วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
หาทางออกยังไง? ยายบุรีรัมย์วัย 89 ปีแทบช็อก โดนเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

หาทางออกยังไง? ยายบุรีรัมย์วัย 89 ปีแทบช็อก โดนเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564, 13.28 น.
เลี้ยชรา ยายบุรีรัมย์
  • Tweet

ยายวัย 89 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติจ.บุรีรัมย์ แทบช็อกหลังเจ้าหน้าที่ อบต.แจ้งว่า กรมบัญชีกลาง มีหนังสือมาเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุของยายคืน รวมดอกเบี้ยเป็นเงินกว่า 84,000 บาทเพราะได้รับบำนาญกรณีลูกชายเป็นทหารเสียชีวิตจากเหตุคลังแสนระเบิดแล้ว ลูกสาวเผยทั้งน้ำตายอมติดคุกแทนแม่เพราะไม่มีปัญญาหาเงินคืน ลำพังเงินจะกินอยู่ยังลำบาก ชี้ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่แรกจ่ายมา 10 ปีแล้วมาเรียกคืน

23 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านใน ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ว่ากำลังเดือดร้อนและอยากให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือ กรณีที่ทางกรมบัญชีกลางมีหนังสือมาทวงเงินเบี้ยผู้สูงอายุที่จ่ายให้กับแม่ เป็นเวลา 10 ปี คืน พร้อมดอกเบี้ย รวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท สร้างความตกใจให้กับผู้เป็นแม่ซึ่งปัจจุบันอายุ 89 ปีแล้ว

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านผู้ที่ร้องเรียน ก็ได้พบกับนางบวน โล่ห์สุวรรณอายุ 89 ปี ยายที่ถูกกรมบัญชีกลางมีหนังสือมาเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนซึ่งลูกสาวต้องมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะกลัวยายจะช็อก

โดยนางบวน เล่าให้ฟังว่า ยายเริ่มได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ  เมื่อปี 2553  จนถึงปี 2563 เป็นเวลา 10 ปี ก็ไม่มีปัญหาอะไร จนกระทั่งเมื่อ ปี 2563 ทาง อบต.ก็แจ้งว่า ต้องหยุดจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุของยาย เนื่องจากยายได้รับเงินบำนาญพิเศษกรณีที่เป็นทายาทของ  จ.ส.อ.จักราวุทธ  โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา เนื่องจากลูกชายเสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2544 ทางต้นสังกัดจึงได้พิจารณา จ่ายเงินบำนาญพิเศษ ให้กับพ่อ แม่  คนละ 5,000 บาทต่อเดือน แต่หลังจากสามีเสียชีวิตก็เหลือยายคนเดียวที่ได้รับเงินบำนาญทายาทเดือนละ 5,000 บาท

กระทั่งเมื่อวันก่อนทางเจ้าหน้าที่ อบต.เจริญสุข ได้มาแจ้งที่บ้านว่ามีหนังสือจากกรมบัญชีกลางให้เรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุจากยายคืน พร้อมกับดอกเบี้ย รวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท  ยายก็ตกใจมากแทบช็อก และรู้สึกงงว่าทำไมจู่ๆ ทางกรมบัญชีกลางถึงพึ่งจะมาเรียกเบี้ยผู้สูงอายุคืน ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่เริ่มแรกว่ายายไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เพราะได้บำนาญพิเศษกรณีลูกชายเสียชีวิตแล้ว ทั้งที่ระบบราชการก็สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้วแต่ปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึง 10 ปีแล้ว มาเรียกเงินคืน ยายก็ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปคืน เพราะเงินบำนาญเดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่พอกินอยู่แล้ว เพราะต้องจ่ายค่าจ้างรถไปรักษาตัวทั้งโรคหัวใจขาดเลือด สมองฝ่อ  หัวใจโต และโรคซีดที่ รพ.เดือนละหลายรอบ ก็อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย  ตอนนี้ไม่รู้จะหาทางออกยังไง เพราะลูกก็มีอาชีพทำนา และรับจ้างกินไปวันๆ แถมยังมีหนี้ ธกส.และต้องเลี้ยงหลานอีก 3 คน ที่ยังเรียกหนังสืออีก

ด้าน นางลัดดาวรรณ โล่ห์สุวรรณ  อายุ 66 ปี ลูกสาวยายบวน เล่าทั้งน้ำตาว่า สงสารแม่มากแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง  เพราะลำพังตัวเองก็แทบเอาตัวไม่รอด ทำนาขายข้าวได้ผ่อนจ่ายหนี้ ธกส.แต่ละปียังไม่พอ มีภาระเลี้ยงลูกอีก 3 คน แถมยังมีโรคประจำตัวหอบหืด และเนื้องอกที่ปอดรุมเร้าอีก ทั้งแม่และลูก ๆ คงไม่มีปัญญาจะหาเงินไปจ่ายเบี้ยคนชราคืนให้กับกรมบัญชีกลางได้เพราะกินอยู่แต่ละวันยังลำบาก  แต่ก็อยากถามทางหน่วยงานราชการว่า ทำไมจ่ายมาตั้ง 10 ปีถึงเพิ่งมาตรวจสอบ  ทั้งที่ระบบราชการน่าจะตรวจสอบได้และแจ้งตั้งแต่แรกว่าแม่ไม่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยคนชราเพราะได้เงินบำนาญของลูกชายแล้ว หากครอบครัวรู้แต่แรกคงจะไม่ให้แม่รับเบี้ยคนชรา

ทั้งนี้ นางลัดดาวรรณ ยังได้ยกมือไหว้วิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือแม่ด้วย แต่หากไม่ทางออกหรือหาเงินมาจ่ายคืนกรมบัญชีกลางไม่ได้จริงๆ หากเขาจะดำเนินคดี ตนก็จะขอติดคุกแทนแม่เพราะแม่แก่แล้วและป่วยหลายโรคด้วย

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผบ.ทบ.งัดมาตรการ'พิทักษ์กำลังพล'สกัดโควิด-19 ลุกลามเข้ากองทัพ

‘ทิพานัน’ยัน‘บิ๊กตู่’ห่วงผู้ชุมนุมไม่ล็อกดาวน์ไม่เคอร์ฟิว หวั่นกระทบปชช.

ผู้ว่าฯกาญจน์สั่งปิด 'โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส โต๊ะสนุกเกอร์' ป้องกันโควิด

‘สาธารณรัฐเช็ก’จ่อใช้แอปฯแสดงสถานะ‘ฉีดวัคซีน-ติดเชื้อ-ปลอดโควิด’เป็นบัตรผ่านร่วมงานต่างๆ

แห่กลับกรุง! ถนนมิตรภาพ-304ปริมาณรถมาก ส่วนบขส.โคราชคนใช้บริการบางตา

ยอดป่วยโควิดสะสมแตะ 4 หมื่นวันแรก ระลอกนี้แพร่เชื้อเยอะแต่อาการไม่หนัก

  • Breaking News
14:56 น. ผบ.ทบ.งัดมาตรการ'พิทักษ์กำลังพล'สกัดโควิด-19 ลุกลามเข้ากองทัพ
14:55 น. ‘ทิพานัน’ยัน‘บิ๊กตู่’ห่วงผู้ชุมนุมไม่ล็อกดาวน์ไม่เคอร์ฟิว หวั่นกระทบปชช.
14:47 น. ผู้ว่าฯกาญจน์สั่งปิด 'โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส โต๊ะสนุกเกอร์' ป้องกันโควิด
14:43 น. รวบ 3 ต่างด้าวลักลอบข้ามชายแดนแม่สาย หวังมาหางานทำ
14:42 น. แฟนสาวช็อก! เจอศพแฟนหนุ่มโดนหัวสายชาร์จมือถือช็อตดับคาที่นอน
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
14:56 น. ผบ.ทบ.งัดมาตรการ'พิทักษ์กำลังพล'สกัดโควิด-19 ลุกลามเข้ากองทัพ
14:55 น. ‘ทิพานัน’ยัน‘บิ๊กตู่’ห่วงผู้ชุมนุมไม่ล็อกดาวน์ไม่เคอร์ฟิว หวั่นกระทบปชช.
14:47 น. ผู้ว่าฯกาญจน์สั่งปิด 'โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส โต๊ะสนุกเกอร์' ป้องกันโควิด
14:43 น. รวบ 3 ต่างด้าวลักลอบข้ามชายแดนแม่สาย หวังมาหางานทำ
14:42 น. แฟนสาวช็อก! เจอศพแฟนหนุ่มโดนหัวสายชาร์จมือถือช็อตดับคาที่นอน
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาทางออกยังไง? ยายบุรีรัมย์วัย 89 ปีแทบช็อก โดนเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

หาทางออกยังไง? ยายบุรีรัมย์วัย 89 ปีแทบช็อก โดนเรียกเงินเบี้ยคนชราคืนร่วมแสน

23 ม.ค. 2564

ยายวัย 89 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติจ.บุรีรัมย์ แทบช็อกหลังเจ้าหน้าที่ อบต.แจ้งว่า กรมบัญชีกลาง มีหนังสือมาเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุของยายคืน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved