วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สสส.จัดนิทรรศการ'New Me New Media #พลังสื่อเปลี่ยนสังคม'หวังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันสื่อ

สสส.จัดนิทรรศการ'New Me New Media #พลังสื่อเปลี่ยนสังคม'หวังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันสื่อ

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564, 14.12 น.
Tag : ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ปีใหม่ สสส.
  •  

สสส.จัดนิทรรศการ “New Me New Media #พลังสื่อเปลี่ยนสังคม” หวังคนรุ่นใหม่ตระหนักรู้เท่าทันสื่อ ใช้ทักษะพลเมืองดิจิทัล สร้างสังคมสุขภาวะ เผย คนไทย 75% ใช้เวลาอยู่หน้าจอ-เสพสื่อกว่า 9 ชม./วัน

23 เมษายน 2564 นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า จากข้อมูล Thaihealth Watch จับตาทิศทางสุขภาพคนไทย ปี 2564 พบว่า ช่วงการระบาดโควิด-19 ระลอกแรก มีข้อมูลที่คลาดเคลื่อน บิดเบือน และข่าวลวงในสื่อโซเชียลมีเดียมากถึง 19,118 ข้อความ ที่สำคัญข้อมูลจาก โคแฟค ประเทศไทย พบว่า มีข่าวลวงเกี่ยวกับโควิด-19 ที่กลับมาระบาดอีกรอบ เช่น พัสดุไปรษณีย์เป็นแหล่งแพร่เชื้อ ดื่มน้ำมะนาวหรือยืนตากแดดช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ ซึ่งเป็นข่วงลวงก่อให้เกิดความเข้าใจผิดพลาดและเสี่ยงต่อการทำให้โควิด-19 ระบาด หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนที่หลงเชื่อ สำคัญมีการเผยแพร่ข่าวลวงเหล่านี้วนซ้ำ สะท้อนถึงการขาดทักษะการรู้เท่าทันสื่อ (Media Literacy) ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาวะของคนไทยในระยะยาว ขณะที่รายงานสถิติของ Digital 2020 ที่พบว่า คนไทยอายุ 18 ปีขึ้นไป เข้าถึงอินเทอร์เน็ต 52 ล้านคนหรือประมาณร้อยละ 75 และใช้เวลากับหน้าจอมือถือมากกว่า 1 ใน 3 ของวัน หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 9.01 ชั่วโมงต่อวัน ถือเป็นข้อมูลที่ตอกย้ำแนวโน้มของปัญหาการแพร่ระบาดของข่าวลวงที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นางเบญจมาภรณ์ กล่าวต่อว่า สสส. โดยสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา และศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงรวบรวมองค์ความรู้ พัฒนาเป็นนวัตกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบนิทรรศการ "New Me New Media #พลังสื่อเปลี่ยนสังคม" เพื่อสร้างประสบการณ์และทักษะชีวิตให้คนไทยตระหนักถึงเรื่องสุขภาวะและเป็นพลเมืองดิจิทัล รู้เท่าทันสื่อ ที่รู้จักตั้งคำถาม คิดอย่างรอบคอบ วิเคราะห์ข้อมูล สู่การเป็นพลังสำคัญร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจเปลี่ยนแปลงค่านิยมสู่สังคมสุขภาวะ โดยได้นำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานเพื่อสร้างประสบการณ์ให้ผู้เข้าชมเกิดการเรียนรู้ในรูปแบบที่ทันสมัย เข้าใจง่าย แบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 สื่อที่เปลี่ยนไป นำเสนอพัฒนาก้าวกระโดดของสื่อ ตั้งแต่การสื่อสารทางเดียว สู่ยุคโซเชียลมีเดีย โซนที่ 2 โดมิโนแลนด์ดินแดนแห่งสื่อ จำลองโลกเสมือนให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์กับสื่อผ่านบททดสอบ 15 ข้อ โซนที่ 3 เรียนรู้เท่าทันสื่อ ผ่านฐานกิจกรรม 3 ฐาน คือ การฝึกมองรอบด้าน การวิเคราะห์ และการประเมินคุณค่าของสื่อ โซนที่ 4 พลังของสื่อ ทักษะพลเมืองดิจิทัล 8 ประการ สะท้อนความรับผิดชอบต่อสังคม และโซนที่ 5 สื่อสร้างสรรค์ สรรสร้างสื่อ เปิดพื้นที่ให้ทุกคนร่วมตั้งเป้าหมายสร้างสรรค์สื่อเปลี่ยนแปลงสังคม โดยคาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ 1,000 คน

ทั้งนี้ นิทรรศการหมุนเวียน  “New Me New Media #พลังสื่อเปลี่ยนสังคม” จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 สิงหาคม 2564 ที่ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ซ.งามดูพลี รับจำนวนจำกัด เพียง 80 ท่านต่อวันเท่านั้น โดยมีการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สามารถลงทะเบียนเข้าชมที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ SOOK หรืออีเมล์ exhibition.thc@thaihealth.or.th สอบถาม โทร. 093-124-6914

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สถานีหมอชิต 2 \'บิ๊กคลีนนิ่ง\' รับประชาชนเดินทางกลับ กทม. 6 ม.ค. สถานีหมอชิต 2 'บิ๊กคลีนนิ่ง' รับประชาชนเดินทางกลับ กทม. 6 ม.ค.
  • บรรยากาศที่หมอชิต 2 ประชาชนเดินทางกลับเข้า กทม.ต่อเนื่อง บรรยากาศที่หมอชิต 2 ประชาชนเดินทางกลับเข้า กทม.ต่อเนื่อง
  • ปชช.ทยอยเดินทางกลับ กทม. หลังเทศกาลปีใหม่ (ประมวลภาพ) ปชช.ทยอยเดินทางกลับ กทม. หลังเทศกาลปีใหม่ (ประมวลภาพ)
  • เช็คเลยที่ไหนบ้าง! กทม.อัปเดต 17 จุด อนุญาตจุดพลุปีใหม่ เช็คเลยที่ไหนบ้าง! กทม.อัปเดต 17 จุด อนุญาตจุดพลุปีใหม่
  • หมอชิต2 ยังไม่แน่น! ปชช.ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงปีใหม่ (ประมวลภาพ) หมอชิต2 ยังไม่แน่น! ปชช.ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงปีใหม่ (ประมวลภาพ)
  • กทม.ประกาศห้าม\'จุดพลุ\'ฉลองปีใหม่ ยกเว้นขออนุญาต ฝ่าฝืนโทษหนักทั้งจำคุก-ปรับ กทม.ประกาศห้าม'จุดพลุ'ฉลองปีใหม่ ยกเว้นขออนุญาต ฝ่าฝืนโทษหนักทั้งจำคุก-ปรับ
  •  

Breaking News

เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.

ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved