วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
จากลูกเสือไทย ถึง เด็กดีอาชีวะ  สมบัติอันลํ้าค่าที่พระมหากษัตริย์ไทยมอบไว้ให้แผ่นดิน

จากลูกเสือไทย ถึง เด็กดีอาชีวะ สมบัติอันลํ้าค่าที่พระมหากษัตริย์ไทยมอบไว้ให้แผ่นดิน

วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

 

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อพระชนมายุได้ 13 พรรษาประทับพระทัยในกิจการลูกเสือที่ ลอร์ดเบเดน โพเอลล์ (Lord Baden Powell) ได้จัดตั้ง กองกำลังลูกเสือขึ้น ซึ่งถือเป็น กองทหารเด็กที่ใช้เป็นหน่วยสอดแนม ช่วยชาติสู้รบกับพวกบัวร์ (Boar) จนประสบผลสำเร็จ โดยในขณะนั้น พระองค์ทรงศึกษาอยู่ในประเทศอังกฤษ


เมื่อพระองค์เสด็จนิวัติสู่ประเทศไทย ก็ได้ทรงจัดตั้งกองเสือป่า (Wild Tiger Corps) ขึ้นเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2454 ทรงมีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกหัดให้ข้าราชการและพลเรือนได้เรียนรู้วิชาทหาร เพื่อเป็นคุณประโยชน์ต่อบ้านเมือง รู้จักระเบียบวินัย มีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ต่อจากนั้นอีก 2 เดือน ก็ได้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทยขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2454 ด้วยทรงมีพระราชปรารภว่า เมื่อฝึกผู้ใหญ่เป็นเสือป่า เพื่อเตรียมพร้อมในการช่วยเหลือชาติบ้านเมืองแล้ว เห็นควรที่จะมีการฝึกเด็กชายปฐมวัยให้มีความรู้ทางเสือป่าด้วย เมื่อเติบโตขึ้นจะได้รู้จักหน้าที่และประพฤติตนให้เป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง 

วันนี้กิจการลูกเสือไทย ยังคงสืบทอดพระราชปณิธาน มาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะใน รัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราชบรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรีกิจการลูกเสือเจริญถึงที่สุดด้วยการสนับสนุนส่งเสริมจากพระองค์นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2489 จนถึงปัจจุบัน โดยในปี พ.ศ. 2500 ได้จัดส่งผู้แทนจากประเทศไทยไปร่วมชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 9 ณ ประเทศอังกฤษ เพื่อเฉลิมฉลองอายุครบ 100 ปี ของลอร์ด เบเดน โพเอลล์ และมีการจัดตั้งกองลูกเสือสำรองกองแรกขึ้นในประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2501

และใน ปีพ.ศ. 2544 ได้มีการจัดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 16 เพื่อเตรียมงานชุมนุมลูกเสือโลก ครั้งที่ 20 (16th National Jamboree / Pre 20th ScoutJamboree, 2003) ในการเฉลิมฉลองครบรอบ ปี คณะลูกเสือไทย

28 ธันวาคม 2544 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานชุมนุมลูกเสือโลก ครั้งที่ 20 (20th 7, dik8, 2547 World Scout Jamboree, 2003) ณ บริเวณหาดยาว ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีเยาวชนลูกเสือชาย-หญิง กว่า 30,000 คนจาก 151 ประเทศทั่วโลก มาร่วมงานซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่วโลกถึงความสำเร็จในการจัดงานครั้งนี้

และเป็นที่น่าภาคภูมิใจว่า กิจการลูกเสือไทย ยังคงสืบทอดเจตนารมณ์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 มาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย

ล่าสุด นายอุดม สายโท รอง ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 2 รักษาราชการแทน ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 2 ได้เป็นประธาน ในพิธีเปิดและบรรยายพิเศษการฝึกอบรมลูกเสือต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2563 ขึ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติด พัฒนาทักษะชีวิตนักเรียนโดยใช้กระบวนการลูกเสือสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ลดอัตราการออกกลางคัน และสร้างเด็กดีมีคุณค่าต่อการพัฒนาประเทศ โดยได้รับความร่วมมือจากทีมวิทยากรจากสมาคมสโมสรลูกเสือจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีผู้บังคับบัญชาลูกเสือ และลูกเสือ เนตรนารีโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาจำนวน 96 คน เข้ารับการฝึกอบรมรุ่นที่ 1 ในระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม2563 ณ วัดเกาะแก้วประชานุรักษ์อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

ใครที่กำลังคิดจะปลุกจิตวิญญาณของ “เด็กดีอาชีวะ” ให้กลับไปเกลือกกลั้วกับการเมืองน้ำเน่าขอให้มอง กิจการลูกเสือแล้ว สงบจิตสงบใจทบทวนความคิดอีกทีก็ยังไม่สายเกินไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พตส.รุ่นที่14’ของ กกต. ร่วมแสดงความยินดี‘จำนง ศรีสงคราม’ประธานฯรุ่นสมัยที่2 ‘พตส.รุ่นที่14’ของ กกต. ร่วมแสดงความยินดี‘จำนง ศรีสงคราม’ประธานฯรุ่นสมัยที่2
  • ‘เลขาธิการ กกต.’รับโล่เกียรติยศศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี 2568 ‘เลขาธิการ กกต.’รับโล่เกียรติยศศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี 2568
  • \'ในหลวง\'พระราชทานดินฝังศพ \'อส.ทพ.\'เป็นกรณีพิเศษ 'ในหลวง'พระราชทานดินฝังศพ 'อส.ทพ.'เป็นกรณีพิเศษ
  • \'ชูศักดิ์\'หนุนคนรุ่นใหม่ทำดีเพื่อสังคม ส่ง \'ดร.นิยม\' มอบโล่ละครเยาวชนต้านทุจริต 'ชูศักดิ์'หนุนคนรุ่นใหม่ทำดีเพื่อสังคม ส่ง 'ดร.นิยม' มอบโล่ละครเยาวชนต้านทุจริต
  • กองทุน ป.ป.ช.ดึงเยาวชนนำธงต้านทุจริต จับมือ 10 มหาวิทยาลัย สร้างละครเยาวชนไม่ทนคอรัปชัน กองทุน ป.ป.ช.ดึงเยาวชนนำธงต้านทุจริต จับมือ 10 มหาวิทยาลัย สร้างละครเยาวชนไม่ทนคอรัปชัน
  • ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21 ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21
  •  

Breaking News

พลังรักชาติ! หนุ่มตัดผมภาพ 'แม่ทัพภาค2' พ่นสีธงชาติไทย

‘อ.ต่อตระกูล’โพสต์คำถามคาใจเด็กไทย ทำไมต้องการบ้าน รถ ชื่อเสียง ต้องฟังพระที่ไม่มีอะไรเลย

ชาวโคราชจัดหนักบัส 2 คันเคลื่อนพลเข้ากรุงร่วมชุมนุมขับไล่'แพทองธาร'ออกจากนายกฯ

‘รวมพลังแผ่นดิน’พรึ่บอนุสาวรีย์ชัยฯ จับตา‘บิ๊กเนม’ขึ้นชำแหละ‘รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved