วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
29 มกราคม 2564 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการนครบาล เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน ร่วมสอบปากคำนายวีรยุทธ สัมฤทธิ์เรืองศรี อายุ 29 ปี นายพรชัย ประกาพวง อายุ 23 ปี และนายณัฐสุต ศิริอัฐ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันก่อเหตุปาระเบิดใส่ตำรวจควบคุมฝูงชน ขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลการชุมนุมอยู่บริเวณหน้าอาคารจามจุรีสแควร์เมื่อวันที่ 17 มกราคม ทำให้มีตำรวจ , สื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยรวม 4 คน โดยชุดสืบสวนนำหมายศาลไปจับกุมนายวีรยุทธได้ที่บ้านพัก แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ และจับกุมนายพรชัย และนายณัฐสุต ได้ในซอยเรวดี อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ก่อนจะนำส่ง สน.ปทุมวัน ดำเนินคดี
พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า คดีนี้ตำรวจพบหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ขณะที่มีผู้ต้องหา 3 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ขึ้นไปบนสะพานไทย-ญี่ปุ่น จากนั้นได้ขับย้อนศร ก่อนมีการโยนวัตถุบางสิ่งบางอย่างลงไปด้านล่าง ส่วนการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพว่า เป็นสมาชิกกลุ่มอาชีวะฟันเฟือง เคยเข้าร่วมการชุมนุมต่างๆ หลายครั้ง โดยในวันเกิดเหตุได้ร่วมชุมนุมตั้งแต่ที่ย่านพญาไท จนถึงสามย่าน พบตำรวจเดินขบวนเข้าไปกดดัน จึงตัดสินใจก่อเหตุเพื่อขัดขวางส่วนวัตถุระเบิดอ้างว่าทำขึ้นมาเอง ไม่พบมีประวัติติดตัว และไม่ให้การพาดพิงไปถึงคดีอื่น
ขณะที่พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ในฐานะผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิด ระบุว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิเหตุ ยังพบมีลักษณะคล้ายกับหลักฐานที่พบในอีก 3 คดี คือ เหตุระเบิดที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ , หน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา และที่หน้ากองสลากเก่า ถนนราชดำเนิน ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมในคดีนี้หรือไม่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน
สำหรับคดีนี้ตำรวจแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนในความผิดฐาน “ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งขณะปฏิบัติหน้าที่, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น,ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดขึ้น, พาอาวุธเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร, ร่วมกันมีวัตถุระเบิดซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง” และอยู่ระหว่างการพิจารณาควบคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพชี้จุดเกิดเหตุในวันนี้หรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี