ลบออกแล้ว! รุกขเทวดาหน้า'ตูน-บิณฑ์'วัดเขาไม้แก้ว หลังสำนักพุทธติงไม่เหมาะสม

ลบออกแล้ว! รุกขเทวดาหน้า'ตูน-บิณฑ์'วัดเขาไม้แก้ว หลังสำนักพุทธติงไม่เหมาะสม

วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 10.43 น.

ลบแล้วรูป “ตูน-บิณฑ์” เป็นรุกขเทวดาเฝ้าเสาพระวิหารวัดเขาไม้แก้ว หลังสำนักพุทธติงไม่เหมาะสม แถมเจอ ดราม่าหนักโลกโซเชียล ไร้เงาเจ้าอาวาสแจงข้อมูลถึงลูกศิษย์ไร้เจตนาสร้างปัญหา ต้องการสื่อในแง่ดีเท่านั้น

จากกรณีที่ทางวัดเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้มีการวาดจิตรกรรมฝาผนังแบบสามมิติ เป็นรูป พญานาค และรุกขเทวดา ซึ่งมีหน้าตาคล้ายคลึงดารานักแสดงและนักร้องชื่อดัง “บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” และ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ไว้บนต้นเสาหน้าทางเข้าพระวิหาร สมเด็จห้าพระองค์ หลวงพ่อชั้น จนสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดเวลา 13.30 น.วันนี้ (12 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่าทางวัดเขาไม้แก้ว ได้ทำการลบใบหน้า ของ “บิณฑ์และตูน” ออกจากภาพจิตรกรรมสามมิติไปแล้ว จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบก็พบว่าทางวัดได้ให้ช่างวาดภาพใบหน้าของรุกขเทวดาขึ้นใหม่ เพื่อไม่ให้คล้ายคลึงกับบุคคลและศิลปินดังทั้ง 2 ราย โดยจากการพยายามติดต่อสอบถามและสัมภาษณ์เจ้าอาวาสวัดฯ ทราบว่าได้รับกิจนิมนต์ด่วนและไม่อยู่ที่วัดตลอดทั้งวันนี้ ทราบจากศิษยานุศิษย์เพียงว่าเจ้าอาวาสได้ส่งข้อความผ่านมาว่า “วัดไม่มีเจตนาในการขัดแย้งหรือเข้าข้างใคร มีเจตนาแต่มองในแง่มุมดี และต้องการสื่อในแง่ดีๆเท่านั้น แต่เมื่อเป็นกระแสสังคม ทางวัดก็ได้รีบแก้ไขเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และขอให้มาร่วมไหว้พระทำบุญที่วัดตามปกติ”

พระกฤษฎา สุมังคโล อายุ 74 ปี เปิดเผยถึงสาเหตุที่ต้องแก้ไขว่าหลังจากที่ทางวัดให้ช่างวาดภาพ 3 มิติของศิลปินทั้ง 2 คน พบว่าทางวัดถูกสังคมตำหนิติเตียนอย่างมากว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม คณะที่สำนักพุทธก็ติงเช่นกัน จึงได้สั่งการให้ช่างจิตรกรรมทำการแก้ไขในส่วนของใบหน้ารุกขเทวดาใหม่เพื่อลบกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น และที่แท้ที่จริงแล้วทาง พระครูสุนทร รัตนาภิรม เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แก้ว ก็มีเจตนาที่ดี เพราะเพียงแค่จะสร้างเป็นกุศโลบายเพื่อให้ประชาชน เดินทางเข้าวัดมาทำบุญสร้างกุศลเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาในด้านอื่น แต่เมื่อเป็นกระแสสังคม ทางวัดจึงได้แก้ไขเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top