วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
หนึ่งเดียวในนนทบุรี! ปลดล็อคปลูก'กระท่อม'ถูกกฎหมาย

หนึ่งเดียวในนนทบุรี! ปลดล็อคปลูก'กระท่อม'ถูกกฎหมาย

วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 20.36 น.
Tag : กระท่อม นนทบุรี ปลูกกระท่อม
  •  

18 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.)ได้ประกาศปลดล็อคปลูกพืชกระท่อมได้ใน 135 พื้นที่ในเขตภาคใต้และภาคกลาง จังหวัดนนทบุรีก็เป็น 1 ในพื้นที่ที่สามารถดำเนินการปลูกได้ 


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 29/1 ม.10 ต.ไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ 1 ใน 135 ที่ได้รับการอนุญาตให้สามารถปลูกพืชกระท่อมได้ พบนายสวัสดิ์ เนี้ยก๊าศ อายุ 67 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่าตนปลูกต้นพืชกระท่อมมานานกว่า 10 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ชาวบ้านที่มีตนกระท่อมต้องแอบหลบซ่อนปลูกเพราะหากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจพบก็จะบอกให้ตัดทำลายหากไม่ยอมทำตามก็จะถูกจับดำเนินคดี แต่หลังจากทราบข่าวว่าทางรัฐบาลให้คนที่ปลูกต้นกระท่อมไปขึ้นทะเบียนกับทางปปส.ให้ถูกต้องตามกฎหมายตนจึงไปยื่นเรื่องทำตามขั้นตอนทุกอย่างจนได้รับการประกาศเป็น 1 ใน 135 พื่นที่ที่สามารถปลูกพืชกระท่อมได้อย่างถูกกฎหมายแห่งแรกแห่งเดียวในจ.นนทบุรี

ส่วนที่ปลูกต้นพืชกระท่อมไว้เพื่อนำใบมาใช้เคี้ยวกินเป็นยาเหมือนกับยาชูกำลังอย่างหนึ่ง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทนแดด มีกำลังขยันขึ้นทำงานได้มากขึ้น ในส่วนของตนมีพื้นที่ 3 ไร่ แบ่งปลูกพืชผักสวนครัวเป็นส่วนใหญ่และมีต้นกะท่อมที่ปลูกเอาไว้ 3 ต้น ต้นแรกมีอายุการปลูก 10 ปี ต้นที่ 2 มีอายุ 3 ปี ต้นที่ 3 มีอายุ 2 ปี ซึ่งทุกคนในหมู่บ้านสามารถมาขอรับใบไปรับประทานได้ฟรีแต่ต้องมีใบการขึ้นทะเบียนกับทางปปส.อย่างถูกต้อง และห้ามจำหน่ายใบกระท่อมให้กับใครโดยเด็ดขาดไม่งั่นจะถือว่าเป็นการผิดข้อตกลงอาจถูกตัดสินการปลูกได้

โดยส่วนตัวมองว่าการที่หน่วยงานปลดล๊อคให้ชาวบ้านปลูกต้นพืชกระท่อมได้เป็นเรื่องดี เป็นประโยชน์กับชาวบ้านในชุมชนอย่างมาก ส่วนในอนาคตจะมีการต่อยอดจากหน่วยงานราชการในการปลูกเพื่อการค้าแต่คนปลูกต้องขายให้กับราชการเพื่อนำผลผลิตจากต้นพืชกระท่อมไปทำเป็นยาก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ก็ต้องรอให้เรื่องดังกล่าวผ่านการอนุมัติก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กระบะ\'ฝ่าไฟแดงพุ่งชน\'ปาเจโร่\'พลิกคว่ำแยกเมืองทองธานี เจ็บ 2 ราย 'กระบะ'ฝ่าไฟแดงพุ่งชน'ปาเจโร่'พลิกคว่ำแยกเมืองทองธานี เจ็บ 2 ราย
  • เพื่อนช็อกคาตา! สาววัย19 ‘ซดน้ำกระท่อม’ ดับคาห้อง-ตร.รุดจับร้านขาย เพื่อนช็อกคาตา! สาววัย19 ‘ซดน้ำกระท่อม’ ดับคาห้อง-ตร.รุดจับร้านขาย
  • ‘ประธานรุ่น MPA 67 มกธ.’ร่วมยินดี‘รณกฤต วัฒนะพานิช’รับตำแหน่งใหม่‘อบต.บางไผ่’ ‘ประธานรุ่น MPA 67 มกธ.’ร่วมยินดี‘รณกฤต วัฒนะพานิช’รับตำแหน่งใหม่‘อบต.บางไผ่’
  • ผู้รับเหมาชุ่ย! ‘ตั้งนั่งร้านห่าง’ รับน้ำหนักไม่ไหว-ทำตึกสร้างใหม่พังขณะเทปูน ผู้รับเหมาชุ่ย! ‘ตั้งนั่งร้านห่าง’ รับน้ำหนักไม่ไหว-ทำตึกสร้างใหม่พังขณะเทปูน
  • ‘นนทบุรี’เปิดเวทีโชว์ศักยภาพ OTOP ยุคใหม่ สู่วิถียั่งยืนผ่าน BCG Model ‘นนทบุรี’เปิดเวทีโชว์ศักยภาพ OTOP ยุคใหม่ สู่วิถียั่งยืนผ่าน BCG Model
  • พบร่างไร้วิญญาณ! ในไซด์งานก่อสร้าง ‘คาดถูกช็อต’ หลังพยายามลักสายไฟ พบร่างไร้วิญญาณ! ในไซด์งานก่อสร้าง ‘คาดถูกช็อต’ หลังพยายามลักสายไฟ
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved