วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
นายพลเชษฐ์ ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา (พริกเขียวมัน) เป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรง เนื่องจากตลาดในประเทศและต่างประเทศมีแนวโน้มความต้องการพริกเขียวมันต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้เกษตรกรจ.สงขลาเป็นอย่างมาก ผลผลิตส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ส่งจำหน่ายมาเลเซีย ผ่านพ่อค้าคนกลางรวบรวมส่งผ่านด่านศุลกากรสะเดาและด่านตรวจพืชปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งส่วนใหญ่มาเลเซียจะนำไปใช้บริโภคผลสดในประเทศทำเครื่องเทศเป็นวัตถุดิบผลิตซอสพริก บางส่วนส่งต่อไปสิงคโปร์และอินโดนีเซีย จะเห็นได้จากปริมาณส่งออกพริกเขียวมันของจ.สงขลา สูงถึงประมาณ 1,969 ตัน/ปี ส่วนผลผลิตอีกร้อยละ 10 ส่งจำหน่ายตลาดในประเทศได้แก่ ตลาดราชบุรี ตลาดสี่มุมเมืองและตลาดไท โดยผ่านพ่อค้าคนกลางเป็นผู้รวบรวม ซึ่งมารับซื้อถึงแหล่งผลิต สำหรับช่วงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19ที่ผ่านมา ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อราคาผลผลิตพริกแต่อย่างใด ราคาสินค้ายังเป็นไปตามกลไกตลาด อีกทั้ง ด่านสินค้าเกษตรยังคงขนส่งได้ตามปกติประกอบกับจ.สงขลาส่งเสริมองค์ความรู้ต่างๆให้เกษตรกร จึงส่งผลให้เกษตรกรตื่นตัวและบางส่วนขยายพื้นที่เพาะปลูกพริกเขียวมันเพิ่มขึ้น
ด้านนายสุธรรม ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 9 จังหวัดสงขลา (สศท.9) กล่าวเสริมว่า จากการลงพื้นที่ของ สศท.9เพื่อศึกษาสถานการณ์ผลิตและตลาดพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา (พริกเขียวมัน)ในจ.สงขลา พบว่า เกษตรกรนิยมปลูกช่วงต้นเดือนมกราคม เก็บเกี่ยวประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ -ตุลาคม ระยะเก็บเกี่ยว 7-8 เดือน (ใน 1 รอบการผลิต เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 8-10 ครั้ง) ผลผลิตจะออกมากที่สุดเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ประมาณร้อยละ 39 และผลผลิตส่วนที่เหลือจะกระจายออกเดือนอื่นๆ ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ปลูกพริกเขียวมันในจ.สงขลา 569 รายซึ่งพื้นที่เพาะปลูกอยู่ในอ.ระโนด และอ.กระแสสินธุ์รวมประมาณ 1,064 ไร่ ผลผลิตรวม 2,188 ตัน โดยต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 56,859 บาท/ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 2,056 กิโลกรัม/ไร่ ผลตอบแทน 59,520 บาท/ไร่ คิดเป็นผลตอบแทนสุทธิ 2,661 บาท/ไร่ ราคาที่เกษตรขายได้ ปี 2563 (กุมภาพันธ์ - สิงหาคม) 22 บาท/กิโลกรัม ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่กับปริมาณความต้องการของตลาด
สำหรับผลการศึกษาดังกล่าว หน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางส่งเสริมการผลิต นำไปช่วยเกษตรกรใช้เป็นแนวทางวางแผนผลิตบริหารจัดการต้นทุน พัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตรงความต้องการตลาด เกษตรกรควรควบคุมคุณภาพการผลิตและควรเฝ้าระวังโรคระบาด เช่น แอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้งในพริก ซึ่งเกิดจากเชื้อรา Colletotrichum spp ซึ่งพบการระบาดช่วงฤดูฝนอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพผลผลิตได้ผู้สนใจข้อมูลการผลิตและตลาดพริกเขียวมันจ.สงขลา สอบถามได้ที่ สศท.9 โทร.0-7431-2996 หรือ อีเมลzone9@oae.go.th
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี