วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สอศ.ชี้เทคโนฯชัยนาทเปิดสอนนอกที่ตั้งผิดแพ่ง-อาญา เบรก‘ปิดกิจการ’จนกว่าสอนครบหลักสูตร

สอศ.ชี้เทคโนฯชัยนาทเปิดสอนนอกที่ตั้งผิดแพ่ง-อาญา เบรก‘ปิดกิจการ’จนกว่าสอนครบหลักสูตร

วันอังคาร ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2563, 19.00 น.
Tag : ชัยนาท ดีเอสไอ นศ. วุฒิปลอม สอศ.
  •  

สอศ.ชี้เทคโนฯชัยนาทเปิดสอนนอกที่ตั้งผิดแพ่ง-อาญา เบรก‘ปิดกิจการ’จนกว่าสอนครบหลักสูตร

8 กันยายน 2563 นายพีระพล พูลทวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(รองเลขาธิการ กอศ.) ในฐานะดูแลสำนักบริหารการอาชีวศึกษาเอกชน (สอช.) กล่าวถึงกรณีนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท ออกมาร้องเรียนกรณีถูกลอยแพ เนื่องจากวิทยาลัยฯจะเลิกกิจการ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นศ.เทคโนฯในชัยนาทร้อง‘ดีเอสไอ’ช่วย เอาผิดผู้บริหาร ตุ๋นเรียน-แจกวุฒิฯปลอม) ว่า ตนได้รับรายงานจากสำนักบริหารการอาชีวศึกษาเอกชน ว่า ตามที่อาชีวศึกษาจังหวัดชัยนาท ไม่รับรองจำนวนการเบิกเงินอุดหนุนให้กับผู้เรียนของวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท ทาง สอช.จึงได้ลงไปนิเทศก์ติดตาม พบว่า มีจำนวนนักเรียน 32 คน ที่มีสิทธิ์เบิกเงินอุดหนุนได้ ส่วนที่เหลือไม่มีชื่อผู้เรียนอยู่ เนื่องจากทางสถานศึกษาไม่แจ้งจำนวนมาให้ครบถ้วน และทางวิทยาลัยฯทำเอกสารหลักฐานการศึกษาไม่ถูกต้อง


ทั้งนี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จึงให้มีการชะลอการจ่ายเงินอุดหนุน และให้ชะลอไม่ให้ซื้อใบ รบ. เนื่องจากต้องพิสูจน์ว่าผู้เรียนได้มีการเรียนจริงหรือไม่ และ สอศ.ได้รับรายงานด้วยว่าทางวิทยาลัยไปจัดการเรียนการสอนนอกที่ตั้งตามจังหวัดต่างๆด้วย ดังนั้น สอศ จึงมีหนังสือตักเตือน และต่อมาทางวิทยาลัย ฯแจ้งประสงค์จะเลิกกิจการ ทำให้เด็กที่เรียนอยู่นอกที่ตั้งออกมาร้องเรียนว่าถูกลอยแพ

รองเลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการดำเนินกิจการของสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน ได้มีการประชุมและวิเคราะห์แล้วเห็นว่าทางวิทยาลัย ฯมีการจัดการเรียนการสอนนอกที่ตั้งจริง คณะกรรมการฯวิเคราะห์แล้วเห็นว่าต้องมีการลงโทษตามที่กฎหมาย

สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่เรียนนอกที่ตั้งของวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท มีจำนวน 569 คน แบ่งเป็น ระดับ ปวช. 65 คน และ ปวส. 504 คน ในจำนวนนี้มีนักเรียน นักศึกษากว่า 100 คนที่แจ้งความเดือดร้อน ซึ่งทาง สอช. , สอศ. ตรวจสอบทะเบียนแล้วไม่มีชื่อในทะเบียนนักเรียนของวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท และจากการตรวจสอบทั้งหมดแล้ว พบว่า เด็กบางส่วนเรียนจริง แต่มีบางส่วนเรียนไม่ครบ 100% เช่น เวลาเรียนไม่เพียงพอตามโครงสร้างหลักสูตร ดังนั้นทาง สอช.จะแจ้งอย่างเป็นทางการให้ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท ให้เรียกผู้เรียนที่ลงทะเบียนถูกต้องมาเรียนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนตามหลักสูตร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทาง สอศ.จะยังไม่อนุมัติให้ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาท ปิดกิจการ หากยังไม่จัดการเรียนการสอนให้ผู้เรียกร้องจนครบหลักสูตรก่อน หรือจนกว่าจะส่งหลักฐานทางการศึกษาของผู้เรียนให้ครบถ้วน หรือนักเรียน นักศึกษา สามารถนำวุฒิ หรือความรู้ไปสมัครเรียนในสถานศึกษาอาชีวะอื่นได้ เพื่อขอเทียบโอนความรู้ได้

“หลักสูตรอาชีวะ เป็นหลักสูตรที่เน้นการปฏิบัติทั้งระดับช่างฝีมือและช่างเทคนิค การจัดการเรียนการสอนนอกที่ตั้ง เป็นการดำเนินการที่ผิด พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน ซึ่งมีโทษทั้งทางแพ่งและอาญา ขณะนี้ ทาง สอศ.ได้มอบให้นิติกรรวบรวมข้อมูลผู้เสียหายไปให้กับทางดีเอสไอ หลังจากนั้นทางดีเอสไอจะประมวลผลว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป” นายพีระพล กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คืนชีพ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สอศ.ชง‘นฤมล’เคาะส่งต่อ ครม. ถ่ายโอนให้‘อบจ.สงขลา’ดูแล คืนชีพ‘อควาเรียมหอยสังข์’ สอศ.ชง‘นฤมล’เคาะส่งต่อ ครม. ถ่ายโอนให้‘อบจ.สงขลา’ดูแล
  • ‘บิ๊ก สอศ.’ยันจัดสอบ‘ผอ.สถานศึกษาอาชีวะฯ’ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ‘บิ๊ก สอศ.’ยันจัดสอบ‘ผอ.สถานศึกษาอาชีวะฯ’ โปร่งใส ตรวจสอบได้
  • ‘เพิ่มพูน’สั่ง สพฐ.-สอศ.ตรวจจุดเสี่ยง-สำรวจเครื่องเล่นในโรงเรียนให้ปลอดภัย ‘เพิ่มพูน’สั่ง สพฐ.-สอศ.ตรวจจุดเสี่ยง-สำรวจเครื่องเล่นในโรงเรียนให้ปลอดภัย
  • \'สอศ.\'เฟ้นหาครูอาชีวะรุ่นใหม่ สัมภาษณ์ผู้สมัครกว่าหมื่นคน บรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วย 423 อัตรา 'สอศ.'เฟ้นหาครูอาชีวะรุ่นใหม่ สัมภาษณ์ผู้สมัครกว่าหมื่นคน บรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วย 423 อัตรา
  • ฮึ่ม!‘ศุภมาส’งัดพ.ร.บ.ฯเช็คบิล‘ม.เอกชน’ซื้อขายวุฒิปริญญาบัตร ขู่ยกเลิกใบอนุญาต ฮึ่ม!‘ศุภมาส’งัดพ.ร.บ.ฯเช็คบิล‘ม.เอกชน’ซื้อขายวุฒิปริญญาบัตร ขู่ยกเลิกใบอนุญาต
  • สอศ.สนับสนุนงบครูอัตราจ้างสอน รวม 1,574 คน พร้อมเปิดอัตราเงินเดือน สอศ.สนับสนุนงบครูอัตราจ้างสอน รวม 1,574 คน พร้อมเปิดอัตราเงินเดือน
  •  

Breaking News

(คลิป) 'เป๊ก ผลิตโชค'ยกมือไหว้ อัดคลิปขอโทษ ยอมรับดื่มหนักจนขาดสติ เมาแล้วก่อเหตุวุ่นวาย

'ภูมิธรรม'ย้ำแล้วย้ำอีก!! ปลดล็อก'โป๊กเกอร์'เพื่อการกีฬา หวังจัดแข่งระดับสากล

'ภูมิธรรม'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา"

พิพิธภัณฑ์เด็กกทม.1 จตุจักร ชวนมาเป็นนักสำรวจตัวจิ๋ว สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 12-17 ส.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved