Logo วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
546.jpg
หน้าแรก / ในประเทศ
เรียกร้องสิทธิปกป้องสุขภาพตนเอง  จวกรัฐสอบตกนโยบายควบคุมบุหรี่

เรียกร้องสิทธิปกป้องสุขภาพตนเอง จวกรัฐสอบตกนโยบายควบคุมบุหรี่

วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : ควบคุมบุหรี่ เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST) ออกแถลงการณ์ผ่านช่องทางเฟซบุ๊คเพจ “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร” แสดงจุดยืนพร้อมกับการเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานการปกป้องสุขภาพของตนเองและส่วนรวมให้ห่างไกลควันบุหรี่ ด้วยการเดินหน้าผลักดันให้บุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์บุหรี่ทางเลือกได้รับการควบคุมอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทย

นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)” เผยว่า เนื่องในโอกาสวันงดสูบบุหรี่โลก World No Tobacco Day ในวันที่31 พฤษภาคม เครือข่ายฯ ขอเป็นตัวแทนประชาชนผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยที่ปัจจุบันมีมากกว่า 5 แสน ถึง 2 ล้านคน แสดงจุดยืนและเจตนารมณ์ในการผลักดันการแก้ไขปัญหาความอันตรายจากการสูบบุหรี่ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญต่อสุขภาพของคนไทย พร้อมกับการเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ทางเลือกอื่นๆ ที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่ให้อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างถูกต้องและเหมาะสมตามกฎหมาย


“ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา เราเห็นการจัดกิจกรรมรณรงค์เลิกบุหรี่มาโดยตลอด ซึ่งล้วนแต่จำกัดให้มีเพียง 2 ทางเลือกระหว่าง “ต้องเลิกเท่านั้น” กับ “ได้รับควันพิษจากการสูบบุหรี่ต่อไป” จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ.ศ. 2560 ระบุว่าประเทศไทยมีประชากรสูบบุหรี่ทั้งสิ้น 10.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 19.1 ของจำนวนประชากรทั้งหมด จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เราเชื่อว่าหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างก็เห็นแล้วว่าผู้สูบบุหรี่จำนวนมากไม่ตอบสนองกับแนวทางเหล่านั้น จึงทำให้ประเทศไทยไม่ประสบผลสำเร็จในการลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ตามที่ได้มีการตั้งเป้าหมายไว้ จนกระทั่งนักวิชาการและแพทย์หลายท่านได้ออกมายอมรับด้วยซ้ำว่าประเทศไทย สอบตก ในนโยบายควบคุมบุหรี่” นายมาริษ กล่าว

ด้านนายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่า 1.ขอให้บุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ทางเลือกประเภทส่งต่อนิโคติน ผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อน ฯลฯ ที่มีความปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบดั้งเดิมให้ได้รับการควบคุมอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย 2.ขอให้ประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอย่างถูกกฎหมาย เพื่อเป็นทางออกให้กับตนเองและคนรอบข้างในการเลิกสูบบุหรี่ 3.ขอให้ภาครัฐรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าบนพื้นฐานของความเป็นจริงและผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ 4.ขอให้มีการออกกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ทางเลือก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐจากธุรกิจผิดกฎหมาย 5.ขอให้ภาครัฐพิจารณาการจัดเก็บภาษีการซื้อขายผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อเก็บรายได้เข้ารัฐ และ 6.ขอให้รัฐบาลกำหนดท่าทีของนโยบายเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ยาสูบทางเลือกอย่างโปร่งใส ก่อนการเข้าร่วมการประชุมองค์การอนามัยโลก WHO- Framework Convention of Tobacco Control (WHO-FCTC) ครั้งที่ 9 หรือ COP9 ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569

กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved