นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายเสริมชัย เซียวศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ร่วมกันทำพิธีเปิดฝายเชียงหมั้น พร้อมระบบส่งน้ำโครงการเพิ่มพื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำฝาง จ.เชียงใหม่ โดยมีนายจิตะพล รอดพลอย ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 นายสุชาติ บัวคำ
นายกเทศมนตรีไชยปราการ นายสายัณห์ เหมืองสอง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าฝ่ายก่อสร้าง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก
นายเสริมชัย เซียวศิริถาวรผู้อำนวยการสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ กล่าวว่า ตามที่ราษฎร ต.แม่สาวอ.แม่อาย และ ต.เวียง อ.ฝาง ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร เนื่องจากภัยธรรมชาติ ประกอบกับในช่วงฤดูฝนน้ำในลำน้ำฝางมีปริมาณค่อนข้างมาก และสภาพลำน้ำตื้นเขินจากการสะสมของตะกอนดินทราย จึงทำให้ผนังกั้นน้ำฝางที่ก่อสร้างไว้ไม่สามารถรองรับ หรือป้องกันน้ำล้นตลิ่งได้
กรมชลประทาน จึงได้พิจารณาดำเนินโครงการเพิ่มพื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างและปรับปรุงฝ่าย พร้อมระบบส่งน้ำในลำน้ำฝาง จำนวน 11 ลูก โดยมีฝ่ายเชียงหมั้นเป็นฝายลูกที่ 2 และได้ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อปีงบประมาณ 2563 และมีแผนก่อสร้างระบบส่งน้ำในปีงบประมาณ 2564 เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะสามารถส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรมีน้ำใช้อย่างเพียงพอทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง พร้อมทั้งสามารถขยายพื้นที่เพาะปลูกในช่วงฤดูแล้งเพิ่มขึ้นจำนวน 3,500 ไร่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี