วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สกู๊ปพิเศษ : คนบุรีรัมย์จัด‘กฐินปลอดน้ำอัดลม’  หวังลดสารพัดโรคจากการกินหวาน

สกู๊ปพิเศษ : คนบุรีรัมย์จัด‘กฐินปลอดน้ำอัดลม’ หวังลดสารพัดโรคจากการกินหวาน

วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag : คนบุรีรัมย์
  •  

งานกฐินมิติใหม่ได้บุญได้สุขภาพ เมื่อเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวานร่วมกับ สสส.หนุนชาวบ้าน อสม. สสอ. และเจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จัดงานทอดกฐิน “ปลอดเหล้า ปลอดน้ำอัดลม” ในงานบุญรณรงค์ให้ชาวบ้านงดน้ำตาล ช่วยลดอ้วนและอีกสารพัดโรคจากการกินหวาน

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่วัดหนองบัวทองต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้จัดงาน งานบุญกฐินปลอดน้ำอัดลมขึ้น ซึ่งวัดหนองบัวทอง ถือว่าเป็นวัดแรกของตำบลที่จัดงานในลักษณะนี้ หลังจากเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน จ.บุรีรัมย์ ได้เข้ามารณรงค์ให้ความรู้กับชาวบ้าน โดยให้ อสม. เดินเคาะประตูตามบ้าน ให้ความรู้ถึงโทษของน้ำอัดลมและชักชวนให้เลิกนำมาดื่มในงานบุญ


นางกาญจนา เลียนรัมย์ ประธาน อสม.บ้านสวายสอ หมู่ 1 เปิดเผยว่า การทำบุญปลอดน้ำอัดได้เริ่มรณรงค์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้จึงได้มาต่อยอดสู่งานกฐิน โดยได้เชิญผู้นำหมู่บ้านในตำบลและท่านเจ้าอาวาสมาประชุมร่วมกับ อสม. ขอความร่วมมือผู้นำหมู่บ้านประกาศเสียงตามสายและให้เจ้าอาวาสประกาศในวัดว่าน้ำอัดลมไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น ถ้ายังไม่ได้กินข้าวแล้วดื่มน้ำอัดลมเข้าไปจะไปกัดกระเพาะถ้าเด็กกินก็จะฟันผุเป็นโรคอ้วน เมื่ออ้วนแล้วจะก็จะมีสารพัดโรคตามมา หลังจากชาวบ้านเข้าใจก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นางกาญจนากล่าวด้วยว่า จากที่ได้รณรงค์ไปแล้วเมื่อปีก่อน ผลที่ตามมาคือ ชาวบ้านมีสุขภาพดีขึ้น ความดันของผู้สูงอายุเริ่มมีจำนวนน้อยลง จำนวนเด็กอ้วนไม่เพิ่มขึ้น มีจำนวนเด็กฟันผุน้อยลง และตนเชื่อว่านอกเหนือจากความสามัคคีในชุมชนแล้ว สุขภาพที่ดีขึ้น เป็นสิ่งที่ทำให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองเพิ่มมากขึ้น

ทางด้าน พระครูประทุม ธรรมานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง รองเจ้าคณะอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การทอดกฐินปลอดน้ำอัดลม เป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะให้ชาวบ้านได้รักตัวเองก่อนส่งต่อความรักไปสู่คนรอบข้าง ดังนั้นต้องรักตัวเองก่อน จึงค่อยขยายไปรักบุคคลอื่น ปีนี้ทางวัดจึงรณรงค์ให้ประชาชนทุกคนลดของหวาน เพื่อสุขภาพของตัวเอง หากว่า บุคคลใดบุคคลหนึ่ง รักตนเองก็สามารถที่จะลดสิ่งเหล่านี้ได้

เจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง กล่าวด้วยว่า ด้วยความตระหนักและเห็นความสำคัญต่อเรื่องสุขภาพ ร้านค้าและญาติโยมได้มาตั้งโรงทานภายในงานเกือบ 20 ร้าน เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มก็มีเพียงน้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรที่ผ่านการวัดความหวานไม่เกินมาตรฐาน 5 เปอร์เซ็นต์

“นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นและจะเป็นแบบนี้ในปีต่อๆ ไปด้วย ที่สำคัญจะขยายเพิ่มไปทำในงานบุญอย่าง งานบวช หรืองานบุญอื่นๆ เพิ่มด้วย” พระครูประทุม กล่าว

ขวัญชัย หาญประโคน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

AIP มอบหมวกกันน็อกให้เด็กกทม. 1,200 ใบ สร้างมาตรฐานความปลอดภัย

ประเสริฐ รุดดูที่เกิดเหตุเครนถล่มทับรถไฟ เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่โรงพยาบาล

แม่ฮ่องสอนสั่งคุมเข้ม! ‘ห้ามเผา-ตั้งจุดวัดฝุ่น’ รับมือวิกฤตไฟป่า-หมอกควันปี 69

ประชามติรธน. ต้องไม่รีเซ็ตกติกาเพื่อนักการเมือง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved