วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
หาดอ่าวนางเงียบไร้นักท่องเที่ยว ปิดกิจการกว่า200แห่ง

หาดอ่าวนางเงียบไร้นักท่องเที่ยว ปิดกิจการกว่า200แห่ง

วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 18.31 น.
Tag : หาดอ่าวนาง นักท่องเที่ยว
  •  

 

13 พฤศจิกายน 2563 อ่าวนางคือแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่และของประเทศ ตั้งอยู่ที่ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาสัมผัสกับธรรมชาติทางทะเลในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 1 หมื่น ที่มาลงเรือท่องเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ ทั้งนอนตากแดด เดินเล่นตามชายหาด ลงเล่มน้ำทะเล หรือเดินช็อปปิ้งตามร้านค้าที่อยู่หน้าชายหาดเป็นจำนวนมาก แต่ภายหลังจากมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 บริเวณดังกล่าวกลับเงียบเหงาไม่เห็นนักท่องเที่ยวแม้แต่คนเดียว โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆส่วนใหญ่ปิดกิจการและประกาศขายกิจการ รวมไม่ต่ำกว่า 200 แห่ง ส่วนร้านค้า ร้านอาหาร ที่เปิดอยู่เนื่องจากได้จ่ายค่าเช่าไป


ก่อนหน้านี้ ส่วนโรงแรมที่เปิดให้บริการจะเป็นระดับ 4 – 5 ดาว ที่พอจะมีทุนสำรองในการพยุงตัวเองเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆเท่านั้น โดยเฉพาะริมชายหาดจะเห็นได้ว่าเรือหัวโทงหรือเรือหางยาวนำเที่ยวไม่มีแม้แต่ลำเดียว ทั้งนี้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิดมาเป็นระยะเวลากว่า 8 เดือน

โดยนางสาวศศิธร กิตติธรกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงภาพรวมของการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ที่ได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19  จนถึงปัจจุบันว่าแน่นอนการท่องเที่ยวมีผลบกระทบหนักที่สุดถือว่าร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะว่ากระบี่มีการล็อคดาวเมืองคนกระบี่ออกไม่ได้คนนอกเข้าไม่ได้ เว้นแต่ว่ามีใบอนุญาต ทำกิจโรงแรม บริษัททัวร์ ร้านอาหาร ร้านค้า ปิดกิจการชั่วคราวก่อน แต่ระยะเวลาค่อนข้างนานเกินที่ประเมินไว้ 3 เดือน ซึ่งช่วงแรกคนกระบี่ร่วมแรงร่วมใจกันให้คนกระบี่รักษาความปลอดภัยจากโควิด 19 แต่พอระยะเวลาเริ่มยาวนานรายได้ก็ไม่มี การาจ้างงาน การปลดพนักงานก็เกิดขึ้น อุปสรรคปัญหาก็ตามมา และประเทศไทยได้ปิดประเทศด้วยไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาได้ ซึ่งเดิมที่กระบี่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 75 เปอร์เซ็นต์ คนไทย 25 เปอร์เซ็นต์ 

เมื่อชาวต่างชาติเข้ามาไม่ได้การตลาดต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นคนไทย ให้ไทยเที่ยวไทยทำให้กระบี่เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น นโยบายของรัฐบาลก็ดีแต่ต้องยอมรับว่ายังไม่เพียงพอจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน เพราะสถานประกอบการมีเยอะมาก แต่ละแห่งไม่สามารถที่จะเปิดได้เพราะว่านักท่องเที่ยวยังเข้ามาไม่พอ เรามีแค่วันหยุดเสาร์และอาทิตย์ บางแห่งที่พักยังเป็นศูนย์ มาตรการต่างๆที่รัฐบาลออกมาอยากขอความเห็นใจอย่างเช่นเราทั่วด้วยกัน หากต่ออายุให้แจ้งผู้ประกอบการล่วงหน้าหรือประกาศล่วงหน้าก็ยังดี ไม่อย่างนั้นพอมันหมดไปแล้วคุณไม่รู้ก็ไม่ทันเที่ยวมันจะน้อยลง มันจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้น 

นางสาวศศิธร กล่าวต่อไปว่าและหลายๆผู้ประกอบการที่ห้องพักจำนวนเยอะๆเปิดธุรกิจได้ยากมากจริงๆ กลัวว่าจะลากต่อไปไม่ไหว ขณะนี้มีหลายแห่งที่ประกาศขายกิจการ หรือว่าภายในครึ่งปีหน้าระบบยังไม่ได้ฟื้นฟูกันจริงๆจังๆมันจะดำเนินการต่อไปยากมากขึ้น จะส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจที่จะล้มได้ง่ายมาก อยากให้รัฐบาลช่วยคุยกับทางธนาคารว่ามีมาตรการอย่างไรในการพักหนี้หรือว่าลดดอก ในการช่วยเหลือผู้ประกอบการตรงนี้ได้บ้าง ลำพังผู้ประกอบการอย่างเดียวหรือเพาเวอร์ของผู้ประกอบการเฉพาะรายก็คงไม่เพียงพอแล้วที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจของตัวเอง

ในช่วงมีการแพร่ระบาดผู้ประกอบการขาดรายได้จากการท่องเที่ยวเท่าไหร่นั้น แล้วแต่สถานประกอบการแต่ที่แน่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์  เพราะเจ้าของต้อลงมือมาทำเอง เช็คอีเมลล์ ต่อโทรศัพท์ เช็ค และไลท์อะไรหลายอย่างเองหมด ที่เคยจ้างก็ต้องมาทำเองทั้งสิ้น เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์อย่างนี้อยู่กับเราไปนานแค่ไหน อะไรที่พอจะจ้างเป็นครั้งเป็นคราวได้ก็จะจ้าง ซึ่งไม่อยากใฟ้ลูกน้องที่เคยอยู่ด้วยกันว่างงาน เพราะทุกคนต้องกินต้องใช้มีครัวครอบต้องดูแล ส่วนโรงแรมระดับ 3 – 5 ดาว ที่มีการประกาศขายมี 10 กว่าแห่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับ 3 ดาวน่าเป็นห่วงมากที่สุด หากเกิดว่าสถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้น่าจะมีเพิ่มขึ้นมาเลื่อยๆ แต่เราไม่อยากจะให้ถึงจุดนั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผกก.เกาะช้างเผยช้างตกใจสะบัด 2 นทท.จีนตกเจ็บเจ้าของปางช้างพร้อมชดใช้ค่าเสียหาย ผกก.เกาะช้างเผยช้างตกใจสะบัด 2 นทท.จีนตกเจ็บเจ้าของปางช้างพร้อมชดใช้ค่าเสียหาย
  • \'ช้าง\'ตื่นตกใจ! ทำ\'นักท่องเที่ยว-ควาญ\'บาดเจ็บ 3 ราย ไล่ต้อนกว่า4ชั่วโมง 'ช้าง'ตื่นตกใจ! ทำ'นักท่องเที่ยว-ควาญ'บาดเจ็บ 3 ราย ไล่ต้อนกว่า4ชั่วโมง
  • ค้นหา3ชั่วโมง! 2นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ หลงป่าบนเกาะพะงัน ค้นหา3ชั่วโมง! 2นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ หลงป่าบนเกาะพะงัน
  • \'หัวหิน\'ปล่อยแถวป้องกันอาชญากรรมช่วงสงกรานต์ สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว 'หัวหิน'ปล่อยแถวป้องกันอาชญากรรมช่วงสงกรานต์ สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
  • นทท.แห่เข้าตราดแน่! เพิ่มขึ้นกว่าปี2567ร้อยละ30-รายได้ทะลักกว่า150ล้านบาท นทท.แห่เข้าตราดแน่! เพิ่มขึ้นกว่าปี2567ร้อยละ30-รายได้ทะลักกว่า150ล้านบาท
  • สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบพัน ล่องห่วงยางที่เมืองปาย สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบพัน ล่องห่วงยางที่เมืองปาย
  •  

Breaking News

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

'สว.จิระศักดิ์-สว.วุฒิชาติ'ปิดบ้านเงียบ! กกต.-ดีเอสไอ แปะหมายเรียกหน้าบ้าน

หวดไทยพร้อมลุย! สู้ศึกชิงแชมป์โลกที่คาซัคฯ

'จุลพันธ์'พร้อมคุย'อนุทิน'ทำประชามติ กม.คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่เป็นการเสนอขึ้นมาลอยๆ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved