วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'จนท.น่าน'สนธิกำลังช่วย'ชะมดแผงหางปล้อง'ปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

'จนท.น่าน'สนธิกำลังช่วย'ชะมดแผงหางปล้อง'ปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 08.03 น.
Tag : ชะมดแผงหางปล้อง น่าน ป่าภูฟ้า
  •  

เมื่อวานนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2564) นายวรวุฒิ จินะพรม นักวิชาการป้าไม้ปฏิบัติการหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า จ.น่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า จ.น่าน ได้รับการประสานจาก นายนคร พุทธรักษ์มงคล เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองน่าน , ร.ต.อ.มงคล วันมหาชัย รอง สวป.สภ.เมืองน่าน หัวหน้าหน่วยบริการประชาชนช้างเผือก , ด.ต.เสน่ห์ ปัญญา / ด.ต.ธนวัฒน์ บัญจรัตน์วรกุล / นายสมพร สุขทั่วญาติ  ผู้ใหญ่บ้านบ้านสวนหอม เมืองน่าน จ.น่าน พร้อมด้วย นายจินวัฒน์ ชูมี และนายภานพ สีทิพย์ , นายนพวิชญ์ คำหอม จนท.ชุดเฉพาะกิจเหยี่ยวฟ้า ประจำตู้ยามช้างเผือก

หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้รับการรับแจ้งร้องขอช่วยกันจับ ชะมดแผงหางปล้อง (สัตว์ป่าที่พลัดหลง) ซึ่งเป็นสัตว์ที่ติด พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ พ.ศ.2535 ที่บ้านดอนแก้ว ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน ซึ่งได้ช่วยกันจับไว้เพื่อส่งให้กับเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า จ.น่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช


นายวรวุฒิ จินะพรม นักวิชาการป้าไม้ปฏิบัติการหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า จ.น่าน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นที่ทำการรับมอบ สภาพชะมดแผงหางปล้อง (สัตว์ป่าที่พลัดหลง) มีสภาพแข็งแรง สมบูรณ์ และมีความดุร้าย ในระหว่างการจับสัตว์ป่าตัวดังกล่าวได้กัดเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวฟ้า จนได้รับบาดเจ็บ แต่ในที่สุดได้ช่วยกันจับไว้​ได้​ โดยสันนิษฐานว่า อาจจะหลุดมาจากรงเลี้ยงของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง โชคดีที่ชาวบ้านในหมู่บ้านมาพบเห็น จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าวช่วยดำเนินการจับเพื่อนำส่งมอบให้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า จึงได้รับมอบและนำชะมดแผงหางปล้องตัว (สัตว์ป่าที่พลัดหลง) ดังกล่าว นำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้าต่อไป ซึ่งในครั้งนี้เป็นกระบวนการที่จะช่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ให้อยู่คู่กับป่าเมืองไทยต่อไป​ แสดงให้เห็นว่า การประชาสัมพันธ์ในเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้เข้าถึงประชาชน จนเกิดความร่วมมืออย่างเช่นครั้งนี้และหลายครั้งที่ผ่านมา ที่ทางเขตห้ามล่า​สัตว์ป่า​ภูฟ้าได้รับมอยดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เวียงสาสืบสาน \'ประเพณีใส่บาตรเทียน\' ตำนานคู่เมืองน่านกว่า 200 ปี เวียงสาสืบสาน 'ประเพณีใส่บาตรเทียน' ตำนานคู่เมืองน่านกว่า 200 ปี
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
  • น่านวิกฤต! น้ำท่วมฉับพลัน สะพานขาด-ไฟดับ ชาวบ้านรอความช่วยเหลือ น่านวิกฤต! น้ำท่วมฉับพลัน สะพานขาด-ไฟดับ ชาวบ้านรอความช่วยเหลือ
  • ‘น่าน’ประชุมด่วน วางแนวทางแก้ ดินโคลน-น้ำท่วมกระทบ‘โรงพยาบาลเวียงสา’ ‘น่าน’ประชุมด่วน วางแนวทางแก้ ดินโคลน-น้ำท่วมกระทบ‘โรงพยาบาลเวียงสา’
  • ‘ห้วยทรายมูล’น้ำป่าไหลหลาก เตรียมปิดท่องเที่ยว‘อุทยานแม่จริม’ชั่วคราว ‘ห้วยทรายมูล’น้ำป่าไหลหลาก เตรียมปิดท่องเที่ยว‘อุทยานแม่จริม’ชั่วคราว
  • สุดท้ายไม่รอด! บุกรวบ\'โจรชิงทรัพย์\'แม่ค้าลอตเตอรี่-หนีกบดานเชียงราย สุดท้ายไม่รอด! บุกรวบ'โจรชิงทรัพย์'แม่ค้าลอตเตอรี่-หนีกบดานเชียงราย
  •  

Breaking News

‘สวนดุสิตโพล’กว่า50%ไม่เชื่อมั่นครม.ใหม่ จี้เร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ มองรบ.ไม่น่าแก้ภาษีทรัมป์ได้

'ทวี 'ลงพื้นที่'ปัตตานี'ขึงขังต้องปราบปรามกลุ่มปัญหา'ความไม่สงบ-ยาเสพติด-'จริงจัง

บุฟเฟต์ทุเรียนเบตง 90 นาที 400 บาท กินได้ทุกสายพันธุ์

อุบัติเหตุชนวินาศสันตะโรแจ้งเลี่ยงถนนมิตรภาพช่วง ต.กลางดง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved