พิษโควิด!​ บุรีรัมย์ประกาศงดจัดงานสงกรานต์ กระทบที่พัก-โรงแรม ถูกแจ้งยกเลิกหมด

พิษโควิด!​ บุรีรัมย์ประกาศงดจัดงานสงกรานต์ กระทบที่พัก-โรงแรม ถูกแจ้งยกเลิกหมด

วันพฤหัสบดี ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2564, 20.46 น.

หลังคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.บุรีรัมย์  ประกาศงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่สนามช้างอารีนา ภายหลังเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพียงวันเดียว   เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 5 คน  ก็ส่งผลกระทบทำให้ยอดจองห้องพัก  ห้องจัดเลี้ยง สัมมนา ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์  ด้านแม่ค้าที่สั่งของมาไว้ขายในงานสงกรานต์โอดแม้ยังให้ขายได้แต่ยอดลดลงกว่าครึ่ง  

(8 เม.ย.64) หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ มีมติประกาศยกเลิกการจัดงาน “อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย” สาดแสง สาดสี สาดของดี บุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ”  ระหว่างวันที่ 6 – 15 เม.ย.2564   ซึ่งได้ทำพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการได้เพียงวันเดียวเท่านั้น   เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19  หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พร้อมกันถึง 5 ราย  รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ติดตามด้วย    ซึ่งการประกาศงดจัดงานสงกรานต์ดังกล่าวอย่างกะทันหัน  ก็ได้ส่งผลกระทบทั้งกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 200 ราย  ที่สั่งสินค้า อาหาร มาเตรียมไว้ขายภายในงาน  รวมไปถึงห้องพัก  ห้องจัดเลี้ยง สัมมนาของโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดก็ถูกแจ้งยกเลิกเกือบทั้งหมด  ได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน   ถึงแม้ว่าทุกคนจะเข้าใจในสถานการณ์แต่ก็อยากให้ภาครัฐได้เร่งหาแนวทางแก้  ยับยั้งการแพร่ระบาด  และมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าด้วย  หากปล่อยให้สถานการณ์ยืดเยื้อก็จะเดือดร้อนหนักถึงขั้นปิดกิจการ


น.ส.อารีรัตน์ ศาลางาม แม่ค้าขายขนมเบื้องบอกว่า ทั้งตนเองและพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นๆ ก็สั่งวัตถุดิบมาเตรียมประกอบอาหารขายในงานเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าวจำนวนมาก   เพราะคิดว่าจะมีคนมาเที่ยวและจับจ่ายซื้อของคึกคัก    แต่พอมีการประกาศงดกิจกรรมสงกรานต์แบบกะทันหัน  ก็ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก   ถึงแม้จะอนุญาตให้สามารถขายของได้  แต่งดกิจกรรมทุกอย่างทั้งคอนเสริ์ต และการแสดงอื่นๆ  ก็ส่งผลทำให้คนที่จะมาเดินเที่ยวหรือจับจ่ายซื้อของก็น้อยลง  บางคนก็กังวลเรื่องโควิดก็ไม่กล้ามาเดิน ทำให้ยอดขายลดลงมากกว่าร้อยละ 70

ด้านนายวสันต์ เทพนคร คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จ.บุรีรัมย์  ระบุว่า  สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้  ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์  ก็ส่งผลให้ยอดจองห้องพัก  ห้องจัดเลี้ยงสัมมนาต่างๆ ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์  ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบธุรกิจที่พัก โรงแรมเป็นอย่างมาก   และสิ่งที่กังวลหลังจากนี้คือกลัวสถานการณ์จะยืดเยื้อหลายเดือน  ก็จะยิ่งกระทบหนักถึงต้องปิดกิจการเพราะไม่มีรายได้ ซึ่งหากเป็นแบบนั้นก็จะเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงพนักงานลูกจ้าง  ก็ต้องถูกเลิกจ้างตามไปด้วยเพราะผู้ประกอบการเองก็ไม่มีรายได้ที่จะมาหมุนเวียน  จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ไขยับยั้งการระบาดให้จบลงภายในเวลาอันรวดเร็วด้วย  ก่อนที่ผู้ประกอบการ  และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้   

ขณะที่​ ทางโรงพยาบาลบุรีรัมย์  ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องชี้แจงอาการป่วยของนายศักดิ์สยาม  ชิดชอบ   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ฉบับที่ 1 ประจำวันที่ 8 เม.ย.2564  ดังนี้  ตามที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2564  ที่ผ่านมานั้น   ล่าสุดวันที่ 8 เม.ย.2564  อาการของผู้ป่วยไม่มีไข้  สัญญาณชีพ  36.8 องศาเซลเซียส  ความดัน 120/80  ชีพจร 79  หายใจ 20  ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ไม่มีภาวะพร่องออกซิเจน   ขับถ่ายปกติ  อาการท้องเสีย หายเป็นปกติแล้ว   รับประทานอาการและยากได้ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน  ติดตามผลตรวจ X-Ray ปอด  ไม่พบลักษณะความผิดปกติ  ของปองอักเสบติดเชื้อ

ส่วนไทม์ไลน์ของรัฐมนตรีคมนาคมนั้น ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่   ซึ่งหากได้ข้อมูลที่ชัดเจนคาดว่าทางคณะกรรมการโรคติดต่อจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top