ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต เป็นประธานเชิญอาหารพระราชทาน และเชิญสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ไปพระราชทานเลี้ยงและมอบแก่บุคคลไร้ที่พึ่ง
ทั้งนี้ เพื่อให้บุคคลไร้ที่พึ่งได้รับประทานอาหารที่มีรสชาติอร่อย และถูกหลักโภชนาการ ทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดี ยังความปลื้มปีติแก่บุคคลไร้ที่พึ่ง คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ซึ่งต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ในโอกาสนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ ร่วมกับเทศบาล ต.ธัญบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และจิตอาสาพระราชทาน ทำกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์บริเวณโดยรอบสถานสงเคราะห์ฯ ทั้งทำความสะอาดถนน ตัดแต่งกิ่งไม้ เก็บขยะ กำจัดวัชพืช ปรับภูมิทัศน์ ฯลฯ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี