วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ

กษ.ผนึกตลาดไทเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าประมงปลอดภัย GAP

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
กษ. ตลาดไท สินค้าประมงปลอดภัย GAP
  • Tweet

รัฐมนตรีเกษตรฯ เปิดโครงการส่งเสริมและพัฒนาการตลาดสินค้าประมงปลอดภัยในพื้นที่ตลาดไท หวังผลักดันเป็น “ตลาดประมงปลอดภัย GAP” และเป็นโมเดลต้นแบบในการขยายไปสู่ตลาดในภูมิภาคอื่น

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดโครงการส่งเสริมและพัฒนาการตลาดสินค้าประมงปลอดภัยในพื้นที่ตลาดไท ที่ตลาดไท ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สร้างความตื่นตระหนกต่อพี่น้องประชาชนถึงความปลอดภัยและสุขอนามัยในการบริโภคสินค้าสัตว์น้ำ ทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง อีกทั้ง ยังเกิดการระบาดระลอกใหม่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 จนถึงขณะนี้มีการติดเชื้อของประชาชนในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้แรงงานและสถานที่ที่มีการติดเชื้อ ได้แก่ ตลาดซื้อขายสัตว์น้ำ จ.สมุทรสาคร ทำให้มีผลกระทบมาถึงผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชนิดสำคัญ ได้แก่ กุ้งขาวกุ้งก้ามกราม และปลากะพงขาว ซึ่งต้องส่งผลผลิตเข้าไปในตลาดสมุทรสาครจำนวนมาก ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีสถานที่จำหน่าย

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมง ได้เล็งเห็นปัญหาและผลกระทบดังกล่าว จึงได้ร่วมมือกับตลาดไทจัดพื้นที่ทำเลที่ดีที่สุด ให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำนำผลผลิตจากฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานGAP มาจำหน่ายในลักษณะขายส่ง เพื่อให้เกิดตลาดที่มีคุณภาพของสินค้าที่ผู้บริโภคเชื่อถือได้ และมีกระบวนการดำเนินการที่เป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องการป้องกันและคัดกรองเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อให้สถานที่นี้เป็นสถานที่ที่ผู้มาทำกิจกรรมเกิดความมั่นใจ โดยตลาดไทได้ยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ให้กับเกษตรกรเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม - 20 เมษายน 2564

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเข้ามาซื้อสินค้าสัตว์น้ำ “ตลาดประมงปลอดภัย GAP” ตลาดจะเริ่มจำหน่ายสินค้า เวลา 04.00-11.00 น. (เกษตรกรเข้าตลาดได้ 02.00 น.) ซึ่งการดำเนินการในครั้งนี้ มีเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้ความสนใจและแจ้งความประสงค์เข้าร่วมจำหน่ายสินค้า จำนวน 20 กลุ่ม แบ่งออกเป็น กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งขาวแวนาไม จำนวน 7 กลุ่ม กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม จำนวน 12 กลุ่ม และกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงขาว จำนวน 1 กลุ่ม โดยเป็นเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ จาก 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และฉะเชิงเทรา ปริมาณสัตว์น้ำที่นำมาจำหน่ายเริ่มต้นที่วันละ 5 ตัน หรือ 5,000 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณสัตว์น้ำที่นำมาจำหน่ายเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาต่อไป

ด้านนายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจ.สมุทรสาคร จนทำให้เกิดผลกระทบเป็นจำนวนมากนั้น ที่ผ่านมากรมประมงดำเนินการแก้ไขโดยการเปิดพื้นที่กรมประมงให้เกษตรกรมาขายกุ้งและในส่วนภูมิภาคได้ให้สำนักงานประมงจังหวัดทั่วประเทศเปิดให้เกษตรกรมาขายกุ้งโดยตรง ซึ่งขณะนี้(ข้อมูล ณ วันที่ 17 มกราคม 2564) สามารถระบายผลผลิตช่วยเหลือเกษตรกรไปได้ถึง 284,131 กิโลกรัม มูลค่า 55,693,850 บาท นอกจากนี้ยังมีการขอความร่วมมือห้องเย็นโรงงานแปรรูปในการรับซื้อกุ้ง และประสานความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนในการช่วยประชาสัมพันธ์สร้างความมั่นใจในการบริโภคกุ้งและสินค้าสัตว์น้ำและช่วยเป็นแหล่งจำหน่ายกุ้งอีกด้วย

“สำหรับการดำเนินการร่วมกับตลาดไทครั้งนี้จะเป็นอีกช่องทางกระจายสินค้าสัตว์น้ำให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยในอนาคตคาดหวังผลักดันให้“ตลาดประมงปลอดภัย GAP” เป็นศูนย์กลางค้าส่งสินค้าสัตว์น้ำแห่งใหม่ เพื่อกระจายสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศต่อไป” นายมีศักดิ์ กล่าว

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ

ตร.บุกค้นบ้านหรูคลี่ปมพริตตี้ดับปริศนา หลังรับงานเอ็นฯหวั่นซ้ำรอย'ลัลลาเบล'

'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน

'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า

เร่งล่ามือมีดดักปาดคอหนุ่มใหญ่ พบหลักฐานข้างทาง-ตร.ตั้ง 3 ประเด็น

‘อนุทิน’ยันวัคซีน Sinovac ผ่านการตรวจสอบแล้วพร้อมลุยให้บริการประชาชน

  • Breaking News
14:33 น. ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ
14:33 น. 'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน
14:14 น. 'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า
14:04 น. เร่งล่ามือมีดดักปาดคอหนุ่มใหญ่ พบหลักฐานข้างทาง-ตร.ตั้ง 3 ประเด็น
13:51 น. ด่วน! กพท.ผ่อนคลายสายการบินต่างชาติเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารบินเข้าไทยได้แล้ว
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
14:33 น. ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ
14:33 น. 'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน
14:14 น. 'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า
14:04 น. เร่งล่ามือมีดดักปาดคอหนุ่มใหญ่ พบหลักฐานข้างทาง-ตร.ตั้ง 3 ประเด็น
13:51 น. ด่วน! กพท.ผ่อนคลายสายการบินต่างชาติเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารบินเข้าไทยได้แล้ว
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กษ.ผนึกตลาดไทเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าประมงปลอดภัย GAP

กษ.ผนึกตลาดไทเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าประมงปลอดภัย GAP

21 ม.ค. 2564

รัฐมนตรีเกษตรฯ เปิดโครงการส่งเสริมและพัฒนาการตลาดสินค้าประมงปลอดภัยในพื้นที่ตลาดไท หวังผลักดันเป็น “ตลาดประมงปลอดภัย GAP” และเป็นโมเดลต้นแบบ

กษ.ยันสินค้าประมงปลอดภัยได้มาตรฐาน

กษ.ยันสินค้าประมงปลอดภัยได้มาตรฐาน

4 ม.ค. 2564

นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากความกังวลของประชาชนต่อการบริโภคสินค้าประมง กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมประมง ได้ออกมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะ

กษ.จับมือมช.พัฒนาพันธุ์ข้าว ตั้งธงทวงแชมป์ส่งออกโลก

กษ.จับมือมช.พัฒนาพันธุ์ข้าว ตั้งธงทวงแชมป์ส่งออกโลก

3 ธ.ค. 2563

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีย้ำให้กระทรวงเกษตรฯเร่งศึกษาวิจัยพันธุ์ข้าวให้มีคุณภ

กษ.จับมือปัญญาภิวัฒน์  พัฒนาคนสู่ผู้นำภาคเกษตรยุคใหม่

กษ.จับมือปัญญาภิวัฒน์ พัฒนาคนสู่ผู้นำภาคเกษตรยุคใหม่

28 ต.ค. 2563

  นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตร มีนโยบายขับเคลื่อนงานพัฒนาการเกษตรตามนโยบายของรัฐบาลและกระทร

กษ.เปิดโต๊ะเจรจาประมงพื้นบ้านเคลียร์ปม14ข้อเรียกร้อง

กษ.เปิดโต๊ะเจรจาประมงพื้นบ้านเคลียร์ปม14ข้อเรียกร้อง

8 ก.ย. 2563

จากกรณีสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้แก้ปัญหาชาวประมงพื้นบ้าน ทรัพยากรประมง และทะเลชายฝั่ง ใน 14 ประเด็น เมื

กษ.ชงครม.เยียวยา เกษตรกร8หมื่นคน  ไร้เอกสารสิทธิที่ดิน

กษ.ชงครม.เยียวยา เกษตรกร8หมื่นคน ไร้เอกสารสิทธิที่ดิน

15 มิ.ย. 2563

ปลัดเกษตรฯระบุคณะ กก.กลั่นกรองเงินกู้ ลุ้น ครม.พิจารณา จ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร 8 หมื่นคนที่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินทำกิน-เช่าที่ดิน พร้อมเร่งพิจารณาเกษตรกรยื่

กษ.ตั้งคณะทำงานส่งเสริมสินค้าฯ‘ฮาลาล’ เดินหน้าเจาะตลาดใหญ่กลุ่มประเทศมุสลิม

กษ.ตั้งคณะทำงานส่งเสริมสินค้าฯ‘ฮาลาล’ เดินหน้าเจาะตลาดใหญ่กลุ่มประเทศมุสลิม

29 เม.ย. 2563

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังประชุมคณะทำงานส่งเสริมสินค้าและผลิตผลการเกษตรมาตรฐาน “ฮาลาล”ว่า จา

กษ.เร่งออกมาตรการช่วยเกษตรกร  ลดผลกระทบวิกฤติไวรัสโควิด-19

กษ.เร่งออกมาตรการช่วยเกษตรกร ลดผลกระทบวิกฤติไวรัสโควิด-19

9 เม.ย. 2563

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแก่สํานักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved