วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21

ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.19 น.
Tag : กระทรวงศึกษาธิการ ภูมิศาสตร์โอลิมปิก
  •  

ประเทศไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพ "การแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 21" เฉลิมพระเกียรติฯ  ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ พระชนมายุครบ 70 พรรษา

วันนี้ (26 มิ.ย.) กระทรวงศึกษาธิการ มูลนิธิสอวน. และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศครั้งที่ 21 (The 21* International Geography Olympiad - iGeo 2025) ระหว่างวันที่ 26 ก.ค.- 1 ส.ค.2568 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเยาวชนจากทั่วโลกกว่า 400 คนเข้าร่วมแข่งขันและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านภูมิศาสตร์


ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 21  มีความพิเศษเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ 70 พรรษา ที่ทรงให้ความสำคัญกับการศึกษา โดยเฉพาะในเรื่องของภูมิศาสตร์ ประเทศไทยเราได้รับโอกาสในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในครั้งนี้ โดยกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) และภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการแข่งขัน โดยกระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยสนับสนุนการจัดการแข่งขัน เพื่อยกระดับศักยภาพด้านภูมิศาสตร์ของประเทศไทยสู่เวที่สากล ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ก็มีประเทศต่างๆเข้าร่วมประมาณ 51 ประเทศ  มีนักเรียนที่เข้าร่วมประมาณ 212 คน

ด้าน ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา รองประธานมูลนิธิ สอวน.กล่าวว่า นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของวิชาภูมิศาสตร์ และทรงเห็นการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกในระดับนานาชาติ จึงได้มีรับสั่งให้ มูลนิธิ สอวน. มีการพัฒนาเรื่องนี้ และยืนยันว่าวิชาภูมิศาสตร์มีประโยชน์และมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาต่างๆต้องมีความรู้ทางภูมิศาสตร์เป็นพื้นฐาน ทั้งเรื่องน้ำท่วม ฝุ่น PM2.5 สารปนเปื้อน สารหนู จึงจำเป็นต้องพัฒนาเรื่องภูมิศาสตร์ให้เป็นวิชาพื้นฐานความรู้ให้ประชาชนของประเทศ และในเวลาเพียง7-8ปี เราก็สามารถทำให้นักเรียนของเราไปแข่งขันโอลิมปิกในระดับนานาชาติ สามารถแข่งชนะคนอื่นได้ด้วย คณะกรรมการนานาชาติ จึงพิจารณาให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพรั้งแรกในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ก็ถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นหนึ่ง เราจึงถือโอกาสนี้เฉลิมฉลองในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ 70 พรรษา และเป็นเวทีสำคัญในการแสดงความสามารถของเยาวชนไทยพร้อมทั้งเป็นการสืบสานพระราชดำริขององค์ประธานมูลนิธิ สอวน. ที่ทรงสนับสนุนให้เยาวชนไทยก้าวสู่เวทีวิชาการระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2558 มูลนิธิ สอวน. ได้จัดตั้งศูนย์ภูมิศาสตร์โอลิมปิกทั่วประเทศและสนับสนุนการฝึกอบรมครูและนักเรียนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เยาวชนไทยคว้ารางวัลในเวที่ระดับโลกมาทุกปี โดยในปีล่าสุดยังเป็นครั้งแรกที่นักเรียนหญิงไทยคว้าเหรียญทองลำดับที่ 1 ได้สำเร็จ

ขณะที่ ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการได้เป็นเจ้าภาพหลักของการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสะท้อนถึงความพร้อมและศักยภาพของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการจัดกิจกรรมระดับนานาชาติ ทั้งในด้านวิชาการ เทคโนโลยี และระบบสนับสนุนที่ครบครันโดยหลักฐานเชิงประจักษ์ถึงคุณภาพทางวิชาการได้แก่ การที่ OS World University Rankings by Subject 2025 ได้จัดอันดับให้จุฬาฯ อยู่ใน อันดับ 1 ของประเทศไทย และอันดับ 4 ของอาเซียน ในกลุ่มสาขา Arts and Humanities ซึ่งรวมถึงด้านภูมิศาสตร์ ที่จุฬาฯ พร้อมที่จะแบ่งปันองค์ความรู้นั้นกับเยาวชนจากทั่วโลก ผ่านเวทีภูมิศาสตร์โอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้น

“ประเทศไทยเป็นศูนย์รวมเป็นศูนย์กลาง ของการรวมเยาวชนทั่วโลกให้มาเจอกัน ในวันนี้ประเทศไทยได้ผงาดในเวทีระดับโลกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการจัดการแข่งขันในครั้งนี้มีความหมายยิ่งใหญ่ เนื่องจากมีนักเรียนและเยาวชนจาก 51 ประเทศมารวมกันและมากกว่านั้นประเทศไทยของเราจะได้แสดงศักยภาพ แสดง ของเยาวชนคนไทยของเราให้ตระหนักรู้ถึงระดับโลก โดยในการแข่งขันจะมีเนื้อหาสาระ มีข้อสอบ มีการประกวดแข่งขัน แต่ทุกการแข่งขันจะนำมาซึ่งมิตรภาพและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทั่วโลกที่มาเจอกัน และผมเชื่อว่าผลที่ได้ทั้งหมดคือการเชื่อมโยงและการแสดงถึงคุณภาพของการศึกษาของประเทศไทยที่เราสามารถทัดเทียมกับนานาอารยะประเทศได้  ซึ่งขณะนี้เราพร้อมถึงพร้อมที่สุด จุฬาลงกรณ์ สอวน. และกระทรวงศึกษาฯ เราพร้อมในทุกด้าน ที่สำคัญเป็นการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศครั้งที่ 21 แปลว่าเรามีพัฒนาการจึงต้องทำให้ทั่วโลกตระหนักว่านี่คือการจัดงานครั้งที่ดีที่สุดเท่าที่เคยจัดการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกที่ผ่านมา” ศ.ดร.วิเลิศ กล่าว

ส่วน รศ.ดร.สุรเดช โชติอุดมพันธ์ คณบดีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเพิ่มเติมถึง นักเรียนผู้แทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 21จำนวน 4 คน ได้แก่ นายกิตติกวิน ฉลองกุล และนายณพล ฮ้อศิริมานนท์ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาและนายธนัตถ์พล ตวงทอง และนายณัฏฐ์ปวินท์ พรหมศิวรักษ์ จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ถือเป็นความสำเร็จในการพัฒนานักเรียนไทยไปสู่ระดับนานาชาติ

ทั้งนี้ การแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 21 นี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิด ณ หอประชุมใหญ่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

015

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกร.เปิดสมัครสอบเทียบครั้งที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-7 ก.ค.นี้ไม่มีค่าใช้จ่าย สกร.เปิดสมัครสอบเทียบครั้งที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-7 ก.ค.นี้ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • สกร.เปิดช่องผู้ต้องขังสะสมเรียนรู้เข้าธนาคารหน่วยกิต สกร.เปิดช่องผู้ต้องขังสะสมเรียนรู้เข้าธนาคารหน่วยกิต
  • สกร.สนองพระราชดำรัสกรมสมเด็จพระเทพฯเปิด\'Central Lab\' สกร.สนองพระราชดำรัสกรมสมเด็จพระเทพฯเปิด'Central Lab'
  • \'เพิ่มพูน\'ดันนำ\'ดิจิทัล-AI\'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย 'เพิ่มพูน'ดันนำ'ดิจิทัล-AI'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย
  • เปิดผลสำรวจการขับเคลื่อนงาน สกร.แนะเติม 4 ด้าน เปิดผลสำรวจการขับเคลื่อนงาน สกร.แนะเติม 4 ด้าน
  • สกร.จัดเต็มจัดโชว์ผลงานฉลอง 2 ปีวันสถาปนา 18 พ.ค.นี้ สกร.จัดเต็มจัดโชว์ผลงานฉลอง 2 ปีวันสถาปนา 18 พ.ค.นี้
  •  

Breaking News

เจ้าของเว็บพนัน 'EPIC WIN-TH' คาสนามบินดอนเมือง เตรียมบินหนีลาว

'ฮุน เซน'ส่งสัญญาณไทยกำลังเปลี่ยนผู้นำ เทียบ'บิ๊กตู่'10ปีไม่เคยขัดแย้งกัมพูชา

'อดีตแกนนำพิราบขาว'ยื่น กกต. ขอยุบ 7 พรรค หนุม 'แพทองธาร'

‘พนมเปญโพสต์’ เผย ‘ฮุนเซน’ เตรียมแฉแผน ‘ทักษิณ’ เปลี่ยนแปลงผู้นำไทย พรุ่งนี้!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved