วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สช.เตือนโรงเรียนเอกชน3พันแห่ง เปลี่ยนกิจการไม่แจ้งใน30วัน ถูกถอนใบอนุญาต!

สช.เตือนโรงเรียนเอกชน3พันแห่ง เปลี่ยนกิจการไม่แจ้งใน30วัน ถูกถอนใบอนุญาต!

วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 16.44 น.
Tag : อรรถพล ตรึกตรอง โรงเรียนเอกชน
  •  

สช.เตือนโรงเรียนเอกชนนอกระบบกว่า 3 พันแห่ง เปลี่ยนกิจการไม่แจ้งภายใน 30 วัน ถูกถอนใบอนุญาต-พร้อมขอยกเว้นภาษีป้ายโรงเรียนเอกชน - ยืนยัน ร.ร.นานาชาติกระทบเพียง 3 แห่ง เนื่องจากนักเรียนเป็นคนจีนยังเดินทางมาไม่ได้

26 สิงหาคม 2563  นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เปิดเผยภายหลังหารประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 8 /2563 ที่มี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เป็นประธาน ว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงความก้าวหน้า ที่ สช.เสนอให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ช่วยพิจารณาในเรื่องการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และยกเว้นภาษีป้าย เพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งทางพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทณวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือตอบกลับมาว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โรงเรียนเอกชนทุกประเภทได้รับการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในอัตราร้อยละ 90 และเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนนอกระบบที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจจะส่งผลกระทบต่อเนื่องในปีต่อ ๆไป จึงได้ส่งข้อมูลให้กระทรวงการคลังมาประกอบการพิจารณาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างต่อไป ส่วนภาษีป้ายนั้น ตาม พ.ร.บ.ภาษีป้าย พ.ศ.2560 กำหนดไว้ว่าโรงเรียนเอกชนได้รับการยกเว้นภาษีป้าย ซึ่งยกเว้นเฉพาะป้ายชื่อโรงเรียนเท่านั้น ไม่รวมถึงป้ายโฆษณา ดังนั้น ถ้าจะให้ยกเว้นภาษีป้ายโฆษณาจึงไม่อาจทำได้  แต่ในกรณีป้ายโฆษณาที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกา ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจโดยไม่มีเจตนาหารายได้ จะไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งสช.จะส่งหนังสือฉบับนี้ให้โรงเรียนเอกชนนอกระบบใช้อ้างอิงกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จัดเก็บภาษีป้ายต่อไป


เลขาธิการ กช. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สช.ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบถึงข้อมูลจำนวนโรงเรียนเอกชน ประจำเดือนสิงหาคม ดังนี้ โรงเรียนในระบบ จำนวน 4,110 แห่ง ประเภทสามัญศึกษา 3,884 แห่ง ประเภทนานาชาติ 226 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้มีขอจัดตั้งใหม่ 3 แห่ง โรงเรียนเอกชนนอกระบบในทะเบียนมีอยู่ จำนวน 10,097 แห่ง และพบว่ามีโรงเรียนนอกระบบ 3,363 แห่ง เปลี่ยนกิจการเป็นอย่างอื่นแล้ว 

เช่น เป็นตึกให้เช่า เป็นโรงงานผลิตไอศครีม เป็นร้านเสริมสวย โดยที่ยังไม่มาแจ้งให้ทาง สช.รับทราบ  ดังนั้น หากโรงเรียนใดไม่ประกอบกิจการแล้วเกิน 90 วัน ให้รีบมาแจ้งเลิกกิจการภายใน 30 วัน ก่อนที่ สช.จะสั่งเพิกถอนใบอนุญาต และหลายแห่งพบว่าโรงเรียนได้ทำการย้ายสถานที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย ทั้งนี้ สช.จะเร่งดำเนินการควบคุมต่อไป และต่อไปนี้ สช.จะทำการสำรวจและสรุปแยกประเภททุกเดือน เพื่อควบคุมและจัดระบบข้อมูลของโรงเรียนเอกชน และจะรายงานให้ที่ประชุมทราบว่ามีโรงเรียนเลิกกิจการไปเท่าไหร่ และตั้งใหม่เท่าไหร่ แต่ช่วงที่จัดระเบียบข้อมูลในเดือนนี้มีแนวโน้มว่าโรงเรียนนานาชาติมีการขอจัดตั้งใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ขณะนี้มีโรงเรียนนานาชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพียง 3 โรง เนื่องจากนักเรียนเป็นนักเรียนที่มาจากประเทศจีนไม่สามารถเดินทางเ้ามาเรียนได้ ทางโรงเรียนนานาชาติจึงประสานให้นักเรียนกลุ่มนี้ซึ่งมีจำนวนกว่า 100 คน ให้เข้าไปเรียนในโรงเรียนของประเทศจีนก่อน และโรงเรียนนานาชาติในไทยก็สอนผ่านทางออนไลน์เพิ่มให้ หากเดินทางมาได้ก็ค่อยย้ายเข้าเรียน ส่วนครูต่างชาติที่ สช.เสนอชื่อไปให้กระทรวงการต่างประเทศแล้วนั้น ขณะนี้ สช.กำลังสำรวจอยู่ว่าเดินทางเข้ามาสอนในประเทศไทยจำนวนเท่าใดแล้ว ซึ่งการที่โรงเรียนมีครูไม่ครบก็ได้รับผลกระทบ แต่ที่ผ่านมาก็สอนทางออนไลน์อยู่แล้ว”

เลขาธิการมกช. กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้  สช.ได้สั่งตั้งคณะกรรมการควบคุมโรงเรียนในระบบ 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และโรงเรียนสมฤทัยวิทยาลัย ลำปาง  และได้สั่งยกเลิกคำสั่งควบคุมโรงเรียนในระบบ 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลวัฒนานคร จ.สระแก้ว และโรงเรียนอนุบาลบ้านสิทธิวงศ์  นอกจากนี้ ได้รายงานผลสถานะกองทุนครูเอกชน ซึ่ง รมช. ศธ. ได้ตั้งคณะทำงาน เพื่อสรรหาผู้อำนวยการกองทุน มาแทนคนเดิมที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน นี้แล้ว ทั้งนี้ สช.พบว่ามีโรงเรียนเอกชนที่ขาดส่งเงินสมทบอยู่ 134 แห่ง ในจำนวนนี้จะไปปนอยู่กับโรงเรียนที่เลิกกิจการแล้ว ดังนั้น สช.จะเร่งจัดการข้อมูลโรงเรียนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว 

 

 

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นางกนกวรรณ ได้มอบใหมายให้ สช.หารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องการส่งเงินสบทบกองทุนสงเคราะห์ครูเอกชน ที่เดิมนั้นโรงเรียนจะเป็นผู้จัดส่งเอง แต่บางโรงเรียนส่งช้า บางโรงเรียนก็ไม่ส่งเลย ถ้า สช.จะหัก ณ ที่จ่ายจากเงินอุดหนุน ที่ สช.ส่งให้ทุกเดือนนั้นจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ 

เลขาธิการ กช. กล่าวอีก  สช.ได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาร่างกฎกระทรวงการขอรับอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนในระบบ การกำหนดรายการและการขอเปลี่ยนแปลงรายการในสารจัดตั้ง และกำหนดขนาดที่ดินที่ใช้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนในระบบ ฉบับที่ ... พ.ศ. ... ร่างกฎระหทวงการขอรับใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียนนอกระบบ ฉบับที่ ... พ.ศ. ... และร่างคำสั่ง ศธ. เรื่องมอบอำนาจการอนุญาตหลักสูตรโรงเรียนนอกระบบให้เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ผู้ว่าราชการจังหวัด และศึกษาธิการจังหวัดปฏิบัติราชการแทน ซึ่งที่ประชุมขอให้ สช.ไปพิจารณาเพื่อความรอบคอบอีกครั้ง

 


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เพิ่มพูน\'กำชับ สช.ดูแลเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชนด้วยความโปร่งใส 'เพิ่มพูน'กำชับ สช.ดูแลเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชนด้วยความโปร่งใส
  • ‘ทรู คลิกไลฟ์’จัดเวิร์คช็อป ติดอาวุธให้โรงเรียนเอกชน อัปเดตเทรนด์การศึกษายุค AI ‘ทรู คลิกไลฟ์’จัดเวิร์คช็อป ติดอาวุธให้โรงเรียนเอกชน อัปเดตเทรนด์การศึกษายุค AI
  •  

Breaking News

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 4 จุด บ้าน'สจ.กอล์ฟ-ญาติ' หาหลักฐานเชื่อมโยงเว็บพนัน

จับหนุ่มเสพยาขับรถแถมสวมทะเบียนขนส่งพัสดุ

‘ภูมิธรรม’ไม่ฟันธง‘รัฐประหาร’ไม่เกิดขึ้นอีก เผยทหารเข้าใจผลกระทบมากขึ้น

บรรยากาศสุดเศร้า! รับร่างพยาบาลสาวกลับบ้าน พ่อร่ำไห้สวมกอดลูก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved