วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สกู๊ปพิเศษ : กรมชลประทานเผยความคืบหน้า  โครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่แตง-แม่งัดฯ-แม่กวงฯ

สกู๊ปพิเศษ : กรมชลประทานเผยความคืบหน้า โครงการอุโมงค์ผันน้ำแม่แตง-แม่งัดฯ-แม่กวงฯ

วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี อนุมัติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งกรมชลประทานดำเนินการโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา โดยการขุดเจาะอุโมงค์ผันน้ำส่วนเกินจากลำน้ำแม่แตงในช่วงฤดูฝนประมาณ 113 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ลงสู่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ก่อนจะผันน้ำส่วนเกินจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลประมาณปีละ 47 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมเป็น 160 ล้านลูกบาศก์เมตร  ลงสู่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนทั้ง 2 แห่ง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในพื้นที่ลุ่มน้ำปิงตอนบนอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันอุโมงค์ส่งน้ำช่วงแม่แตง - แม่งัด สัญญาที่ 1 ประกอบด้วย งานประตูระบายน้ำแม่ตะมาน ระบายน้ำได้สูงสุด 1,473.34 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และงานก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำด้วยวิธีขุดระเบิด (Drill & Blast, D&B) และด้วยวิธีเครื่องขุดเจาะอุโมงค์ (Tunnel BoringMachine, TBM) ความยาวรวมประมาณ 13,600 เมตรมีผลการดำเนินงานสะสมประมาณร้อยละ 72 จากแผนงานสัญญาที่ 2 ประกอบด้วย งานก่อสร้างอาคารสูบน้ำออกจากอุโมงค์ลอดแม่น้ำปิง (Pump Shaft) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 10 เมตร ลึก 40 เมตร อัตราการสูบน้ำ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง และงานก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำด้วยวิธีขุดระเบิด (Drill & Blast, D&B) และด้วยวิธีเครื่องขุดเจาะอุโมงค์ (Tunnel BoringMachine, TBM) รวมความยาวประมาณ 12,024 เมตรมีผลการดำเนินงานสะสมประมาณ ร้อยละ 34 ของแผนงาน


รองอธิบดีกรมชลประทานกล่าวอีกว่า ในส่วนของอุโมงค์ส่งน้ำช่วงแม่งัด - แม่กวง สัญญาที่ 1 ดำเนินงานก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำด้ววิธีขุดระเบิด (Drill & Blast, D&B) ความยาวรวมประมาณ 12,500 เมตร มีผลการดำเนินงานสะสมร้อยละ 28 ของแผนงาน สัญญาที่ 2 ดำเนินงานด้วยวิธีเครื่องขุดเจาะอุโมงค์ (Tunnel Boring Machine, TBM) ความยาวรวมประมาณ 10,473 เมตร มีผลการดำเนินงานสะสมร้อยละ 97 ของแผนงาน

ทั้งนี้ หากดำเนินโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำและประสิทธิภาพในการจัดการน้ำในลุ่มน้ำปิงตอนบน ซึ่งจะมีการนำระบบโทรมาตรและระบบเตือนภัยน้ำท่วมเข้ามาใช้ในการบริหารจัดการน้ำและการเตือนภัยจากน้ำหลากล่วงหน้าได้ ตลอดจนเป็นการเพิ่มเสถียรภาพการส่งน้ำช่วงฤดูฝนของพื้นที่ชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธาราจำนวนกว่า 175,000 ไร่ อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค การท่องเที่ยว และภาคอุตสาหกรรม ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน ‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน
  • ‘เทศบาลเมืองน่าน’ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รับมือฝนตกหนัก ป้องกันน้ำท่วม ‘เทศบาลเมืองน่าน’ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รับมือฝนตกหนัก ป้องกันน้ำท่วม
  • วท.สัตหีบ ลง MOU สร้างความปลอดภัย วท.สัตหีบ ลง MOU สร้างความปลอดภัย
  • พระ-เณร-ช่าง เร่งแกะเทียนรับเข้าพรรษา พระ-เณร-ช่าง เร่งแกะเทียนรับเข้าพรรษา
  • แพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. บำบัดทุกข์ บำรุงสุข แพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. บำบัดทุกข์ บำรุงสุข
  • จ.เลยดึงเม็ดเงินหลายร้อยล้านสู่การท่องเที่ยว จ.เลยดึงเม็ดเงินหลายร้อยล้านสู่การท่องเที่ยว
  •  

Breaking News

ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม.

‘จตุพร’ ลุยภารกิจแรก นำทีมพาณิชย์แก้ปัญหามังคุด

‘กระบะ’ชนเสาไฟฟ้าเสียชีวิต 1 ราย ‘ลพบุรี’ไฟฟ้าดับหลายอำเภอ

รายงานพิเศษ : หากถอดบนเรียนจาก...ตึก สตง.ถล่ม คำถามสำคัญคือ...เหล็กเส้น มีปัญหา หรือ ไม่มีปัญหา ????

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved