วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เซตซีโร่‘ตำรวจทางหลวง’! รื้อใหม่‘ตั้งด่าน-วิธีปรับ’ สกัดตบทรัพย์-รีดส่วย

เซตซีโร่‘ตำรวจทางหลวง’! รื้อใหม่‘ตั้งด่าน-วิธีปรับ’ สกัดตบทรัพย์-รีดส่วย

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 14.35 น.
Tag : ผบช.ก. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เซตซีโร่ ตำรวจทางหลวง ด่าน ปรับ ตบทรัพย์ รีดส่วย
  •  

เซตซีโร่‘ตำรวจทางหลวง’! รื้อใหม่‘ตั้งด่าน-วิธีปรับ’ สกัดตบทรัพย์-รีดส่วย

9 พฤศจิกายน 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เมืองทองธานี พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวภายหลังหารหารือการทำงานในรอบสัปดาห์กับ รอง ผบช.ก. และ ผบก.ในสังกัด ว่า ขณะนี้จุดอ่อนของตำรวจ บช.ก. คือ ตำรวจทางหลวง เพราะต้องตั้งด่านและสัมผัสประชาชนทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ มีการเขียนใบสั่งหน้าตู้บริการ หรือจุดบริการทางหลวง ต่างกับหน่วยงานอื่นๆที่สร้างผลงานการจับกุมช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ตนเป็นจุดแข็งเพราะออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จึงมาคิดว่าจะทำอย่างไรกับตำรวจทางหลวง ที่ผ่านมาตนได้เรียก พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) คนใหม่ ที่เพิ่งรับตำแหน่งเข้ามาเพื่อให้ไปคิดค้นทางแก้ไข


“เบื้องต้นให้ไปแก้ไขจุดบริการทางหลวง หรือจุดที่ตั้งด่าน ต้องไม่มีการปรับเงินสดอีกต่อไป เพื่อไม่ให้มีการยัดเงินให้กับตำรวจ แต่ให้ออกใบสั่งเพียงอย่างเดียว โดยไม่ให้ปรับที่บริเวณนั้น เพราะเสี่ยงต่อการเรียกรับเงินหรือเป็นเหยื่อในสื่อโซเชียลมีเดียที่อาจจะถ่ายคลิปไปอ้างว่าตำรวจเรียกรับเงินได้ จากนี้ไปจุดออกใบสั่งกับจุดปรับจะอยู่ห่างกันออกไปราว 2 กิโลเมตร โดยให้ตั้งเขตถนนให้ชัดเจน มีกรวยชัดเจน แล้วจุดตั้งนั้นก็จะเป็นจุดปรับที่เราจัดตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว ติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างน้อย 3 ตัว” ผบช.ก. กล่าว

ผบช.ก. กล่าวด้วยว่า  เมื่อชาวบ้านที่ถือใบสั่งเข้ามาก็เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบประวัติตามระบบหมายจับ จากนั้นให้ตำรวจอธิบายข้อหาที่กระทำความผิด เช่น ขับรถเร็ว เปลี่ยนช่องทาง ฝ่าฝืนเครื่องหมาย หรือข้อหาอื่นๆ จากนั้นหากเป็นการกระทำความผิดครั้งแรกก็ให้ว่ากล่าวตักเตือน พร้อมกับเก็บเรคคอร์ดข้อมูลไว้ โดยยังไม่ปรับ แต่หากพบว่าเป็นการผิดซ้ำครั้งที่ 2 ถึงจะดำเนินการจับกุม ขณะนี้ ผบก.ทล. กำลังไปคิดในรายละเอียดและวิธีการที่ประชาชนจะได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างดีที่สุด โดยข้อมูลที่บันทึกไว้นั้นจะเป็นข้อมูลที่ออนไลน์ทั่วประเทศเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมในการขับขี่ของผู้กระทำความผิดได้ด้วย โดยเน้นว่ากล่าวตักเตือนหากทำผิดครั้งแรก ไม่ใช่ตั้งใจจะเอาค่าปรับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นี่คือการแก้ไขปัญหา คือ การเซตซีโร่ของการตั้งด่านของตำรวจทางหลวง โดยในพื้นที่บริเวณที่เสียค่าปรับนั้น นอกจากจะมีตำรวจที่แต่งเครื่องแบบแล้ว  จะให้นำนักศึกษาฝึกงานเข้ามาร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วย ไม่ใช่ให้นักศึกษาเขาไปทำงานอื่น แกะข้าว ชงกาแฟ แต่ต้องได้ทำงานจริง และให้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนในส่วนบริการตรงนี้ด้วย เพราะนักศึกษาฝึกงานเหล่านี้ ตนคาดว่าจะสามารถรับอารมณ์จากชาวบ้านได้ดีกว่า ที่สำคัญพวกเขาคือกระบอกเสียงของตำรวจในวันข้างหน้า คือให้เขามีความรู้สึกว่า อาชีพตำรวจวันๆหนึ่ง เขาต้องรับกับอะไรบ้าง จะได้ซึมซับความรู้สึกของตำรวจด้วย

“ผมได้ย้ำให้ไปพิจารณาจุดตั้งด่านใหม่ด้วย โดยให้คำนึกถึงองค์ประกอบของจุดที่จำเป็นต้องตั้งด่าน ไปใช่ตั้งไปมั่ว แต่ต้องอธิบายได้ เช่น ตั้งตรงจุดที่มันเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด ที่อันตรายที่สุด หรือเขตโรงเรียน เพื่อให้คนได้ชะลอความเร็ว เช่นนี้เป็นต้น” ผบช.ก. กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จับ\'โชเฟอร์ 6 ล้อ\' เสพยาบ้าขณะขับรถ-ค้นเจออีก 27 เม็ด จับ'โชเฟอร์ 6 ล้อ' เสพยาบ้าขณะขับรถ-ค้นเจออีก 27 เม็ด
  • จับแก๊งจำนำรถ ยึดจยย.ได้9คัน ส่งขายต่างแดน เหิมขอติดสินบน จับแก๊งจำนำรถ ยึดจยย.ได้9คัน ส่งขายต่างแดน เหิมขอติดสินบน
  • สกัดจับ‘แก๊งจำนำรถ’ข้ามชาติ ก่อนหลุดชายแดน คนจ้างเหิมโทร.ติด‘สินบน’จนท. สกัดจับ‘แก๊งจำนำรถ’ข้ามชาติ ก่อนหลุดชายแดน คนจ้างเหิมโทร.ติด‘สินบน’จนท.
  • จับหนุ่มลอบขนต่างด้าวซิ่งกระบะหนีชนรถชาวบ้าน จับหนุ่มลอบขนต่างด้าวซิ่งกระบะหนีชนรถชาวบ้าน
  • จับหนุ่มซื้อรถผ่านเฟซบุ๊กลอบใช้ป้ายทะเบียนปลอม จับหนุ่มซื้อรถผ่านเฟซบุ๊กลอบใช้ป้ายทะเบียนปลอม
  • จับหนุ่มลอบขนแรงงานเมียนมาผิดกม. จับหนุ่มลอบขนแรงงานเมียนมาผิดกม.
  •  

Breaking News

เที่ยวบินหลายลำลงจอดฉุกเฉิน'อู่ตะเภา' หลัง'สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง'เจอฝนถล่มหนัก

'ในหลวง-พระราชินี' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลเฝ้าฯ

กมธ.พัฒนาสังคมฯจัดสัมมนา‘สลาก กอช.’ หนุน‘หวยเกษียณ’สร้างหลักประกันวัยชรา

'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯ ในการตั้งเปรียญแก่พระภิกษุ และสามเณร เนื่องในพระราชพิธี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวิสาขบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved