วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ลงพื้นที่ชุมชนริมทางรถไฟมักกะสัน หลังปชช.เดือดร้อนถูกเวนคืนที่ดิน รฟท.

ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ลงพื้นที่ชุมชนริมทางรถไฟมักกะสัน หลังปชช.เดือดร้อนถูกเวนคืนที่ดิน รฟท.

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 13.52 น.
Tag : ริมทางรถไฟมักกะสัน ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์
  •  

ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ ลุยลงพื้นที่ชุมชนริมทางรถไฟมักกะสัน  หลังปชช. ร้องขอความเป็นธรรม เดือดร้อนถูกเวนคืนที่ดินของ รฟท. สร้าง Hub เชื่อม 3 สนามบิน อีอีซี  เตรียมดันเข้า กมธ.สวัสดิการสังคมฯ หาทางออกร่วม

วันที่ 24 สิงหาคม 2563 ที่ชุมชนบุญร่มไทร ซอยเพชรบุรี 7 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ พรรคพลังประชารัฐ นำโดย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม.เขตพญาไท-ราชเทวี-จตุจักร น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง และนายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม.เขตหนองจอก ลงพื้นที่ชุมชนบุญร่มไทร ซอยเพชรบุรี 7 เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนชุมชนริมทางรถไฟมักกะสัน จากกรณีการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.ขอเวนคืนที่ดิน เพื่อก่อสร้าง Hub รถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน ได้แก่ สนามบินอู่ตะเภา สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินเอนเมือง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี โดยมีชุมชนได้รับผลกระทบ 26 ชุมชน แต่ได้รับผลกระทบแบบเร่งด่วน 12 ชุมชน จำนวน 2,366 ครัวเรือน


โดยตัวแทนของชุมชนต้องการให้ รฟท.ชี้แจง ความชัดเจนในเรื่องของระยะเวลาที่จะต้องย้ายออกและการเยียวยาที่จะได้รับ ให้หยุดดำเนินคดีกับชาวบ้านที่เดือดร้อนแล้วมาพูดคุยเพื่อหาข้อยุติ รวมถึงขอแบ่งพื้นที่บางส่วนของ รฟท.ในจำนวน 500 ไร่ให้ประชาชนได้อยู่อาศัย

น.ส.วทันยา กล่าวว่า จากการรับฟังปัญหาของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินของ รฟท.ซึ่งจะต้องส่งมอบพื้นที่ให้กับเอกชนผู้ชนะการประมูลในการพัฒนามักกะสันคอมเพล็กซ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอีอีซี ในการเชื่อมโยง 3 สนามบิน โดยในปัจจุบันชาวบ้านเดือดร้อนจากปัญหาโควิด-19 และตอนนี้ยังจะต้องถูกขับไล่ออกจากพื้นที่จึงเดือดร้อนมาก ในขณะเดียวกันก็เข้าใจเรื่องการเดินหน้าโครงการ ดังนั้นในฐานะ ส.ส.จึงจะนำปัญหาความเดือดร้อนนี้เข้าหารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในการหาทางออกเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ ก่อนที่ รฟท.จะต้องส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนตามกำหนด 

ด้าน น.ส.ภาดาท์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องที่ชาวบ้านฝากมานั้น คือ ระยะเวลาที่ชัดเจนว่า รฟท.จะใช้พื้นที่เมื่อไหร่ และเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีหน่วยงานเข้ามาดูแลจัดหาที่อยู่ใหม่ให้ รวมทั้งขอให้ยุติการฟ้องร้องและหาทางออกร่วมกัน ดังนั้นหลังจากนี้จะให้ชาวบ้านยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคมฯ และดำเนินการต่อไป รวมทั้งจะนำไปหารือในที่ประชุมสภาฯและยื่นกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมต่อไป เพราะ ส.ส.มีหน้าที่ในการประสานความทุกข์ร้อนของชาวบ้านไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ เพราะไม่มีอำนาจ ดังนั้นสิ่งที่จะทำได้ดีที่สุด คือการติดตามปัญหาและทวงถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย

ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน

เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา

วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved